Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 02/04/2023 03:09 GMT+7

Tăng cường chốt chặn đường mòn, lối mở chống dịch nCoV trên biên giới Lai Châu

Biên phòng - Trên tuyến biên giới Lai Châu, bên cạnh việc triển khai công tác truyền thông thường xuyên, liên tục, sâu rộng đến tận từng hộ gia đình, từng người dân để mọi người dân nhận thức rõ tác hại nghiêm trọng của dịch thì việc vận động người dân tuyệt đối không qua lại đường mòn, lối mở sang Trung Quốc là việc làm đang được BĐBP, chính quyền địa phương thực hiện nghiêm túc.

imgp6003
Đồng chí Giàng Páo Mỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các chốt chặn Pô Tô, xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ. Ảnh: Đức Duẩn

Thực hiện chỉ đạo của cấp trên về việc cấm người qua lại và tạm thời đóng cửa tất cả các đường mòn, lối mở biên giới trên địa bàn biên giới tỉnh Lai Châu, các đơn vị BĐBP Lai Châu cùng với dân quân địa phương đã lập chốt tuần tra, kiểm soát tại các đường mòn, lối mở dọc tuyến biên giới địa bàn tỉnh quản lý, mỗi tổ tuần tra từ 8-10 người, đảm bảo thường xuyên kiểm soát cả ngày lẫn đêm.

Trung úy Lê Văn Tùng, Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng, BĐBP Lai Châu cho biết: Chúng tôi thường xuyên túc trực ở khu vực này và tuyên truyền, giải thích để bà con nắm được tình hình dịch bệnh và không xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc, tránh lây lan dịch bệnh cho mình và cho xã hội. Đây là đường mòn thuộc xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, trước đây, bà con thường xuyên đi lại qua khu vực này để sang phía Trung Quốc lao động làm thuê nhưng sau khi có lệnh đóng cửa, đường mòn này đã không còn người qua lại.

kig3qbewxy-24688_f_k6bsp5oc1_ANH_1
Tổ kiểm soát lưu động Đồn Biên Phòng Ma Lù Thàng và dân quân xã Ma Ly Pho tuần tra chốt chặn các đường ra, vào khu vực biên giới ở khu vực bản Hùng Pèng, xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ. Ảnh: Đức Duẩn

Chợ đêm biên giới Pô Tô - Cửa Cải, thuộc xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu là nơi giao thương sầm uất của nhân dân 2 bên biên giới, thế nhưng kể từ khi xuất hiện dịch và có lệnh tạm thời cấm qua lại đường mòn, lối mở nên chợ cũng đóng cửa.

Thiếu tá Lê Văn Quyết, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Huổi Luông, BĐBP Lai Châu cho biết: Chúng tôi đang phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền để bà con nhận thức và không tham gia họp chợ trong thời gian tới cho tới khi kiểm soát được dịch bệnh.

imgp6367
Tổ tuần tra lưu động Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng, BĐBP Lai Châu kiểm tra các loại hàng hóa đưa vào khu vực biên giới. Ảnh: Đức Duẩn

BĐBP Lai Châu đã thành lập được 35 tổ/ 181 thành viên (trong đó có 85 đồng chí cán bộ Biên phòng) kiểm soát lưu động, tuần tra chốt chặn các đường ra, vào khu vực biên giới và nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Địa bàn biên giới rộng, đường biên giới dài gần 270km với nhiều đường mòn, lối mở; nhân dân 2 bên biên giới có quan hệ thân tộc... nên việc siết chặt biên giới để tránh lây nhiễm dịch bệnh không phải là việc dễ dàng. Lực lượng BĐBP và chính quyền địa phương tỉnh Lai Châu đang tiếp tục nỗ lực để phòng, chống dịch bệnh.

Đức Duẩn

Bình luận

ZALO