Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/09/2023 05:23 GMT+7

Chấp hành kỷ luật, pháp luật, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện "Mẫu mực, tiêu biểu"

Tăng cường các biện pháp làm chuyển biến mạnh mẽ chất lượng chấp hành kỷ luật, pháp luật và đảm bảo an toàn

Biên phòng - Thời gian qua, Đảng ủy Cục Hậu cần BĐBP đã lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt các nội dung về xây dựng đơn vị chính quy, quản lý, rèn luyện, chấp hành kỷ luật, pháp luật và đảm bảo an toàn. Vì vậy, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) trong đơn vị đã có những chuyển biến rõ rệt trong chấp hành kỷ luật, pháp luật và đảm bảo an toàn trên các mặt công tác. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Đức Sỹ, Cục trưởng Cục Hậu cần để tìm hiểu rõ hơn về những giải pháp của đơn vị trong xây dựng đơn vị an toàn, vững mạnh toàn diện "Mẫu mực, tiêu biểu".

Đại tá Nguyễn Đức Sỹ chủ trì Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Kế hoạch số 3088/KH-BĐBP về thực hiện kết luận của Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chỉ thị số 173-CT/ĐU của Thường vụ Đảng ủy BĐBP về tăng cường giáo dục chính trị, quản lý tư tưởng, bảo vệ nội bộ; chấn chỉnh, khắc phục tình trạng vi phạm pháp luật, kỷ luật và đảm bảo an toàn trong BĐBP của Cục Hậu cần. Ảnh: Mai Anh

- Đề nghị đồng chí cho biết công tác quán triệt, triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch, quy định của các cấp về chấp hành kỷ luật, pháp luật, đảm bảo an toàn và kết quả đạt được trong đơn vị thời gian qua?

- Quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết, mệnh lệnh của cấp trên, trọng tâm là Chỉ thị số 173-CT/ĐU ngày 3/7/2021 của Thường vụ Đảng ủy BĐBP và Kế hoạch số 3088/KH-BĐBP ngày 6/8/2021 của Bộ Tư lệnh BĐBP (gọi tắt là Chỉ thị số 173 và Kế hoạch số 3088) về tăng cường công tác giáo dục chính trị, quản lý tư tưởng, bảo vệ nội bộ; chấn chỉnh, khắc phục tình trạng vi phạm kỷ luật, pháp luật và đảm bảo an toàn trong BĐBP; Đảng ủy, chỉ huy Cục Hậu cần đã ban hành, triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 165-NQ/ĐU ngày 18/8/2021 và Kế hoạch số 1814/KH-CHC ngày 26/8/2021 về lãnh đạo công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, bảo vệ nội bộ; chấp hành kỷ luật, pháp luật và đảm bảo an toàn trong Cục Hậu cần.

Cùng với đó, cấp ủy, chỉ huy các cấp trong Cục Hậu cần đã duy trì nghiêm nền nếp trong quản lý, dự báo, định hướng và giải quyết tư tưởng; phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy, người chỉ huy; triển khai toàn diện, hiệu quả công tác giáo dục chính trị; đồng thời, tuyên truyền hiệu quả cuốn tài liệu “Dấu hiệu nhận biết các nhóm hành vi vi phạm kỷ luật, mất an toàn, tâm lý bất thường và gợi ý biện pháp xử lý của cán bộ cơ sở đối với những tình huống tư tưởng có thể nảy sinh” trong giáo dục, quản lý tư tưởng, duy trì chấp hành kỷ luật, pháp luật và bảo đảm an toàn.

100% cán bộ, công nhân viên, chiến sĩ trong Cục Hậu cần có bản lĩnh chính trị vững vàng, yên tâm tư tưởng công tác, phát huy trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ; tự giác chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội và các quy định của cơ quan, đơn vị; sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Không có trường hợp nào vi phạm pháp luật, kỷ luật phải xử lý, không có trường hợp nào có tư tưởng tiêu cực, thoái thác nhiệm vụ.

Tình hình dân chủ tại các phòng, ban, đơn vị được duy trì tốt, tinh thần đoàn kết, thống nhất được tăng cường; không có dư luận trái chiều. Việc duy trì, thực hiện nghiêm túc Quy chế công tác quản lý tư tưởng, nắm và định hướng dư luận đã tạo sự chuyển biến tích cực, xây dựng động cơ, ý thức, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo đảm hậu cần cho toàn lực lượng trong mọi tình huống.

Năm 2023, thực hiện Kế hoạch của Cục Chính trị được Thủ trưởng Bộ Tư lệnh BĐBP phê duyệt về việc phát động và tổ chức Cuộc thi “Nhận thức về tình hình chấp hành kỷ luật, pháp luật và đề xuất biện pháp phòng ngừa vi phạm trong BĐBP”, Cục Hậu cần đã xây dựng kế hoạch và tổ chức phát động, tạo ra đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong các phòng, ban, đơn vị. 100% cán bộ, chiến sĩ trong toàn Cục Hậu cần tham gia cuộc thi. Tổng kết cuộc thi, Cục Hậu cần được Thủ trưởng Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức và tham gia cuộc thi, có 1 đồng chí đạt giải Khuyến khích.

- Tiểu đoàn Vận tải 22 (Tiểu đoàn VT 22) và Kho Hậu cần tổng hợp 101 (Kho HCTH 101) là 2 đơn vị trực thuộc Cục Hậu cần quản lý. Do đặc thù đơn vị đóng quân phân tán ở nhiều nơi, xa cơ quan chỉ huy, chỉ đạo, vậy, công tác quản lý chấp hành kỷ luật, pháp luật và đảm bảo an toàn của Cục Hậu cần đối với các đơn vị này như thế nào, thưa đồng chí?

- Nhiệm vụ chính của Tiểu đoàn VT 22 là đơn vị vận tải cấp chiến dịch, phải đảm nhiệm vận chuyển khối lượng lớn hàng hóa. Phương thức vận chuyển cũng đa dạng, khi tập trung, lúc nhỏ lẻ, độc lập, đặc biệt, tại các tuyến đường vùng núi cao, nhiều đèo dốc nguy hiểm, khí hậu khắc nghiệt, nhất là mùa mưa, lũ... Chính vì vậy, Đảng ủy Cục Hậu cần luôn sâu sát chỉ đạo chỉ huy Tiểu đoàn phải lựa chọn phương tiện tốt, hệ số an toàn kỹ thuật cao, lái xe có nhiều kinh nghiệm, kiên quyết không sử dụng phương tiện không đảm bảo kỹ thuật tham gia giao thông.

Đồng thời, tổ chức quán triệt đến đội ngũ lái xe tăng cường công tác kiểm tra hệ số kỹ thuật phương tiện trước, trong và sau mỗi chuyến công tác để chủ động khắc phục những hư hỏng, sự cố; chấp hành nghiêm các quy định về điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông. Hơn một năm qua, Tiểu đoàn VT 22 đã vận chuyển với quãng đường 505.025km, bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Bên cạnh đó, Cục Hậu cần thường xuyên chỉ đạo đơn vị duy trì thực hiện nghiêm điều lệ công tác kỹ thuật, duy trì chế độ bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện thường xuyên, định kỳ. Duy trì chế độ Ngày kỹ thuật hàng tuần nghiêm túc, chất lượng. Đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động 50 “Quản lý, khai thác vũ khí trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông”; tổ chức cho cán bộ, nhân viên ký cam kết thi đua bảo đảm an toàn giao thông; phát động các đợt thi đua cao điểm về đảm bảo an toàn trong vận chuyển...

Với Kho HCTH 101, đặc thù hàng hóa ngành xăng dầu và các trang thiết bị vật tư, khí tài xăng dầu dễ xảy ra cháy nổ, nhất là trong mùa nắng, nóng, hanh khô, để công tác PCCN có hiệu quả, không bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, Cục Hậu cần đã thường xuyên phổ biến, quán triệt, giáo dục, nâng cao tinh thần trách nhiệm, tổ chức huấn luyện, luyện tập theo phương án, tập huấn cho cán bộ, chiến sĩ về công tác phòng chống cháy nổ (PCCN), nâng cao năng lực bảo quản, cất trữ hàng hóa, trang thiết bị kỹ thuật, xăng dầu, phục vụ tốt cho nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu trong BĐBP.

Đơn vị đã phối hợp với Công an Phòng cháy, chữa cháy thành phố Hà Nội tổ chức tập huấn, thực hiện nghiêm chế độ đóng quân, canh phòng chặt chẽ, niêm phong các cửa kho nghiêm túc, đảm bảo đơn vị, hàng hóa tuyệt đối an toàn. Nhờ thực hiện tốt các quy định về PCCN mà trong nhiều năm qua, đơn vị đảm bảo an toàn tuyệt đối.

- Trên cơ sở những kết quả đạt được trong việc ngăn ngừa vi phạm kỷ luật, pháp luật, đảm bảo an toàn trong đơn vị, Đảng ủy Cục Hậu cần BĐBP đã rút ra những bài học kinh nghiệm như thế nào?

- Từ thực tiễn kết quả đạt được trong công tác giáo dục, quản lý kỷ luật và đảm bảo an toàn trong thời gian qua, Đảng ủy Cục Hậu cần rút ra một số kinh nghiệm như sau: Cấp ủy, chỉ huy các cấp phải thường xuyên quán triệt, nâng cao nhận thức về vị trí, tầm quan trọng của công tác nắm, quản lý tư tưởng, dư luận, chấp hành kỷ luật, pháp luật đến toàn thể cán bộ, nhân viên, chiến sĩ trong cơ quan, đơn vị mình; coi đây là một trong những biện pháp quan trọng để xây dựng tổ chức đảng trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”.

Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo làm chuyển biến có hiệu quả, chất lượng công tác giáo dục, quản lý tư tưởng, xây dựng chính quy, chấp hành pháp luật, kỷ luật. Vận dụng linh hoạt nội dung, quy trình tiến hành công tác tư tưởng quân nhân và cuốn tài liệu “Dấu hiệu nhận biết các nhóm hành vi vi phạm kỷ luật, mất an toàn, tâm lý bất thường và gợi ý biện pháp xử lý của cán bộ cơ sở đối với những tình huống tư tưởng có thể nảy sinh”.Đồng thời, nắm chắc hồ sơ, lý lịch chính trị, hoàn cảnh gia đình, mối quan hệ của quân nhân, nhất là trình độ, năng lực, phẩm chất đạo đức, sức khỏe và sở thích, năng khiếu, ý thức tổ chức kỷ luật, chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội và các quy định của đơn vị; trên cơ sở đó, xác định biện pháp quản lý, giáo dục phù hợp với từng đối tượng.

Cùng với đó, phát huy sức mạnh tổng hợp của các tổ chức, lực lượng tiến hành công tác quản lý tư tưởng quân nhân, nắm và định hướng dư luận thường xuyên, liên tục. Trong đó, trọng tâm là vai trò của tổ chức đảng, tổ chức chỉ huy, đội ngũ cán bộ làm công tác tư tưởng; vai trò của các tổ chức quần chúng, Hội đồng quân nhân trong giáo dục, rèn luyện đoàn viên, hội viên, quân nhân trong đơn vị. Duy trì hiệu quả sinh hoạt dân chủ ở đơn vị, phát huy vai trò của Tổ 3 người, Chiến sĩ bảo vệ an ninh. Đề cao trách nhiệm, tính gương mẫu của đội ngũ cán bộ, chỉ huy các cấp; cán bộ phải thực sự tiêu biểu về đạo đức, lối sống, có tinh thần đoàn kết, thương yêu chiến sĩ; luôn quan tâm chăm lo bảo đảm tốt đời sống vật chất, tinh thần; xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, tạo sự đoàn kết vững chắc trong toàn đơn vị.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm, kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những mặt hạn chế, yếu kém; làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của tập thể, cá nhân; lấy kết quả công tác giáo dục, quản lý tư tưởng, xây dựng chính quy, chấp hành pháp luật, kỷ luật là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng tổ chức đảng và cán bộ, đảng viên cũng như bình xét thi đua, khen thưởng; ngăn ngừa những quan điểm sai trái, tư tưởng lệch lạc, sự chống phá của các thế lực thù địch trên lĩnh vực tư tưởng - văn hóa và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm kỷ luật; kịp thời biểu dương, khích lệ, động viên, nhân rộng các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến.

Ngoài ra, thường xuyên phối hợp chặt chẽ với gia đình và địa phương thực hiện đồng bộ các biện pháp giáo dục, quản lý bộ đội phù hợp, hiệu quả, nhất là đối với các chiến sĩ trong sinh hoạt hoặc đi phép, đi tranh thủ. Khi phát hiện những vấn đề mới hoặc nảy sinh về tư tưởng cần lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ, xử lý đúng quy định, bình tĩnh, khéo léo, hợp tình, hợp lý, tránh áp đặt, quy chụp, nóng vội.

- Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Duy Khiêm (thực hiện)

Bình luận

ZALO