Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 24/09/2020 03:22 GMT+7

Tăng cường chống buôn lậu đợt cao điểm

Biên phòng - Những ngày cuối năm, cửa khẩu quốc tế Lào Cai tấp nập người, xe, hàng hóa qua lại. Đây là cửa khẩu thường xuyên nhập nguyên, vật liệu sản xuất nên những ngày trước Tết Nguyên đán Ất Mùi hàng nhập lậu lại có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp.

Lợi dụng chính sách ưu đãi của Chính phủ cho cư dân biên giới, ở các bản giáp biên của huyện Mường Khương; Bản Vược, huyện Bát Xát và quanh cửa khẩu quốc tế Lào Cai, đối tượng buôn lậu đã sang Trung Quốc mua hàng, sau đó thuê khoán cho các cư dân biên giới ở Lào Cai vận chuyển và hợp thức hóa thủ tục để mang về nội địa tiêu thụ.

Thượng tá Nguyễn Văn Thái, Trưởng phòng PCTPMT, BĐBP tỉnh cho biết: Bộ Chỉ huy BĐBP đã thành lập Ban chỉ đạo 1389, tổ chức lực lượng chống buôn lậu trên toàn tuyến; thành lập Đội đặc nhiệm chia thành các tổ triển khai công tác chống buôn lậu. Lực lượng BĐBP phối hợp với các ngành triển khai quyết liệt, nhằm ngăn chặn hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới.

xek1_6a-1.JPG
BĐBP Lào Cai thu giữ chân giò lợn nhập khẩu từ Trung Quốc về Việt Nam. Ảnh: CTV

Mặc dù, BĐBP và các lực lượng chức năng đã làm hết sức mình để ngăn chặn buôn lậu, nhưng tình trạng này vẫn chưa giảm. Đối tượng buôn lậu thường lợi dụng nhà dân nằm sát biên giới để làm kho chứa. Nhiều nơi, nhà ở của dân cách biên giới chỉ một con suối nhỏ hoặc một con đường mòn, chỉ cần 5 phút là hàng hóa được chuyển qua biên giới mà lực lượng chức năng rất khó phát hiện.

Hàng hóa buôn lậu được các đối tượng thuê đồng bào dân tộc thiểu số và lực lượng cửu vạn từ nhiều địa phương khác vận chuyển vào nội địa, sau đó gom lại và chuyển về cho "đầu nậu". Hàng hóa này được các chủ hàng kinh doanh hợp thức hóa bằng các bộ chứng từ, hóa đơn có xác nhận của cơ quan thuế. Và như vậy, số hàng hóa này sau khi đem bán đều có hóa đơn hợp lệ. Khi các cơ quan kiểm tra, đối chiếu hóa đơn với hàng hóa trên xe đều khớp với nhau, mặc dù biết là hàng lậu nhưng không thể tịch thu hàng hóa được.

Lợi dụng chính sách ưu đãi thuế đối với cư dân biên giới nên các đối tượng đã xé lẻ hàng hóa để vận chuyển qua cửa khẩu, trong đó chủ yếu là các mặt hàng tiêu dùng (giày, dép, chiếu tre, bát đĩa, giấy vệ sinh...). Đối tượng vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới chủ yếu là cư dân trên địa bàn các xã, phường biên giới vận chuyển thuê cho các chủ hàng chủ yếu ở trong tỉnh.

Thủ đoạn của các đối tượng rất tinh vi, họ lợi dụng địa hình biên giới sông, suối hiểm trở, nhiều đường mòn qua lại biên giới, đêm tối, thời tiết diễn biến phức tạp và những sơ hở của các lực lượng chức năng, các đối tượng buôn lậu tập kết hàng hóa ở những nhà dân khu vực giáp biên giới, sau đó chia nhỏ hàng hóa, thuê cư dân dùng thuyền, mảng vận chuyển trái phép qua biên giới.

Năm 2014, BĐBP Lào Cai và các lực lượng chức năng của tỉnh đã phát hiện, xử lý 30 vụ/31 đối tượng, thu 20 tấn phế liệu đồng, 7,26 tấn quặng chì, 6,5 tấn nhựa phế liệu, 235kg pháo các loại, 650kg cá tầm, 110kg xúc xích, 150kg nội tạng động vật, 45kg thịt gia cầm đông lạnh, 90 lít thuốc diệt cỏ, 120kg chả cá, 1.440 con gà, vịt con (giống), 6,759kg gỗ... Trong đó, lực lượng BĐBP trực tiếp phát hiện, xử lý 18 vụ/24 đối tượng.

Trung tá Trần Văn Vĩnh, Đồn trưởng Đồn BPCK quốc tế Lào Cai cho biết: Trong những tháng cuối năm, tình trạng vận chuyển, buôn bán pháo nổ đang có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp. Các đối tượng vận chuyển nhỏ lẻ pháo nổ cùng các hàng hóa khác qua cửa khẩu, lối mòn, bến sông, suối đưa vào nội địa tiêu thụ đã gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tư. Vì vậy, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị làm công tác kiểm tra các xe chở hàng xuất khẩu sang Trung Quốc cũng như khi quay trở về phải kiểm soát hết sức kỹ lưỡng bởi hàng lậu, hàng cấm có thể để trà trộn trong đó.

Điển hình, ngày 21-11-2014, qua công tác kiểm soát, Đồn BPCK quốc tế Lào Cai đã bắt được 2 xe ô tô tải sau khi chở hàng xuất khẩu sang Trung Quốc quay về vận chuyển 12,7kg pháo nổ các loại trong ca-bin. Số pháo này là của lái xe Đào Văn Hiên, ở huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua về sử dụng.

Chống buôn lậu hàng hóa qua biên giới trong những tháng cuối năm là một việc hết sức vất vả, khó khăn đối với các lực lượng chức năng. Đối tượng buôn lậu nhiều, hành vi buôn lậu tinh vi, phạm vi buôn lậu trải dài trên toàn tuyến biên giới, nơi nào có thể tuồn hàng lậu được là có buôn lậu. Trong khi đó, lực lượng chức năng mỏng; hệ thống luật pháp chưa đồng bộ nên tạo nhiều kẽ hở cho các đối tượng lách luật.

Làm thế nào để cư dân biên giới không tiếp tay cho hoạt động buôn lậu? Hầu hết câu trả lời của các cơ quan chức năng tỉnh này là "rất khó". Từ nay đến giáp Tết Nguyên đán, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên địa bàn tỉnh Lào Cai tiếp tục diễn biến phức tạp, đòi hỏi lực lượng chống buôn lậu phải tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc tuồn hàng hóa độc hại, hàng cấm vào nội địa. Với đặc thù trên tuyến biên giới Lào Cai có nhiều đường mòn, lối mở, đường tắt hai bên cánh gà... đã trở thành điều kiện "thuận lợi" để các đối tượng vận chuyển hàng lậu.

Trước tình hình buôn lậu có những diễn biến phức tạp với thủ đoạn của đối tượng buôn lậu ngày càng tinh vi, BĐBP tỉnh đã chỉ đạo lực lượng chống buôn lậu tăng cường công tác quản lý địa bàn, tập trung đấu tranh mạnh đối với các đối tượng. Đồng thời, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ các đối tượng xuất nhập cảnh; tập trung lực lượng, kiểm soát chống buôn lậu ma túy qua biên giới; phối hợp với các lực lượng chức năng chủ động phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm; thành lập các tổ công tác liên ngành tại những cửa khẩu phụ để chống buôn lậu.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, vận động người dân không tham gia, tiếp tay cho buôn lậu cũng đã được lực lượng BĐBP các đồn, trạm thực hiện thường xuyên.
Mai Anh

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO