Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 06/12/2023 09:43 GMT+7

Tăng cường chống buôn lậu trên biên giới Quảng Trị

Biên phòng - Càng về cuối năm, tình hình buôn lậu trên tuyến biên giới đất liền tỉnh Quảng Trị càng diễn biến phức tạp. Các đối tượng buôn lậu dùng mọi thủ đoạn đưa hàng qua biên giới rồi vận chuyển về nội địa tiêu thụ. Với quyết tâm “tích cực, chủ động trong phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả”, Trước tình hình đó, BĐBP Quảng Trị đã thực hiện quyết liệt nhiều giải pháp, đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo tuần tra trên sông biên giới để phòng, chống buôn lậu. Ảnh: Thành Phú

Nhiều phương thức, thủ đoạn buôn lậu

Nếu như ai đó chỉ đứng quan sát hoạt động xuất, nhập cảnh tại khu vực cửa khẩu quốc tế Lao Bảo thì sẽ có chung nhận xét, mọi công việc diễn ra khá yên bình và chẳng có dấu hiệu gì được gọi là phức tạp về tình hình buôn lậu qua biên giới. Song, chỉ cách khu vực cửa khẩu khoảng hơn một cây số dọc theo đường biên giới và trên sông Sê Pôn thì tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới diễn biến phức tạp tại các bến sông và đường mòn, lối mở.

Trung tá Đặng Tất Phùng, Đội trưởng Đội Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Trị chia sẻ: “Một trong những thủ đoạn của các đối tượng là tập kết hàng tại bên kia biên giới, lợi dụng dòng sông biên giới chung và các đường mòn, lối mở, thuê người canh đường nhiều nơi, nhiều điểm cả ngày đêm, chờ trời tối hoặc vắng các lực lượng chức năng để thẩm lậu hàng hóa qua biên giới. Khi thời điểm nhá nhem tối trong ngày, các đội vận chuyển hàng lậu sẽ xuất hiện, nhanh chóng chia nhỏ các kiện hàng và rình, chờ lúc gặp điều kiện thuận lợi là ngay lập tức vận chuyển qua biên giới, khi bị phát hiện, những người này lập tức bỏ chạy về phía bên kia biên giới”.

Qua tìm hiểu tại thực tế địa bàn thị trấn Lao Bảo và các xã Tân Thành, Tân Long, Thuận, huyện Hướng Hóa (địa bàn quản lý của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và Đồn Biên phòng Thuận), chúng tôi được biết, để trốn tránh lực lượng chức năng và tránh bị phát hiện, xử lý, các đối tượng buôn lậu hoạt động theo mạng lưới chân rết rất chặt chẽ, có sự phân công đối phó với lực lượng chức năng. Chúng cắt cử người theo dõi “động tĩnh” của lực lượng chống buôn lậu để khi phát hiện là ngay lập tức thông báo cho đồng bọn để lẩn trốn, tẩu thoát hàng hoặc sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng, khiến công tác truy quét gặp nhiều khó khăn.

Mặt khác, hoạt động buôn lậu tại những địa phương này đã tạo nên nhiều đường dây, nhiều tầng lớp theo hình thức “đa cấp”, các chủ hàng không lộ diện hay trực tiếp nhúng tay vào điều hành mà tất cả đều thông qua công nghệ 4.0 để điều khiển. Hơn nữa, chủ hàng, kể cả bên kia biên giới lẫn bên phía Việt Nam đều không còn cho “tạm ứng” hàng mà đều bắt “mua đứt, bán đoạn” nên việc tập trung “đánh” vào chủ đầu nậu là hết sức khó khăn.

Đẩy mạnh công tác chống buôn lậu

Thượng tá Lê Phước Chiến, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Trị cho biết: “BĐBP tỉnh trực tiếp và phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng thường xuyên triển khai quyết liệt các biện pháp để ngăn chặn, phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại trên biên giới mà địa bàn trọng yếu là thị trấn Lao Bảo cùng các xã Tân Thành và Tân Long, bởi đây là những địa phương có đầy đủ các yếu tố “thiên thời, địa lợi” để các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại tổ chức nhiều hình thức hoạt động vi phạm pháp luật nhằm tập kết và vận chuyển hàng hóa thẩm lậu vào nội địa để tiêu thụ”.

Đối tượng vận chuyển hàng lậu qua biên giới bị lực lượng chống buôn lậu BĐBP Quảng Trị bắt giữ. Ảnh: Thành Phú

Để chống buôn lậu đạt hiệu quả và đảm bảo an toàn cho cán bộ, chiến sĩ khi làm nhiệm vụ, lực lượng phòng chống buôn lậu của BĐBP Quảng Trị đã áp dụng cả biện pháp “nghi binh”, đánh lừa sự theo dõi của các đối tượng bằng cách chia lẻ lực lượng, đi làm nhiều hướng khi ra khỏi đơn vị, sau đó, tập trung tại một địa điểm rồi triển khai đội hình thực hiện vây bắt, bất ngờ hành động nên khiến các đối tượng không kịp trở tay. Mặc dù đã cố gắng hết sức, đã sử dụng nhiều giải pháp, song tình hình buôn lậu qua biên giới vẫn còn diễn biến phức tạp, kết quả kiểm tra, bắt giữ vẫn còn có những hạn chế nhất định so với yêu cầu đề ra và thực tế hàng lậu qua biên giới.

Không để người dân vùng biên thành “lá chắn” cho tội phạm buôn lậu

Cái khó trong công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu trên địa bàn biên giới chính là đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, tính ổn định về nghề nghiệp, công việc làm ăn chưa bền vững. Trên địa bàn trọng điểm về tình hình buôn lậu do BĐBP Quảng Trị xác định thì tỷ lệ người dân, nhất là đội ngũ thanh, thiếu niên không có việc làm ổn định chiếm khá đông. Thêm vào đó, nhiều hộ dân làm nghề buôn bán thương mại, vay tiền ngân hàng hoặc bạn bè, người thân để làm vốn mưu sinh, song, do thời gian dịch bệnh kéo dài, lại càng khó khăn hơn. Chính vì thế, số người này rất dễ bị các đối tượng đầu nậu dụ dỗ tham gia vận chuyển hàng lậu qua biên giới hay về nội địa, canh gác lực lượng chức năng để báo tin cho các chủ hàng, thậm chí làm “lá chắn”, nhận và chịu trách nhiệm trước pháp luật thay cho những đối tượng chủ mưu.

Nhằm không ngừng nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của người dân trong công tác tố giác tội phạm, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng phải thường xuyên có mặt tại địa bàn, tích cực tuyên truyền để cho dân tin, đồng thời, nâng cao chất lượng công tác giải quyết, xử lý nguồn tin báo tố giác tội phạm, để mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống tội phạm buôn lậu.

Không ngừng củng cố, duy trì có hiệu quả các mô hình, phong trào như “Tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới và an ninh trật tự thôn, bản”, “Toàn dân tham gia phòng chống dịch Covid-19 và xuất nhập cảnh trái phép ở khu vực biên giới”, “Tiếng loa an ninh, trật tự vùng biên”... để nắm chắc tình hình và vận động nhân dân không tiếp tay cho các đối tượng vi phạm pháp luật…

Trong 9 tháng năm 2022, BĐBP Quảng Trị đã phát hiện, bắt giữ 102 vụ/54 đối tượng, trị giá hàng hóa thu giữ hơn 2 tỷ đồng; 15 vụ/15 đối tượng mua bán, vận chuyển pháo trái phép, thu giữ 922,4kg pháo các loại; 3 vụ vận chuyển, mua bán vật liệu nổ, thu giữ 223kg thuốc nổ; 1 vụ vận chuyển dầu DO vào khu vực biên giới không đúng quy định, thu giữ 234 lít dầu DO...

Đào Mai

Bình luận

ZALO