Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 03:40 GMT+7

Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 với phương châm quyết liệt, hiệu quả

Biên phòng - Sau 55 ngày “bình yên”, ngày 28-1, nước ta phát hiện nhiều ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng ở Quảng Ninh và Hải Dương, Hải Phòng. Các bộ, ngành, địa phương ngay lập tức kích hoạt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 ở mức độ cao. Tất cả hướng đến mục tiêu phải khoanh vùng triệt để, dập dịch trong thời gian sớm nhất. Trong bối cảnh chung, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 BĐBP ngay lập tức tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch trong cơ quan Bộ Tư lệnh và các đơn vị trên biên giới.

Đồn Biên phòng cửa khẩu Xín Mần, BĐBP Hà Giang phát hiện, bắt giữ người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam. Ảnh: Ngọc Thiết

Phát hiện nhiều ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

Sau khi nhận được thông tin từ phía Nhật Bản về việc phát hiện một phụ nữ Hải Dương dương tính với SARS-CoV-2 sau khi nhập cảnh vào nước này, ngày 27-1, Bộ Y tế đã triển khai đoàn công tác hỗ trợ địa phương triển khai điều tra, giám sát dịch tễ và các biện pháp khẩn cấp đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.

Chiều tối 27-1, cơ quan y tế Việt Nam xác định 2 ca bệnh lây nhiễm tại cộng đồng. Cụ thể, bệnh nhân nữ 1552, 34 tuổi, công nhân Công ty POYUN Hải Dương, thường trú tại xã Hưng Đạo, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương (là người có tiếp xúc gần với công nhân nữ đã xuất cảnh sang Nhật Bản); bệnh nhân nam 1553, 31 tuổi, nhân viên cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, thường trú tại phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, sau khi phát hiện ca mắc Covid-19 ở thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương và huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, các lực lượng chức năng đã vào cuộc thần tốc, rà soát, truy vết và phát hiện thêm nhiều ca mắc mới. Đến 18 giờ, ngày 28-1, có 84 ca mắc mới, trong đó có 73 ca nhiễm tại Công ty POYUN, xã Cộng Hòa, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương và 11 ca tại tỉnh Quảng Ninh. Tất cả những ca mắc mới này đều nằm trong số các trường hợp F1 liên quan tới 2 ca dương tính là bệnh nhân 1552 và 1553.

Trước diễn biến nhanh của dịch Covid-19, ngay trong sáng 28-1, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã triệu tập cuộc họp khẩn về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại phòng họp thuộc Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), nơi đang diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị phổ biến kịp thời các biện pháp, quyết liệt và cụ thể của Chính phủ và Bộ Y tế trong phòng, chống dịch thời gian qua. Tiếp tục các biện pháp mạnh mẽ để khoanh vùng, cách ly, truy vết thần tốc và dập dịch trên diện rộng.

Được biết, ngay từ trưa 27-1, Bộ Y tế đã cử các đoàn công tác gồm các chuyên gia hàng đầu và đã có kinh nghiệm trong phòng, chống dịch Covid-19 tới hỗ trợ Quảng Ninh và Hải Dương triển khai điều tra, giám sát dịch tễ và các biện pháp khẩn cấp đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19. Bộ Y tế đề nghị người dân cần bình tĩnh, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo thông điệp “5K” (khẩu trang, khử khuẩn, không tụ tập, khoảng cách, khai báo y tế) và kích hoạt lại ứng dụng Bluezone.

Trong khi đó, 2 tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh đã kích hoạt cao nhất giải pháp phòng, chống dịch Covid-19. Cả hai địa phương cho học sinh nghỉ học từ ngày 29-1, dừng tất cả các hoạt động tập trung đông người, lễ hội, cuộc họp không cần thiết và tập trung truy vết, thực hiện cách ly và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có liên quan đến bệnh nhân Covid-19.

Tỉnh Quảng Ninh cũng tạm dừng hoạt động vận tải hành khách đường bộ, đường thủy và cảng hàng không quốc tế Vân Đồn từ ngày 28-1. Các cơ quan, công sở thực hiện làm việc theo hình thức trực tuyến. Đối với tỉnh Hải Dương, phong tỏa toàn bộ thành phố Chí Linh và áp dụng nghiêm các biện pháp theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó, thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố 21 ngày, kể từ 12 giờ, ngày 28-1-2021.

Không chủ quan, lơ là trong việc phòng, chống dịch Covid-19

Ngay sau khi có thông tin về các ca lây nhiễm mới, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 BĐBP đã họp khẩn dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP để bàn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 BĐBP đã yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm các hướng dẫn, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp; Công điện ngày 28-1 của Bộ Tư lệnh BĐBP về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Khẩn trương rà soát, phân loại, truy vết, tổ chức cách ly theo quy định và báo cáo (nếu có) danh sách quân nhân của đơn vị mình tiếp xúc với các bệnh nhân trên hoặc đến các địa điểm theo thông báo của Bộ Y tế.

Đối với BĐBP các tỉnh lân cận Quảng Ninh, Hải Dương tiến hành khai báo y tế 100% quân số. Không cử cán bộ, chiến sĩ (CBCS) đến công tác ở vùng có dịch nếu không có nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Thực hiện kê khai y tế, cách ly 14 ngày đối với CBCS trở lại đơn vị từ vùng dịch.

Đối với cơ quan Bộ Tư lệnh BĐBP, tiếp tục tăng cường đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch: Phun thuốc khử khuẩn 1 lần/ngày, vệ sinh bề mặt tiếp xúc 3 ngày/lần; kiểm tra thân nhiệt cho 100% khách ra, vào đơn vị. CBCS, công nhân viên cơ quan Bộ Tư lệnh BĐBP thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế, thực hiện giãn cách 4 người/bàn ăn, giám sát thân nhiệt 1 lần/ngày, chủ động theo dõi các dấu hiệu viêm đường hô hấp....

Không cử CBCS đi công tác, tranh thủ, nghỉ phép tại các vùng có dịch (Quảng Ninh, Hải Dương). Tổ truy vết tích cực rà soát, truy vết, phân loại và yêu cầu CBCS cơ quan Bộ Tư lệnh BĐBP thực hiện nghiêm việc khai báo y tế. Các trường hợp đi qua vùng dịch phải được xét nghiệm SARS-CoV-2, tự cách ly, hạn chế tiếp xúc trong vòng 14 ngày theo quy định.

Được biết, các đơn vị BĐBP trên các tuyến biên giới đang duy trì hơn 1.600 tổ, chốt phòng, chống dịch Covid-19 với sự tham gia của hơn 10.000 người. Trước nhận định, việc xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới sẽ tiếp tục gia tăng do gần tới Tết Nguyên đán, nhu cầu thăm thân, về nước ăn Tết tăng cao, trong khi dịch Covid-19 diễn biến nhanh, Thiếu tướng Lê Quang Đạo yêu cầu các đơn vị BĐBP cần siết chặt công tác kiểm soát đường mòn, lối mở; nắm tình hình, dự báo sớm và có các biện pháp ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép; nâng cao cảnh giác, không chủ quan, lơ là trong việc phòng, chống dịch Covid-19.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO