Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 06:03 GMT+7

Tăng cường cán bộ giúp các xã biên giới phát triển kinh tế - xã hội

Biên phòng - Để góp phần củng cố, xây dựng địa bàn biên giới vững mạnh, những năm qua, nhiều cán bộ BĐBP Quảng Nam đã được điều động về làm cán bộ tăng cường tại các xã biên giới của 2 huyện Nam Giang và Tây Giang, tỉnh Quảng Nam. Bằng những việc làm cụ thể, họ đã đóng góp thiết thực trong nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường quốc phòng, an ninh ở địa phương, góp phần tô thắm phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới. 

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng La Êê BĐBP Quảng Nam giúp dân xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Vinh Nguyễn

Mô hình kinh tế trang trại của Thiếu tá Trần Thanh Vinh, Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang, BĐBP Quảng Nam được xem như mô hình điểm để bà con làm theo. Từ ngày được điều động về làm Phó Bí thư Đảng ủy xã La Dêê, huyện vùng cao Nam Giang, Thiếu tá Vinh tự tay thực hiện các mô hình vườn, ao, chuồng. Những luống rau xanh mơn mởn góp phần cải thiện bữa ăn hằng ngày cho các cán bộ, chiến sĩ nơi vùng cao biên giới. Mô hình này cũng được Thiếu tá Vinh nhân rộng ra nhiều gia đình trên địa bàn.

Ông Hiên Vớn, ở thôn Đăk Ốc, xã La Dêê, huyện Nam Giang, cho biết, từ ngày Thiếu tá Vinh về làm lãnh đạo xã, dân bản học hỏi được rất nhiều cách làm hay để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

“Trước đây, khi bà con trong thôn chăn nuôi thả rông gia súc, gia cầm phá hoa màu, làm kinh tế bị thiệt hại. Nhưng giờ bà con nghe theo lời hướng dẫn của cán bộ Vinh làm chuồng, làm trang trại để không ô nhiễm môi trường, kinh tế cũng ổn định hơn. Có được kết quả này là nhờ bà con đã học hỏi kinh nghiệm làm kinh tế từ cán bộ Vinh” - Ông Vớn chia sẻ.

Xã vùng cao biên giới La Dêê cũng như nhiều xã vùng cao của tỉnh Quảng Nam, đời sống bà con còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Từ khi có cán bộ Biên phòng tăng cường tham gia cấp ủy địa phương, những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước được triển khai có hiệu quả; vai trò lãnh đạo toàn diện và sức chiến đấu của tổ chức Đảng được nâng cao, đáp ứng tốt nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Các tổ chức Đảng sinh hoạt đúng định kỳ, ra nghị quyết sát với tình hình thực tế địa bàn và phù hợp với nguyện vọng của người dân.

Bên cạnh đó, cán bộ Biên phòng tăng cường xã thực sự là cầu nối giữa BĐBP với nhân dân; tham mưu, đề xuất với Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Nam các giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở khu vực biên giới như: Đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng tại cụm dân cư thôn Pêtapoót thuộc xã Đắc Pring; thực hiện Cuộc vận động “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo”, Chương trình “Nghĩa tình Trường Sơn”, xây dựng nhà “Đại đoàn kết”, các công trình dân sinh nơi biên giới, nhà văn hóa thôn...

Qua đó, góp phần nâng cao thu nhập, giúp dân xóa đói giảm nghèo, nâng cao dân trí, cải thiện dân sinh cho đồng bào các dân tộc nơi biên giới.

Đến nay, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Nam đã điều động 14 cán bộ Biên phòng về làm Phó Bí thư Đảng ủy 14 xã biên giới thuộc 2 huyện Nam Giang và Tây Giang. Thượng tá Hoàng Văn Mẫn, Chính ủy BĐBP Quảng Nam cho biết, chủ trương đưa cán bộ Biên phòng tăng cường về giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy một số xã vùng cao biên giới ở huyện Nam Giang được thực hiện cách đây gần 20 năm. Có những cán bộ đã qua 2 nhiệm kỳ công tác, được lãnh đạo địa phương và người dân tin tưởng, yêu mến. Một số nơi, cán bộ Biên phòng dù đã hoàn thành 2 nhiệm kỳ công tác, nhưng địa phương vẫn mong muốn được ở lại phục vụ lâu hơn.

Thấm nhuần lời Bác dạy: Cán bộ công chức “phải làm gương mẫu trong mọi việc, tùy hoàn cảnh của mình mà gần gũi, giúp đỡ nhân dân”, nhận thấy tiềm năng, lợi thế sẵn có của từng địa phương, cán bộ Biên phòng tăng cường xã của BĐBP Quảng Nam đã vận động, hướng dẫn nhân dân phát triển kinh tế trang trại, hộ gia đình, thực hiện mô hình VACR (vườn-ao-chuồng-rừng); mạnh dạn chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi; chú trọng bảo tồn và phát huy ngành nghề truyền thống.

Làm theo lời Bác dạy: “Để khuyên người ta làm, thì mình phải làm gương trước”, cán bộ đồn Biên phòng tăng cường xã đã tích cực giúp người dân làm chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung, hướng dẫn tận tình kỹ thuật trồng cây lúa nước, cây ăn quả; kiên trì bám dân để tuyên truyền, hướng dẫn xây dựng công trình vệ sinh tự hoại, phòng chống dịch bệnh.

Đồng thời, đề xuất, xây dựng nhiều mô hình thiết thực với đời sống nhân dân, như: “Phòng đọc biên giới”, “Thư viện sách”, giúp người dân kịp thời cập nhật những thông tin, kiến thức về khuyến nông, khuyến lâm, chăn nuôi, trồng trọt; “Câu lạc bộ không sinh con thứ ba” - nơi các cặp vợ chồng truyền thụ cho nhau kiến thức về kế hoạch hóa gia đình, kỹ năng chăm sóc, nuôi dạy con ngoan, giữ vững mái ấm gia đình. Ngoài ra, BĐBP tổ chức cắt tóc miễn phí, tặng dụng cụ học tập, san sẻ những bữa ăn của bộ đội giúp các em học sinh nghèo vượt khó.

“Nếu không có các mô hình do BĐBP triển khai thì chúng tôi rất khó khăn trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của cấp trên cũng như đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội từ thôn đến xã, bởi đây là tiêu chí hàng đầu trong xây dựng nông thôn mới. Nhờ có công sức, tâm huyết của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng nên địa phương đã có sự chuyển biến rõ nét” - Bà Brao Thị Thiết, Phó Chủ tịch UBND xã La Dêê, huyện Nam Giang cho biết.

Văn Vinh

Bình luận

ZALO