Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 26/05/2024 01:41 GMT+7

Tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông

Biên phòng - Thời gian qua, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông cho cán bộ, chiến sĩ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Trong đó, các đơn vị cơ sở, đồn Biên phòng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục để mỗi quân nhân nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật, duy trì công tác kiểm tra kỹ thuật đối với ô tô, xe máy khi tham gia giao thông.

Cán bộ Đồn Biên phòng Na Loi kiểm tra kỹ thuật phương tiện cá nhân trước khi tham gia giao thông. Ảnh: Anh Bách

Trong điều kiện địa bàn phụ trách rộng, địa hình phức tạp, dân cư phân bố không đồng đều, cán bộ các đồn Biên phòng của BĐBP Nghệ An phải thường xuyên sử dụng xe máy để thực hiện nhiệm vụ. Chính vì vậy, nguy cơ xảy ra mất an toàn giao thông luôn tiềm ẩn. Từ thực tế tình hình, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã đưa ra nhiều giải pháp để đảm bảo an toàn giao thông cho cán bộ, chiến sĩ.

Cụ thể, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã chỉ đạo các đơn vị triển khai tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, chấp hành tốt pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội, quy định của đơn vị, trong đó có việc chấp hành tốt các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông. Trên cơ sở đó, các đồn Biên phòng đã xây dựng văn hóa giao thông trong đơn vị, thường xuyên tổ chức tuyên truyền tập trung và lồng ghép trong các buổi sinh hoạt định kỳ của đơn vị hay sinh hoạt chi đoàn về đảm bảo an toàn giao thông. Thông qua các buổi sinh hoạt, chỉ huy các đơn vị trực tiếp trao đổi, huấn thị về việc đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, nhất là các đồng chí cán bộ ở các bộ phận phụ trách địa bàn, hay các quân nhân được về nghỉ phép, tranh thủ tại gia đình, tham gia giao thông bằng phương tiện cá nhân.

Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An quán triệt các đơn vị tuyệt đối không để quân nhân điều khiển các loại phương tiện khi đã uống rượu, bia, duy trì nghiêm việc tiếp nhận thông báo của cơ quan chức năng về việc quân nhân vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông để kiểm điểm, xử lý nghiêm khắc. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan có liên quan nơi đóng quân làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến để cán bộ, chiến sĩ và nhân dân địa phương thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông.

Cùng với đó, Đoàn Thanh niên BĐBP Nghệ An đẩy mạnh thực hiện phong trào “Thanh niên BĐBP với văn hóa giao thông”, qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông, xây dựng văn hóa giao thông trong đơn vị. Qua phát động, 100% cán bộ, đoàn viên các đơn vị của BĐBP Nghệ An đăng ký không vi phạm pháp luật về an toàn giao thông, thực hiện nghiêm việc đội mũ bảo hiểm có cằm đạt chuẩn khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy.

Đại úy Nguyễn Xuân Thành, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Na Loi cho biết: "Đơn vị phụ trách địa bàn 2 xã Na Loi và Đoọc Mạy, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, diện tích tự nhiên rộng, dân cư bố trí không đồng đều, giao thông đi lại khó khăn. Phần lớn cán bộ, chiến sĩ phải cơ động bằng xe máy về các bản làng để thực hiện nhiệm vụ, chính vì thế, chỉ huy đơn vị luôn chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm phòng ngừa, giảm thiểu tai nạn giao thông cho quân nhân. Cùng với công tác tuyên truyền, giáo dục để đảm bảo an toàn giao thông, chúng tôi tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ, phát huy vai trò của các đồng chí trực ban, trưởng bộ phận trong quản lý cán bộ thuộc quyền khi đi công tác...”.

Được biết, tại Đồn Biên phòng Na Loi, tất cả phương tiện cá nhân và đơn vị đều được kiểm tra kỹ thuật định kỳ. Đại úy Hồ Tiến Thành, Đội trưởng Đội Tham mưu Hành chính, Đồn Biên phòng Na Loi cho biết: "Việc kiểm tra tình trạng kỹ thuật phương tiện đã trở thành nền nếp đối với tất cả các quân nhân trong đơn vị".

Cũng như nhiều đơn vị khác, Đồn Biên phòng Mường Ải phụ trách địa bàn rộng, nhiều khu vực dân cư phân bố cách xa trung tâm xã. Để tiếp cận được với nhân dân chủ yếu phải sử dụng xe gắn máy và đi bộ. Vào mùa mưa lũ, trên địa bàn thường xuyên xảy ra tình trạng sạt lở đất, đá. Cùng với các nhiệm vụ thường xuyên, cán bộ, chiến sĩ đơn vị sẵn sàng để phối hợp với chính quyền địa phương khắc phục hậu quả thiên tai. Trong quá trình triển khai nhiệm vụ, chỉ huy đơn vị luôn chú trọng công tác đảm bảo an toàn giao thông cho quân nhân.

Trung tá Phan Văn Hưng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Mường Ải cho biết: "Do địa hình dốc, thời tiết diễn biến phức tạp, nguy cơ mất an toàn trên các trục đường giao thông liên bản, liên xã là rất lớn. Chúng tôi thường xuyên nhắc nhở để cán bộ, chiến sĩ nâng cao ý thức trong quá trình tham gia giao thông. Trong những trường hợp cấp thiết, Đồn Biên phòng Mường Ải phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức chốt chặn tại các điểm sạt lở, cảnh báo cho nhân dân nắm rõ thông tin, hạn chế đi lại nếu thực sự không cần thiết nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn".

Anh Bách

Bình luận

ZALO