Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 31/03/2023 10:04 GMT+7

Tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại cảng biển

Biên phòng - Cửa khẩu cảng Quy Nhơn (Bình Định) là đầu mối giao thương nội địa và quốc tế quan trọng của tỉnh Bình Định cũng như nước ta. Trong thời gian qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn, BĐBP Bình Định đã chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan, duy trì an ninh, trật tự và đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 cho ngư dân trên địa bàn. Ảnh: Công Cường

Với vị trí thuận lợi, cửa khẩu cảng Quy Nhơn thường đón lượng tàu nội địa và quốc tế lớn đến cung cấp, tiếp nhận hàng hóa, trong đó, nhiều tàu cập cảng có công suất lớn, số lượng thuyền viên đông, neo đậu dài ngày. Trên địa bàn biên giới biển tỉnh Bình Định cũng có dân cư đông đúc, nhiều tàu thuyền đánh bắt hải sản trên biển. Điều đó đặt ra nhiều thách thức cho BĐBP trong công tác duy trì đảm bảo an ninh, an toàn và phòng chống dịch Covid-19.

Thời gian qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn, BĐBP Bình Định đã triển khai đồng bộ các biện pháp không để lây lan dịch Covid-19 vào địa bàn. Cụ thể, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn đã bố trí lực lượng phối hợp với Cảng vụ hàng hải Quy Nhơn; Công ty Cổ phần cảng Quy Nhơn thành lập 4 chốt liên ngành kiểm dịch, kiểm tra y tế và giải quyết các thủ tục biên phòng, thủ tục hàng hải cho tất cả các tàu xuất, nhập cảnh.

Theo quy định, tất cả cá nhân ra vào cảng đều phải qua các chốt liên ngành kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế. Hoạt động lên tàu nước ngoài đều bị hạn chế, chỉ có những trường hợp đặc biệt, cần thiết mới được cơ quan chức năng cho phép. Để đảm bảo quy định về phòng, chống dịch, các thuyền viên trên các tàu cập cảng Quy Nhơn đều bị nghiêm cấm vào đất liền khi không có lý do cần thiết.

Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn thường xuyên tổ chức lực lượng, ca nô tuần tra bảo vệ an ninh vùng nước gần bờ, hoạt động cung cấp lương thực, thực phẩm cho các tàu neo đậu cũng được quản lý chặt chẽ, an toàn.

Chỉ tính từ đầu tháng 1-2021 đến nay, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn đã phối hợp với các đơn vị làm thủ tục xuất, nhập cảnh, chuyển cảng đến, đi với 415 tàu/1.918 thuyền viên và kiểm tra, giám sát hàng hóa lưu thông tại cảng Quy Nhơn với số lượng 693.547 tấn. Đơn vị cũng đã phối hợp với Công an và các lực lượng theo dõi, thống kê, quản lý chặt chẽ khách nước ngoài, Việt kiều và người từ các địa phương khác về địa bàn khu vực biên giới biển của tỉnh.

Nói về nhiệm vụ của đơn vị, Thiếu tá Nguyễn Quốc Hiệp, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn cho biết: “Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đơn vị đã chủ động nắm chắc tình hình, tích cực tuyên truyền, vận động ngư dân khi đi đánh bắt hải sản và triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Đơn vị cũng đã chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, phòng hộ sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi cần thiết. Các tổ công tác địa bàn tổ chức cấp phát, hướng dẫn nhân dân đeo khẩu trang đúng cách nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19”.

Là người thường xuyên phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn triển khai nhiệm vụ, ông Huỳnh Anh Văn, Trưởng phòng Pháp chế, Cảng vụ hàng hải Quy Nhơn cho biết: “Bên cạnh việc kiểm soát chặt chẽ người và tàu thuyền ra, vào khu vực cảng, chúng tôi tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 cho các chủ đại lý hàng hóa. Các đơn vị thực hiện nhiệm vụ ở khu vực cảng cũng đã đưa ra các tình huống, tổ chức tập luyện sẵn sàng huy động cán bộ, chiến sĩ triển khai nhiệm vụ khi phát hiện thuyền viên, khách hàng có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19”.

Cùng với thực hiện nhiệm vụ tại cửa khẩu cảng, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn cũng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các phương tiện hoạt động trên biển và tàu cá của ngư dân. Qua đó, kịp thời khuyến cáo các thuyền trưởng, thuyền viên và khách du lịch có các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Để đảm bảo an toàn cho cán bộ, chiến sĩ tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19, hằng ngày, quân y Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn thường xuyên tổ chức kiểm tra thân nhiệt, kiểm tra tình trạng sức khỏe cho tất cả cán bộ, chiến sĩ, đồng thời thường xuyên phun thuốc tiêu độc, khử trùng tại đơn vị.

Với phương châm chủ động ngăn ngừa dịch từ xa, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn không chỉ tổ chức kiểm soát, phòng chống dịch tại khu vực cửa khẩu, cảng biển, mà còn góp phần ngăn ngừa không để dịch Covid-19 lây lan trên địa bàn tỉnh.

Công Cường

Bình luận

ZALO