Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 05/06/2023 09:34 GMT+7

Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch ở biên giới, cửa khẩu

Biên phòng - Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, với sự xuất hiện của biến thể Omicron ở các nước láng giềng, BĐBP Kiên Giang đã chủ động tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, nhằm ngăn chặn biến thể mới xâm nhập vào địa bàn.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên tuần tra, chốt chặn biên giới vào ban đêm. Ảnh: Lạc Âu Thành

Kiểm soát chặt chẽ biên giới

Những ngày cuối cùng của năm 2021, chúng tôi có chuyến công tác đến với những người lính Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Hà Tiên, BĐBP Kiên Giang. Sau bữa cơm chiều, Trung tá Nguyễn Tấn Dương, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên kiểm tra lại lần cuối vũ khí, trang bị, công cụ hỗ trợ của Tổ cơ động số 1, chuẩn bị cho cuộc tuần tra đêm theo kế hoạch đã đề ra. Đúng 19 giờ, chiếc xe bán tải chở chúng tôi và Tổ cơ động số 1 xuất phát, chạy dọc theo con đường tuần tra biên giới đang thi công, với nhiều đoạn ngập nước, ổ trâu, ổ gà ngổn ngang.

Dọc theo đường tuần tra biên giới, cứ khoảng từ 150m đến hơn 300m, lại có một điểm chốt vừa làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, vừa thực hiện nhiệm vụ phòng, chống các loại tội phạm, ngăn chặn người xuất, nhập cảnh trái phép. Và đến mỗi điểm chốt, Trung tá Nguyễn Tấn Dương đều cho xe dừng lại, xuống gặp Chốt trưởng để truyền đạt chỉ đạo của Ban Chỉ huy đồn, nhắc nhở các chốt canh gác đảm bảo, tăng cường quan sát, kịp thời báo cáo tình hình cho chỉ huy.

Khi chúng tôi vừa lên xe rời Chốt số 9 thì từ bộ đàm của Trung tá Dương vang lên: “Trạm Sa Kỳ báo cáo, hiện phía đối diện biên giới thuộc Chốt số 14 có khoảng 10 đối tượng đeo bao tải đang đi về phía Việt Nam. Đề nghị chi viện lực lượng cho chốt để ngăn chặn. Hết”.

“Các Chốt số 13 và 15 trừ đồng chí gác, còn lại mang theo công cụ hỗ trợ qua hỗ trợ Chốt số 14 ngăn chặn, tuyệt đối không để đối tượng lọt qua biên giới. Các chốt còn lại tăng cường quan sát. Tổ cơ động số 1 đang trên đường từ Chốt số 9 qua hỗ trợ” - Trung tá Dương vừa chỉ đạo qua bộ đàm, vừa lệnh cho lái xe quay trở lại. Khi chúng tôi về đến Chốt số 14, hơn 10 cán bộ, chiến sĩ đang đứng dàn hàng ngang dọc trên đường tuần tra, trên tay là vũ khí, công cụ hỗ trợ, đèn pin rọi liên tục về phía biên giới. Xa xa, theo ánh đèn pin là bóng đen những đối tượng đang mang bao tải trên lưng, theo những bờ ruộng đi về hướng nội địa của nước láng giềng.

Đồng chí Nguyễn Tấn Dương cho biết: “Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên quản lý hơn 14km biên giới bộ, 21,5km bờ biển, là địa bàn trọng điểm về hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép cũng như các loại tội phạm buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Các đối tượng hiện rất manh động, thường đi theo từng nhóm từ 5-10 người, có mang theo hung khí, sẵn sàng chống trả lực lượng làm nhiệm vụ. Chính vì vậy, mỗi khi phát hiện từ xa có dấu hiệu hoạt động của các đối tượng là chúng tôi phải cử lực lượng hỗ trợ để thực hiện nhiệm vụ”.

Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, hiện, đơn vị triển khai 53 chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 trên biên giới đất liền, bờ biển và 4 tổ cơ động nhằm kiểm soát chặt đường biên, bờ biển phụ trách. Trong đó, ưu tiên biên chế quân số, vũ khí, trang bị trên hướng chủ yếu, địa bàn trọng điểm; giao nhiệm vụ cụ thể cho từng vị trí chốt chặn, tổ chức tuần tra, canh gác và mật phục 24/24 giờ trên biên giới, bờ biển phụ trách để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh, nhất là biến thể Omicron lây lan vào nước ta.

Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch

Đại tá Doãn Đình Tránh, Phó Chính ủy BĐBP Kiên Giang cho chúng tôi biết: “Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, nhất là biến thể Omicron, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang chỉ đạo các phòng chuyên môn, đơn vị triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng nhằm thực hiện tốt đợt cao điểm ngăn chặn các đối tượng nhập cảnh trái phép và chủ động phòng, chống dịch trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Đặc biệt là duy trì nghiêm quân số trực ở cơ quan, đơn vị, các tổ, chốt; chấp hành tốt quy định về phòng, chống dịch của Bộ Y tế, nhất là cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ ở biên giới, cửa khẩu, không để dịch bệnh lây lan vào cơ quan, đơn vị”.

Hiện nay, BĐBP Kiên Giang đang phối hợp với các lực lượng, địa phương duy trì 144 chốt phòng, chống dịch, 24 tổ tuần tra, kiểm soát lưu động trên biên giới đất liền, bờ biển, đảo và 8 tàu, 2 xuồng cao tốc trên biển để tuần tra, kiểm soát, chốt chặn 24/24 giờ. Các đơn vị luôn làm tốt công tác nắm tình hình địa bàn, kịp thời phát hiện, đấu tranh, xử lý những trường hợp xuất nhập cảnh trái phép theo đúng quy định của pháp luật và quy định về phòng, chống dịch của Bộ Y tế.

Đồng thời, Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang chỉ đạo Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên, Đồn Biên phòng cửa khẩu Giang Thành chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng tại cửa khẩu thực hiện chặt chẽ quy trình công tác kiểm tra, kiểm soát xuất, nhập cảnh đối với người, phương tiện, hàng hóa, đảm bảo mọi đối tượng phải được kiểm tra y tế, chấp hành các quy định phòng, chống dịch trước khi vào làm thủ tục biên phòng. Khi hoàn chỉnh thủ tục nhập cảnh, lực lượng kiểm soát cửa khẩu của BĐBP phối hợp với các cơ quan chức năng phân loại, bàn giao đưa người đi cách ly tập trung theo quy định của Bộ Y tế.

Các đồn Biên phòng thuộc BĐBP Kiên Giang cũng tăng cường phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương khu vực biên giới cùng các lực lượng chức năng tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác quản lý xuất, nhập cảnh; tiếp tục thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới, vận động nhân dân tích cực tố giác các đối tượng cầm đầu tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh trái phép, không tham gia, tiếp tay cho hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép cũng như các loại tội phạm trên biên giới.

Cùng với đó, phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới nước láng giềng điều tra, xác minh và xử lý nghiêm các đường dây, đối tượng chuyên đưa người xuất, nhập cảnh trái phép để đề phòng dịch Covid-19, nhất là biến thể Omicron lây lan từ bên ngoài vào nước ta.

Lạc Âu Thành

Bình luận

ZALO