Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 03/06/2023 07:15 GMT+7

Tăng cường “chất thép” cho các chi bộ cơ sở trên địa bàn biên giới

Biên phòng - Những năm qua, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Pha Long, BĐBP Lào Cai đã phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền xã Pha Long và Tả Ngài Chồ (huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) thực hiện tốt chủ trương giới thiệu đảng viên đồn Biên phòng tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản thuộc các xã biên giới. Qua đó, góp phần xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh trên địa bàn biên giới.

Trung úy Giàng Nhà (thứ 2 từ trái qua) hướng dẫn người dân thôn Tả Lùng Thắng cách chăm sóc cây sa nhân.

Thôn Tả Lùng Thắng là một trong những thôn biên giới khó khăn của xã Pha Long, thôn có 53 hộ với 192 nhân khẩu, là đồng bào dân tộc Mông. Trước đây, đời sống của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào cây lúa, cây ngô, tỉ lệ hộ nghèo còn cao. Chi bộ thôn chỉ có 5 đảng viên, phần lớn mới học hết trung học cơ sở, nên gặp nhiều khó khăn trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Được Đảng ủy Đồn Biên phòng Pha Long phân công tham gia sinh hoạt tạm thời tại Chi bộ thôn Tả Lùng Thắng vào đầu năm 2019, với lợi thế là cán bộ người dân tộc Mông, Trung úy Giàng Nhà, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Pha Long đã tích cực bám bản, gần dân, chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.

Từ đó, Trung úy Nhà chủ động tham mưu cho chi bộ thôn xây dựng các nghị quyết lãnh đạo sát với tình hình thực tiễn, trọng tâm về phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới gắn với công tác quản lý, bảo vệ biên giới, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Nổi bật trong năm 2020, Trung úy Giàng Nhà đã tham mưu cho chi bộ thôn Tả Lùng Thắng xây dựng nghị quyết lãnh đạo thôn thực hiện tốt nhiệm vụ “kép”, vừa tập trung phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả. Dưới sự lãnh đạo của chi bộ thôn, nhân dân đã tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp, đưa những giống lúa, ngô mới cho năng suất cao, trồng cây ăn quả như bưởi, cam vào sản xuất, kết hợp với phát triển chăn nuôi bò, lợn, ngan, gà. Năm 2020, tỉ lệ hộ nghèo của thôn giảm còn 18,8% và thu nhập bình quân đầu người đạt 36,2 triệu đồng/người/năm, góp phần quan trọng giúp xã Pha Long về đích nông thôn mới.

Để công tác phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả cao, Trung úy Giàng Nhà cùng các đảng viên trong thôn đã đến từng hộ gia đình để tuyên truyền về tình hình diễn biến của dịch bệnh; hướng dẫn bà con thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế; vận động nhân dân không tiếp tay cho các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép. Bà con trong thôn Tả Lùng Thắng đã phát hiện nhiều hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép kịp thời báo ngay cho cán bộ đồn Biên phòng và chính quyền địa phương để ngăn chặn, xử lý dịch tễ, đưa đi cách ly theo quy định.

Bên cạnh đó, công tác phát triển đảng viên cũng được Trung úy Giàng Nhà chú trọng tham mưu cho chi bộ thôn, với mục tiêu mỗi năm phát triển từ 1-2 đảng viên mới. Những quần chúng ưu tú mà anh hướng đến để giới thiệu cho chi bộ bồi dưỡng là những đoàn viên, thanh niên trẻ, tiêu biểu trong phát triển kinh tế, tham gia sôi nổi vào phong trào ở địa phương và những thanh niên ưu tú đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương. Tiêu biểu như Tráng Seo Tủa, chiến sĩ đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự ở Đồn Biên phòng Pha Long.

Sau khi lựa chọn được “hạt giống” ưu tú, Trung úy Giàng Nhà tiếp tục tham mưu cho chi bộ tổ chức các hoạt động bồi dưỡng tư tưởng chính trị, nhận thức, nhằm giúp quần chúng thấm nhuần tư tưởng của Đảng. Đồng thời, anh cũng thường xuyên trò chuyện, nắm bắt tâm tư, tình cảm và nguyện vọng, chia sẻ những khó khăn, động viên quần chúng có ý chí phấn đấu đứng trong hàng ngũ của Đảng. Tháng 3-2020 vừa qua, quần chúng Tráng Seo Tủa đã được chi bộ thôn Tả Lùng Thắng kết nạp vào Đảng.

Tại xã Tả Ngài Chồ, người dân còn đặc biệt tin yêu Thiếu tá Phạm Văn Hưng, nhân viên Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Pha Long đang sinh hoạt tạm thời tại chi bộ thôn Sín Chải A từ đầu năm 2018. Chi bộ thôn có 3 đảng viên, trước đây, việc tổ chức sinh hoạt diễn ra chưa đều, nội dung sinh hoạt chưa được chú trọng, khiến cho các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên được triển khai đến cơ sở luôn chậm trễ, hiệu quả thấp.

Để khắc phục những tồn tại trên, Thiếu tá Phạm Văn Hưng đã tham mưu cho chi bộ thực hiện nhiều giải pháp nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của chi bộ, bắt đầu từ việc củng cố lại nền nếp sinh hoạt, duy trì đều đặn các buổi sinh hoạt tháng, sinh hoạt chi bộ định kỳ. Theo đó, các buổi sinh hoạt thường được tổ chức vào buổi tối, sau giờ lao động, sản xuất để tạo điều kiện thuận lợi cho đảng viên tham gia.

Trong quá trình sinh hoạt, anh cũng hướng dẫn, giúp đỡ đảng viên chi bộ chuẩn bị nội dung ghi chép biên bản, ghi chép sổ sách thống kê, sổ theo dõi thu chi đảng phí; tiếp nhận sinh hoạt, giới thiệu chuyển sinh hoạt cho đảng viên theo đúng quy định, hướng dẫn thi hành Điều lệ Đảng và chỉ đạo của cấp ủy cấp trên. Đồng thời, anh cũng hỗ trợ đồng chí Bí thư chi bộ trong việc điều hành sinh hoạt, nhất là việc gợi mở những vấn đề cần đảng viên thảo luận, đóng góp ý kiến xây dựng nghị quyết lãnh đạo của chi bộ. Nhờ vậy, năng lực lãnh đạo của chi bộ thôn ngày càng được củng cố, nâng cao. Từ năm 2018 đến nay, chi bộ thôn Sín Chải luôn đạt danh hiệu Chi bộ trong sạch vững mạnh.

Chia sẻ với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Quang Trung, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Pha Long cho biết: “Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU, ngày 17-8-2016 của Tỉnh ủy Lào Cai về đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên, xây dựng chi bộ thôn, bản, tổ dân phố trên địa bàn Lào Cai, Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị đã phối hợp với Đảng ủy xã Pha Long và Đảng ủy xã Tả Ngài Chồ tiến hành khảo sát, nắm tình hình thực tế chất lượng và hiệu quả hoạt động của các chi bộ thôn biên giới. Đảng ủy Đồn Biên phòng Pha Long đã phân công 5 đảng viên tham gia sinh hoạt tạm thời tại 5 chi bộ thôn. Các đảng viên trên đều có bản lĩnh, phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống lành mạnh, tinh thần trách nhiệm cao, gương mẫu trong cuộc sống và công tác”.

Theo đánh giá của đồng chí Giàng Sín Phủ, Bí thư Đảng ủy xã Tả Ngài Chồ, trong quá trình tham gia sinh hoạt tạm thời tại 2 chi bộ thôn trên địa bàn xã Tả Ngài Chồ, các đảng viên Đồn Biên phòng Pha Long đã phát huy tốt tinh thần, trách nhiệm, bám sát tình hình địa bàn, chủ động, tích cực tham gia ý kiến xây dựng nghị quyết lãnh đạo thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị của địa phương; tham mưu, giúp đỡ xây dựng các chi bộ trong sạch vững mạnh; phát triển được nhiều đảng viên mới từ những quần chúng ưu tú. Đồng thời, chế độ, nền nếp, nội dung sinh hoạt của các chi bộ thôn đã được cải thiện; năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của chi bộ được nâng lên. Đặc biệt, trong năm 2020 vừa qua, đảng viên Đồn Biên phòng Pha Long đã tham mưu cho 2 chi bộ thôn chuẩn bị và tổ chức thành công đại hội nhiệm kỳ 2020-2022 theo đúng kế hoạch, hướng dẫn của trên.

Trọng Thành

Bình luận

ZALO