Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/12/2022 09:46 GMT+7

Tăng cường các biện pháp ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới

Biên phòng - Thời gian qua, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để trốn tránh cách ly, nhiều đối tượng đã cố tình vượt biên giới trái phép từ Lào về Việt Nam qua các đường mòn, lối mở dọc biên giới. Để tăng cường ngăn chặn hoạt động này, BĐBP Hà Tĩnh đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp như tăng cường lực lượng, lập các chốt chặn trên các lối mở dọc biên giới; đặc biệt là tăng cường một lực lượng lớn chó nghiệp vụ để thực hiện nhiệm vụ.

k6xwviqltp-27101_f_k8rc8bv91_2...
Đại úy Võ Thanh Nam, Tổ trưởng tổ kiểm soát lối mở khu vực bên phải cánh gà cửa khẩu quốc tế Cầu Treo triển khai nhiệm vụ trước lúc lên đường tuần tra. Ảnh: Minh Toàn

Tờ mờ sáng, trên những cánh rừng Trường Sơn sương mù dày đặc vắt ngang sườn núi, những giọt mưa đêm còn vương trên cành lá, ấy cũng là lúc những người lính Biên phòng của tổ cắm chốt trên lối mở khu vực bên phải cánh gà cửa khẩu quốc tế Cầu Treo của BĐBP Hà Tĩnh thức dậy tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tuần tra. Đêm qua, là một đêm rất dài bởi các anh không thể chợp mắt vì lạnh, vì cơn mưa rừng mang theo hơi ẩm ùa vào trong lán làm cho chỗ nằm, quần áo, chăn màn của các anh ướt sũng. Tranh thủ trước giờ tuần tra, các anh lại ngồi quây quần bên bếp lửa đã sắp lụi tàn lấy ít hơi ấm, cho khô bớt quần áo để lại tiếp tục lên đường thực hiện nhiệm vụ.

Đại úy Võ Thanh Nam, Tổ trưởng tổ kiểm soát lối mở khu vực bên phải cánh gà cửa khẩu quốc tế Cầu Treo chia sẻ: "Trong những ngày lên đây cắm chốt, khí hậu, thời tiết rất khắc nghiệt, trời thường xuyên mưa, rét, đường tuần tra trơn trượt, đi lại rất khó khăn, nguy hiểm. Buổi sáng sương mù dày đặc, vào ban đêm độ ẩm lên cao. Ở lán dã chiến, chúng tôi ít khi ngủ được vì hơi ẩm của núi rừng làm cho chỗ nằm, quần áo, chăn màn ẩm ướt, lạnh lắm".

Cùng với cán bộ, chiến sĩ lên đây thực hiện nhiệm vụ cắm chốt chống dịch Covid-19, Y Sa - chú chó nghiệp vụ cũng được tăng cường lên đây gần 20 ngày nay, và cũng chưa một phút giây nào ngơi nghỉ. Cho dù ngày hay đêm, nắng hay mưa, đường tuần tra có gập ghềnh trơn trượt, chú vẫn hăng hái vượt lên dẫn đầu đội hình tuần tra để quan sát, đánh hơi truy tìm dấu vết, giúp tổ tuần tra phát hiện từ xa các đối tượng nhập cảnh trái phép qua biên giới.

lhdv3r6qjy-27101_f_k8rcbgw22_3
Y Sa cùng huấn luyện viên thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên lối mở, khu vực bên phải cánh gà cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Ảnh: Minh Toàn

Trung úy Trần Viết Tuấn, huấn luyện viên chó nghiệp vụ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo chia sẻ: "Y Sa là một chú chó có sức khỏe tốt, thông minh và tình cảm, có kỷ luật, có nó, anh em chúng tôi yên tâm hơn khi thực hiện nhiệm vụ. Ngủ trong lán giữa rừng này đã có lần nó phát hiện và kịp báo để chúng tôi không bị rắn cắn. Với những khả năng đặc biệt của mình, Y Sa có thể quan sát, đánh hơi, nghe ngóng, phát hiện từ xa các đối tượng lợi dụng thời tiết sương mù dày đặc, đêm tối mịt mùng để nhập cảnh trái phép, giúp chúng tôi  kịp thời bắt giữ các đối tượng".

Thời gian qua, để thực hiện nhiệm vụ chống dịch Covid-19 có hiệu quả, BĐBP Hà Tĩnh đã lập 16 chốt cố định, 9 tổ tuần tra lưu động với 303 cán bộ, chiến sĩ, tăng cường 7 chú chó nghiệp vụ thực hiện nhiệm vụ 24/24 giờ trên các đường mòn, lối mở trên biên giới tạo thành vành đai khép kín để ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép. BĐBP Hà Tĩnh đã phát hiện, bắt giữ 20 trường hợp nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam, trong đó có 15 trường hợp người Hà Tĩnh đưa về khu cách ly tập trung theo quy định, 5 trường hợp người nước ngoài từ chối, yêu cầu quay lại không cho nhập cảnh.

eh1dnwjcr5-27101_f_k8rcjxnv3_4
Y Sa và huấn luyện viên - Trung úy Trần Viết Tuấn bắt tay động viên nhau trong mỗi chuyến tuần tra. Ảnh: Minh Toàn
s27j_7
Mật phục, chốt chặn trên lối mở để bắt giữ các đối tượng nhập cảnh trái phép. Ảnh: Minh Toàn
v9sxzeiy6w-27101_f_k8rcmbrr5_6..
Cùng nhau ngồi quây quần sưởi ấm bên bếp lửa. Ảnh: Minh Toàn

Trung tá Nguyễn Ngọc Nguyên, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Hà Tĩnh cho biết, quán triệt chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, Đảng ủy Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để tăng cường quản lý chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, đường mòn, lối mở. Đặc biệt là tăng cường lực lượng chốt chặn, tuần tra, khép kín 24/24 giờ để đảm bảo mọi người nhập cảnh trái phép đều được ngăn chặn, bắt giữ và đưa về tập trung vào khu cách ly của tỉnh, đảm bảo không để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, xã hội.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị người dân tiếp tục thực hiện tốt thông điệp 5 điểm:

1. Hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.

2. Nếu buộc phải ra ngoài luôn luôn đeo khẩu trang, hãy giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất là 2m.

3. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

4. Thường xuyên vệ sinh và để thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc, sinh hoạt lành mạnh.

5. Thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ thường xuyên với cán bộ y tế, cơ sở y tế.

Minh Toàn

Bình luận

ZALO