Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 04/06/2023 09:02 GMT+7

Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 xâm nhập địa bàn biên giới

Biên phòng - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đặc biệt khi xuất hiện các ca bệnh nhiễm chủng biến thể mới của virus SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh, BĐBP Quảng Ninh đã nhanh chóng bổ sung, “kích hoạt” toàn bộ biện pháp phòng, chống dịch, tăng cường sử dụng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị phục vụ công tác quản lý biên giới, kiểm soát cửa khẩu, lối mở, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn Đại tá Đặng Toàn Quân, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Ninh để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Đại tá Đặng Toàn Quân tham gia đoàn công tác của đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh (bên phải) kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên khu vực biên giới. Ảnh: CTV

- Đề nghị đồng chí cho biết, BĐBP Quảng Ninh đã có những biện pháp gì để phòng, chống dịch Covid-19 bùng phát trở lại; đặc biệt, khi trên địa bàn tỉnh xuất hiện ca bệnh mới?

- Ngay khi xuất hiện ca bệnh mới vào ngày 27-1, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tổ chức quán triệt nghiêm túc chỉ thị của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP và Công điện của UBND tỉnh; thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, thực hiện cấm trại toàn đơn vị; không giải quyết cho cán bộ, chiến sĩ ra khỏi địa bàn đơn vị quản lý, trừ trường hợp đi công tác.

Cùng với đó, “kích hoạt” các phương án xử lý các cấp độ phòng, chống dịch, theo tinh thần chỉ đạo là triển khai ở mức độ cao nhất; thực hiện nghiêm khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế); 100% cán bộ, chiến sĩ thực hiện khai báo y tế, cài đặt phần mềm Bluezone; tiến hành phun khử khuẩn 1 lần/ngày toàn bộ cơ quan, đơn vị. Chúng tôi cũng rà soát tất cả cán bộ, chiến sĩ đã đến, đi từ vùng dịch từ đầu tháng 1-2021 đến nay để nhanh chóng thần tốc truy vết các trường hợp liên quan đến dịch. Dừng tất cả các cuộc họp không cần thiết, tập trung tối đa lực lượng, phương tiện phòng, chống dịch và bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, biển, đảo của Tổ quốc.

- Thưa đồng chí, hiện nay, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh đã đồng thời triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19, cũng như ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép như thế nào?

- Như chúng ta đã biết, vào dịp trước và sau Tết Nguyên đán, hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới có những diễn biến phức tạp. Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, chúng tôi đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai quyết liệt, đồng bộ các phương án phòng, chống dịch Covid-19, duy trì Sở Chỉ huy phía trước để đôn đốc, kiểm tra công tác bảo vệ biên giới, phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch. Đồng thời, bổ sung kế hoạch điều chỉnh đáp ứng từng cấp độ dịch Covid-19 trong BĐBP Quảng Ninh, xây dựng phương án chuẩn bị lực lượng, sẵn sàng tăng cường, thay thế cho các đơn vị khi có tình huống nhiễm dịch.

Để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh, ngăn chặn hiệu quả hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, buôn lậu, gian lận thương mại, các đơn vị, lực lượng chức năng địa phương đã triển khai tổng số 115 vị trí trạm, chốt trên biên giới, vùng biển, cùng 7 tổ cơ động với 1.363 người tăng cường tuần tra, kiểm soát, quản lý, bảo vệ biên giới, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm và hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, kiểm soát, ngăn chặn lây truyền dịch bệnh Covid-19 từ ngoài biên giới vào nội địa...

Bên cạnh đó, tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát, đặc biệt là địa bàn biên giới do Đồn Biên phòng Trà Cổ, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Vạn Gia, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cẩm Phả phụ trách. Cùng với đó, Hải đội 2, BĐBP Quảng Ninh cũng tăng cường tuần tra, kiểm soát; tuyên truyền cho ngư dân về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt, chúng tôi đã phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị, xã hội tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân biên giới thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; tham gia cùng BĐBP tuần tra, bảo vệ biên giới, tố giác tội phạm và không tiếp tay cho hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.

- Có thể khẳng định, việc ngăn chặn hiệu quả hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép là biện pháp quan trọng trong công tác phòng, chống dịch. Đề nghị đồng chí cho biết kết quả đấu tranh ngăn chặn hoạt động này của BĐBP Quảng Ninh?

- Từ ngày 1-1-2020 đến nay, các đơn vị đã phát hiện, bắt giữ 459 vụ/2.414 người xuất nhập cảnh trái phép; bắt giữ, khởi tố 2 vụ/3 đối tượng người Việt Nam về hành vi tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép. Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng thực hiện tốt công tác quản lý xuất, nhập cảnh tại các cửa khẩu cho 192.657 người; giải quyết nhập cảnh cho tổng số 2.299 chuyên gia nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam; 2.702 thuyền viên nhập cảnh để hồi hương và thay đổi thuyền viên khi hết hạn hợp đồng lao động đúng quy định.

Tham mưu với UBND tỉnh tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất, nhập khẩu lưu thông hàng hóa, đảm bảo yêu cầu của công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Mặt khác, phối hợp với lực lượng và cơ quan chức năng của địa phương, phân luồng xuất, nhập cảnh, thực hiện tiếp nhận công dân tại các cửa khẩu, hướng dẫn kê khai y tế, kiểm tra thân nhiệt, thống kê, phân loại, bàn giao 89.958 người cho các lực lượng vận chuyển về các địa điểm tập kết cách ly.

- Hiện nay, dịch Covid-19 vẫn tiếp tục có những diễn biến rất phức tạp, đề nghị đồng chí cho biết, trong thời gian tới, BĐBP Quảng Ninh sẽ tiếp tục có những biện pháp gì để thực hiện hiệu quả công tác này?

- Trước tiên, chúng tôi duy trì nghiêm các biện pháp đang triển khai, không chủ quan, lơ là trước dịch Covid-19; tiếp tục quán triệt, thực hiện đầy đủ, nghiêm túc và hiệu quả các chủ trương, giải pháp, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP và chính quyền địa phương về phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình hiện nay. Các đơn vị duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu, nắm chắc tình hình trên biên giới đất liền, trên biển, trên không gian mạng; kịp thời xử lý các tình huống, không để bị động, bất ngờ, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân biên giới phòng, chống dịch; không tiếp tay cho hoạt động xuất nhập cảnh trái phép...

Mặt khác, thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm soát chặt cửa khẩu biên giới, chốt chặn đường mòn, lối mở, ngăn chặn các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép và các loại tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới, phòng chống có hiệu quả dịch bệnh. Tiến hành điều tra, xử lý nghiêm các đường dây đưa người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới... Đồng thời, tham mưu với địa phương, Bộ Tư lệnh BĐBP trang bị cho cán bộ, chiến sĩ đồ bảo hộ phòng, chống dịch, máy kiểm tra thân nhiệt, xét nghiệm nhanh virus SARS-CoV-2 và tiếp tục đầu tư nâng cấp các chốt phòng, chống dịch...

- Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Viết Hà (thực hiện)

Bình luận

ZALO