Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 18/05/2024 01:14 GMT+7

Tăng cường các biện pháp ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép

Biên phòng - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An, tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến rất phức tạp, trong khi đó, hoạt động xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới tiềm ẩn nguy cơ cao. Các đơn vị BĐBP Nghệ An đang tăng cường thực hiện các biện pháp, phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, lực lượng chức năng khống chế, dập dịch, đồng thời, đẩy mạnh kiểm soát biên giới, ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép qua địa bàn.

Các đối tượng nhập cảnh trái phép bị Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn phát hiện, bắt giữ. Ảnh: Hải Thượng

Đến đầu tháng 9-2021, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Nghệ An vẫn đang diễn biến rất phức tạp, trong đó, một số địa phương biên giới, bờ biển xuất hiện ca nhiễm trong cộng đồng. Mới đây nhất, ngày 6-9, tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An, địa bàn do Đồn Biên phòng Tri Lễ, BĐBP Nghệ An phụ trách đã phát hiện 5 người trong một gia đình bị nhiễm Covid-19, các ca bệnh này có yếu tố dịch tễ rất phức tạp.

Trước thực tế tình hình đó, các đồn Biên phòng của BĐBP Nghệ An đã khẩn trương phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng triển khai các biện pháp khoanh vùng, dập dịch, đảm bảo an ninh, an toàn địa bàn. Tại những địa phương bị "phong tỏa", cán bộ, chiến sĩ các đơn vị BĐBP Nghệ An được điều động chốt chặn trên các trục đường giao thông trọng điểm, kiểm soát chặt chẽ hoạt động đi lại của người dân, đồng thời, cử quân y tham gia truy vết những trường hợp liên quan đến ca nhiễm...

Cùng với điều động quân số phối hợp triển khai công tác khống chế dịch tại địa bàn, các đồn Biên phòng của BĐBP Nghệ An chú trọng tăng cường kiểm soát chặt chẽ biên giới, bờ biển, tuyên truyền, vận động nhân dân đấu tranh với hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Hiện nay, BĐBP Nghệ An đang duy trì 34 chốt cố định, 18 tổ kiểm soát lưu động, 23 tổ đón lõng, 46 tổ công tác trên toàn tuyến biên giới, thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 và xuất nhập cảnh trái phép. Từ đầu năm đến nay, các tổ, chốt trên biên giới của BĐBP Nghệ An đã phát hiện, bắt giữ 48 vụ với 152 đối tượng xuất nhập cảnh trái phép, xử phạt 280 triệu đồng và đưa đi cách ly tập trung phòng dịch theo đúng quy định.

Mặt khác, để ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, BĐBP Nghệ An đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới. Tính đến tháng 9-2021, đã có 92.285 hộ gia đình tại 58 xã, phường biên giới ký cam kết thực hiện nghiêm các nội dung của phong trào.

Xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An có đường biên giới dài hơn 23km, nhiều đường mòn có thể qua lại biên giới, nguy cơ hoạt động xuất nhập cảnh trái phép rất cao. Cùng với việc tổ chức các tổ, chốt chặn trên biên giới, các tổ công tác của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn đã phối hợp với chính quyền địa phương đến từng bản, gõ từng nhà tuyên truyền, phát tờ rơi, nhắc nhở nhân dân chấp hành các quy định trong phòng chống dịch Covid-19.

Ông Lầu Bá Chày, Chủ tịch UBND xã Nậm Cắn cho biết: "Chính quyền địa phương và Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các gia đình chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19, không xuất nhập cảnh trái phép. Nhân dân cũng kịp thời báo nhiều thông tin để chính quyền xã và đồn Biên phòng tổ chức ngăn chặn các vụ việc vi phạm pháp luật, các quy định về phòng, chống dịch".

Điển hình, chỉ trong tháng 7-2021, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn đã phát hiện, bắt giữ 9 vụ với 29 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép. Đại úy Nguyễn Cảnh Thảo, Chốt trưởng chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 số 4, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn chia sẻ: "Các đối tượng thường lợi dụng thời điểm đêm khuya, những khi thời tiết xấu để tìm cách xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới. Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, cán bộ tại tổ, chốt đã thường xuyên cảnh giác, tuần tra mật phục và kịp thời phát hiện, bắt giữ các đối tượng nhập cảnh trái phép. Cùng với đó, chúng tôi thường xuyên liên lạc với Ban quản lý bản để kịp thời tiếp nhận thông tin, xử lý các vụ việc liên quan".

Theo nhận định, thời gian tới, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ còn diễn biến phức tạp. Khu vực biên giới nơi có phần lớn dân cư là đồng bào dân tộc thiểu số cũng có nguy cơ cao xuất hiện ca nhiễm trong cộng đồng. Cùng với cả hệ thống chính trị, các đơn vị BĐBP Nghệ An tiếp tục bám địa bàn biên giới, tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự và phòng, chống dịch bệnh.

Trung tá Hồ Minh Hoan, Phó Tham mưu trưởng BĐBP Nghệ An cho biết: "Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục tăng cường lực lượng trên các tổ, chốt để kiểm tra, kiểm soát, chốt chặn biên giới, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép. Đồng thời, triển khai công tác đảm bảo an ninh, an toàn địa bàn trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp”.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO