Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 23/04/2024 11:08 GMT+7

Tăng cường cán bộ BĐBP tham gia cấp ủy các huyện, thành phố biên giới: Khởi đầu thuận lợi

Biên phòng - Quảng Ninh là địa bàn thích hợp để lựa chọn thí điểm Đề án “Thí điểm chỉ định bổ sung đồng chí đồn trưởng hoặc chính trị viên đồn Biên phòng tham gia cấp ủy các huyện, thành phố biên giới, biển đảo của tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2015 – 2020”. Địa phương này vừa tiến hành sơ kết 1 năm đánh giá hiệu quả của đề án.

5yhp_3a
Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng phát biểu tại Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Đề án “Thí điểm chỉ định bổ sung đồng chí đồn trưởng hoặc chính trị viên đồn Biên phòng tham gia cấp ủy các huyện, thành phố biên giới, biển đảo của tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2015 - 2020”. Ảnh: TTH

Thực hiện chủ trương “Thí điểm chỉ định bổ sung đồng chí đồn trưởng hoặc chính trị viên đồn Biên phòng tham gia cấp ủy các huyện, thành phố biên giới, biển đảo của tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2015 - 2020”, Ban tổ chức Tỉnh ủy Quảng Ninh chủ trì phối hợp với Đảng ủy BĐBP Quảng Ninh lựa chọn 3 đồng chí đồn trưởng và 2 đồng chí chính trị viên đồn Biên phòng tham gia vào Ban Chấp hành Đảng bộ 5 huyện, thành phố biên giới, hải đảo, gồm: Thành ủy Móng Cái, các Huyện ủy: Bình Liêu, Hải Hà, Cô Tô và Vân Đồn.

Có mặt tại Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện đề án, 5 đồng chí lãnh đạo 5 huyện, thành phố đều khẳng định, địa phương rất cần có thêm 1 nhân sự là cán bộ chỉ huy đồn Biên phòng đứng chân trên địa bàn vào Ban Chấp hành Đảng bộ. Điều này giúp cho công tác tham mưu, lãnh đạo nhất là công tác quốc phòng-an ninh đối với các huyện, thành phố biên giới có được người chuyên trách thường trực. Từ đó, các vấn đề quốc phòng-an ninh được chỉ đạo kịp thời, rốt ráo và sát sao hơn trước.

Về phía lực lượng BĐBP, Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP cũng khẳng định, việc đề cử một cán bộ giỏi, nắm vững lý luận và thực tiễn công tác lãnh đạo, chỉ đạo về quản lý, bảo vệ biên giới, quốc phòng-an ninh vào Huyện ủy, Thành ủy khu vực biên giới là chủ trương giúp cho công tác biên phòng thêm thuận lợi và hiệu quả. Đặc thù lực lượng BĐBP tổ chức theo 3 cấp từ Bộ Tư lệnh xuống tỉnh (thành phố) và cấp đơn vị cơ sở.

Như vậy, ở cấp huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh không có đơn vị Biên phòng tương đương. Để công tác biên phòng được thực hiện toàn diện, rất cần cán bộ đồn Biên phòng tham gia cấp ủy cấp huyện, thành phố biên giới thuộc tỉnh. Vấn đề đặt ra hiện nay là từ thực tiễn thực hiện đề án, rút ra bài học để địa phương và lực lượng BĐBP có những điều chỉnh phù hợp, tạo điều kiện tốt nhất cho các Huyện ủy viên, Thành ủy viên là cán bộ Biên phòng thực hiện tốt nhất vai trò của mình.

Bộ Tư lệnh BĐBP sẽ có những phương án phù hợp và hỗ trợ mức cao nhất cho các đồng chí thực hiện nhiệm vụ tham gia Huyện ủy, Thành ủy khu vực biên giới. Những cán bộ này sẽ không luân chuyển địa bàn trong khoảng thời gian nhất định nhằm đảm bảo thời gian thực hiện nhiệm vụ của nhiệm kỳ cấp ủy. Một số kinh nghiệm bám nắm địa bàn và điều kiện công tác được tăng cường, đảm bảo.

Ông Mai Tuấn Phượng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Cô Tô cho biết: Từ khi có cán bộ Đồn Biên phòng Cô Tô tham gia vào cấp ủy, chúng tôi đạt được những hiệu quả rõ rệt trong công tác quốc phòng-an ninh, từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đồn Biên phòng Cô Tô nhiều năm qua tham gia bảo vệ an ninh, trật tự, bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên biển góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, văn hóa, giáo dục... của huyện đảo tiền tiêu.

Việc gì có liên quan chúng tôi đều trao đổi bàn bạc và có đề xuất giải pháp hợp lý và nhanh chóng. Đơn cử như việc huyện đảo Cô Tô thực hiện phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” và lực lượng thanh niên BĐBP cũng tham gia phong trào “Hãy làm sạch biển”. Kết quả, Cô Tô là địa phương thực hiện rất tốt mục tiêu giữ gìn môi trường biển, biến hòn đảo thành điểm đến du lịch hấp dẫn du khách trong những năm qua.

Hầu hết các kiến nghị, đề xuất của lãnh đạo các địa phương mong muốn Tỉnh ủy Quảng Ninh ban hành quy chế rõ ràng về việc tăng thêm nhân sự trong Ban Chấp hành Đảng bộ các huyện, thành phố biên giới. Sau nhiệm kỳ thí điểm có thể hoàn thiện đề án, tổng kết rút kinh nghiệm để các địa phương khác có thể áp dụng mô hình này. 5 cán bộ các đồn Biên phòng được chỉ định vào Huyện ủy, Thành ủy đều là cán bộ chính trị, quân sự có kinh nghiệm, ngoài những phẩm chất của cán bộ chỉ huy đồn, những đồng chí này còn giữ mối liên hệ chặt chẽ với các ngành, các cấp, địa phương.

Trung tá Lê Anh Tuấn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô, một trong 5 cán bộ được chỉ định tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Bình Liêu là người thực hiện tốt nhiệm vụ và có dấu ấn trong năm qua. Đóng góp về công sức xây dựng, quản lý, điều hành của Trung tá Lê Anh Tuấn được lãnh đạo BĐBP Quảng Ninh và chính quyền địa phương đánh giá cao.

Trung tá Tuấn cho biết, kiến nghị của anh cho đến hết nhiệm kỳ là được tạo điều kiện hơn nữa trong hoạt động quản lý, bảo vệ biên giới. Trong bối cảnh công tác biên phòng ngày càng nặng nề, thực tiễn nhiều khó khăn, thách thức thì sự hỗ trợ toàn diện của cấp ủy địa phương là hết sức quan trọng, đảm bảo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Mới chỉ đi qua năm đầu tiên, Đề án “Thí điểm chỉ định bổ sung đồng chí đồn trưởng hoặc chính trị viên đồn Biên phòng tham gia cấp ủy các huyện, thành phố biên giới, biển đảo của tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2015 – 2020” đã cho thấy hiệu quả rõ rệt. Quá trình thực hiện cũng đã kịp thời đánh giá những khó khăn và đề ra phương thức thực hiện trong thời gian tới. Điều đó cho thấy quyết tâm cao của địa phương và lực lượng BĐBP trong mục tiêu nhân rộng đề án này trên toàn quốc.

Trương Thúy Hằng

Bình luận

ZALO