Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 07:25 GMT+7

Tăng cường chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới Tây Nam

Biên phòng - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các đơn vị Bộ đội Biên phòng (BĐBP) trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia đã chủ động triển khai nhiều giải pháp chống dịch.

Bên cạnh tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện qua lại trên khu vực biên giới, các đơn vị BĐBP đã phối hợp tốt với địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân với mục tiêu giảm thiểu tối đa nguồn xâm nhập dịch bệnh vào trong nước.

Chủ động phòng dịch từ biên giới

Toàn tuyến biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia dài hơn 1.200km với 10 cửa khẩu quốc tế, 11 cửa khẩu chính, 29 cửa khẩu phụ và 16 lối mở. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19, thời gian qua, BĐBP các tỉnh tuyến biên giới phía Nam đã tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, đường mòn, lối mở, ngăn chặn triệt để các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép. Tuy nhiên, khó khăn đặt ra là tuyến biên giới từ tỉnh Tây Ninh đến Kiên Giang chủ yếu là đồng bằng, có nhiều kênh rạch, nhiều đường mòn, lối mở và đang mùa khô nên việc qua lại biên giới dễ dàng, gây nhiều thách thức cho lực lượng chức năng.

Theo Đại tá Hồ Tú Điền, Chỉ huy trưởng BĐBP Kiên Giang, từ đầu tháng 2-2020, ngoài các trạm, tổ công tác thường xuyên, đơn vị đã triển khai thêm 4 tổ cơ động và 10 tổ chốt chặn phòng dịch Covid-19. Đơn vị còn tăng cường 2 tổ quân y cho Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên và Đồn Biên phòng Cửa khẩu Giang Thành, tham mưu cho địa phương tổ chức 2 khu cách ly tại huyện biên giới Giang Thành với 450 giường bệnh. Ngoài ra, do đặc thù tỉnh có biên giới biển giáp nước bạn Campuchia nên BĐBP tỉnh cũng chủ động phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân các đảo trên khu vực này về dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống.

6k2d_3-1
Kiểm soát chặt chẽ người qua lại biên giới tại Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài, Tây Ninh.

Còn trên tuyến biên giới tỉnh An Giang, Đại tá Trần Quốc Khánh, Phó chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh nêu khó khăn, bên cạnh 5 cửa khẩu, còn có khoảng 20 đường mòn, kênh rạch chạy qua biên giới trải dài theo địa giới hành chính 15 xã, phường, thị trấn thuộc 5 huyện, thị xã, thành phố biên giới. Đơn vị đã chủ động thành lập 44 tổ, chốt tại các đường mòn, kênh rạch qua biên giới. BĐBP tỉnh còn phối hợp chặt chẽ với các lực lượng: Công an, hải quan, kiểm dịch và lực lượng chức năng của nước bạn Campuchia tăng cường kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện qua lại, nhất là những nơi có đông người nước ngoài ra vào khu vực biên giới. Thời gian qua, BĐBP trong tỉnh đã phối hợp phát hiện nhiều vụ vận chuyển khẩu trang trái phép qua biên giới với tang vật hàng trăm nghìn chiếc khẩu trang.

Qua tìm hiểu, chúng tôi nhận thấy, các đơn vị BĐBP đã phối hợp với các lực lượng của địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho nhân dân, thực hiện phương châm “4 tại chỗ” trong phòng chống dịch. Đồng thời, thường xuyên thống kê, cập nhật số lượng người mang quốc tịch ở các vùng dịch như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Italia, Iran… đang lao động, hoạt động khu vực biên giới và những trường hợp xuất nhập cảnh đã đi qua các vùng dịch để quản lý chặt chẽ, cách ly theo quy định. Song song với chủ động phòng, chống dịch trên tuyến biên giới, BĐBP các tỉnh đã đẩy mạnh các biện pháp phòng dịch ngay trong cơ quan, đơn vị. Đồng thời, cần tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, đấu tranh có hiệu quả phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại qua biên giới, xuất nhập cảnh trái phép.

Kiên quyết, đồng bộ nhiều biện pháp

Đến nay, các đơn vị BĐBP tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia đã tham mưu cho địa phương triển khai 25 khu cách ly, có khả năng tiếp nhận gần 10.000 người. Bộ chỉ huy BĐBP các tỉnh cũng đã phối hợp triển khai hơn 200 tổ, chốt với hàng nghìn lượt người tham gia. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, BĐBP các tỉnh đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, tăng cường tuyên truyền, phát miễn phí khẩu trang, tờ rơi, đo thân nhiệt cho người xuất nhập cảnh qua cửa khẩu, thực hiện khai báo y tế theo quy định... Tại cửa khẩu, cán bộ phụ trách kiểm dịch y tế quốc tế cũng tăng cường kiểm tra, giám sát, trao đổi, chia sẻ thông tin tình hình dịch bệnh với nước bạn nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe người dân khu vực biên giới.

Theo Đại tá Lê Hồng Vương, Chỉ huy trưởng BĐBP Tây Ninh, tại các cửa khẩu có bố trí treo khẩu hiệu, truyền thanh để hành khách biết cách phòng ngừa dịch bệnh. Đơn vị cũng đã vận động ủng hộ và trích kinh phí đơn vị mua 30.000 khẩu trang, 50 máy đo thân nhiệt, 2.200 bao tay y tế, cùng hóa chất CloraminB, dung dịch sát khuẩn cấp phát cho bộ đội, nhân dân và hành khách xuất, nhập cảnh. Tại các đồn biên phòng cũng bố trí từ 2-4 phòng cách ly, sẵn sàng xử lý khi có tình huống xảy ra. Còn theo Trung tá Lê Trọng Tình, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Mỹ Quý Tây, BĐBP tỉnh Long An, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở để xử lý các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép. Phương tiện đi qua cửa khẩu chính để được kiểm tra y tế đúng quy định. Đồn phối hợp chặt chẽ 2 xã Mỹ Quý Đông và Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ, Long An trong việc quản lý, kiểm soát người có yếu tố nước ngoài và những người tiếp xúc trực tiếp với người có yếu tố nước ngoài trên khu vực biên giới nhằm phát hiện sớm những trường hợp có khả năng lây nhiễm bệnh.

w27f_2-1
BĐBP tỉnh Tây Ninh tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho người dân khu vực biên giới.

Tại Hội nghị “Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ biên giới, kiểm soát cửa khẩu và triển khai phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới Việt Nam – Campuchia” mới đây, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Bộ tư lệnh BĐBP đã yêu cầu lực lượng BĐBP các tỉnh có biên giới giáp nước bạn Campuchia cần tiếp tục nâng cao nhận thức, phát huy trách nhiệm trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới, kiểm soát cửa khẩu và phòng, chống dịch bệnh lây lan qua biên giới với tinh thần phòng ngừa là chính, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam là chủ yếu. Đồng thời, cần huy động các nguồn lực để đáp ứng nhu cầu về trang thiết bị y tế, hoạt động kiểm dịch tại các cửa khẩu, khu vực biên giới.

Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến nhấn mạnh, BĐBP các tỉnh có biên giới có trách nhiệm chủ động nắm chắc tình hình ngoại biên, trên biên giới, phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng của các nước láng giềng, lực lượng của địa phương dọc biên giới, tăng cường kiểm soát chặt chẽ biên giới, nhất là đường mòn, lối mở. Đặc biệt, đưa kiểm dịch lên khâu đầu tiên của hoạt động kiểm soát biên giới, không để phát sinh đường mòn lối mở mới, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Mỗi cán bộ, chiến sĩ BĐBP phải vừa là một tuyên truyền viên, vừa là chiến sĩ quân y trên mặt trận chống dịch bệnh Covid-19.

Theo QĐND

Bình luận

ZALO