Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 10:27 GMT+7

Tăng cường các biện pháp ngăn chặn buôn bán, sử dụng vật liệu nổ

Biên phòng - Để hạn chế tối đa việc tái diễn sử dụng vật liệu nổ, đặc biệt là các loại pháo trong dịp Tết Nguyên đán, BĐBP Hà Tĩnh phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng cùng đứng chân trên địa bàn triển khai đồng bộ nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn. Thế nhưng, để có một cái Tết thực sự yên bình, không có tiếng pháo, ngoài sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền, lực lượng chức năng, rất cần sự giúp đỡ, giám sát của toàn dân.

5a5da6ed22f7c704a200090d
Lực lượng BĐBP và Công an Hà Tĩnh kiểm tra tang vật pháo bị bắt giữ ngày 5-1-2018. Ảnh: Viết Lam

Mặc dù bị pháp luật nghiêm cấm từ nhiều năm nay, thế nhưng, vào những dịp lễ, Tết ở một số địa phương như Kỳ Anh, Hương Khê, Hương Sơn..., tỉnh Hà Tĩnh vẫn tái diễn việc sử dụng vật liệu nổ, pháo nổ. Hiện tượng này thường diễn ra khá phổ biến vào dịp Tết Nguyên đán. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng buôn bán, vận chuyển vật liệu nổ, pháo nổ gia tăng vào thời điểm những tháng cuối năm. Chỉ tính từ đầu năm 2017 đến nay, Hà Tĩnh đã để xảy ra 6 vụ tai nạn nghiêm trọng liên quan đến sử dụng vật liệu nổ, pháo nổ. Đau lòng như trường hợp em Nguyễn Văn Nhật (học sinh lớp 9, trú tại xã Hương Trạch, huyện Hương Khê), phải tháo khớp ngón tay, hỏng một mắt do nghịch kíp nổ.

Tết Nguyên đán 2018 đang đến gần, BĐBP Hà Tĩnh đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ đấu tranh, ngăn chặn hiện tượng buôn bán, vận chuyển, sử dụng vật liệu nổ, pháo nổ. Trung úy Võ Trọng Giáp, Phó Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cho biết: “Thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên về việc ngăn chặn vật liệu nổ, pháo nổ từ biên giới, chúng tôi đã tổ chức kiểm soát chặt chẽ người, hàng hóa, phương tiện qua lại cửa khẩu.

Cùng với đó, đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền để các doanh nghiệp, cá nhân qua lại cửa khẩu làm ăn không tiếp tay cho buôn bán, vận chuyển pháo nổ qua biên giới”. Cũng tại các địa bàn biên giới, BĐBP Hà Tĩnh đã phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng liên quan tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân ký cam kết không buôn bán, sử dụng vật liệu nổ, pháo nổ trong dịp Tết.

Chỉ huy các đơn vị cũng tiến hành các biện pháp vận động đặc biệt đối với một số đối tượng có dấu hiệu về việc tàng trữ, sử dụng vật liệu nổ, pháo nổ. Ở những vùng có đông đảo đồng bào theo đạo Thiên chúa, các đơn vị BĐBP cũng phối hợp chặt chẽ với Ban hành giáo, Hội đồng mục vụ, linh mục để tổ chức tuyên truyền, vận động giáo dân không sử dụng vật liệu nổ, pháo nổ.

Cùng với những biện pháp chủ động ngăn chặn pháo nổ từ bên kia biên giới, BĐBP Hà Tĩnh đã phối hợp với lực lượng Công an chủ trì tổ chức đấu tranh, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển, buôn bán pháo nổ ở nội địa. Cụ thể, ngày 5-1-2018, tại địa bàn xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh, lực lượng BĐBP Hà Tĩnh đã chủ trì phối hợp với Công an Hà Tĩnh mật phục, bắt quả tang xe ô tô bán tải mang biển kiểm soát 73C - 05456 chạy từ tỉnh Quảng Bình ra Hà Tĩnh do đối tượng Trần Đức Hiếu, sinh năm 1984, quê quán ở xã Sơn Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình điều khiển. Kiểm tra trên chiếc xe bán tải, lực lượng chức năng đã phát hiện 120 hộp pháo nổ các loại, có tổng trọng lượng 168kg.

Tại cơ quan điều tra, đối tượng Trần Đức Hiếu khai nhận, đã chở thuê số pháo nổ trên cho một người không rõ danh tính tại thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) rồi chuyển cho một người khác ở xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) để lấy tiền công. Đây chỉ là một trong nhiều vụ án liên quan đến vật liệu nổ, pháo nổ mà BĐBP phối hợp với lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh bắt giữ trong thời gian qua.

Viết Lam

Bình luận

ZALO