Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 02/03/2024 10:21 GMT+7

Tăng cường biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động cộng đồng

Biên phòng - Với việc ghi nhận nhiều ca nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây và có nguồn lây phức tạp, các địa phương biên giới phía Bắc đã ngay lập tức tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 trong hoạt động cộng đồng. Cùng với việc điều chỉnh các biện pháp PCD, thích ứng linh hoạt để phát triển kinh tế - xã hội, các địa phương cũng đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng vaccine cho người dân.

Cán bộ Đồn Biên phòng Tùng Vài, BĐBP Hà Giang vận động người dân thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Đại Sèo

Tăng cường truy vết, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng

Ngày 7-11, tỉnh Lai Châu tiếp tục ghi nhận 2 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trước đó, địa phương này đã phát hiện ổ dịch tại xã Bản Giang, huyện Tam Đường với 13 ca mắc, liên quan đến những người trở về từ phía Nam.

Trước nguy cơ cao dịch bệnh có thể lây lan và bùng phát trong cộng đồng, UBND tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục triển khai quyết liệt, kịp thời, hiệu quả các biện pháp PCD đảm bảo sớm kiểm soát tình hình dịch bệnh. Đồng thời, tuyên truyền người dân không chủ quan, không hoang mang, lo lắng, thực hiện nghiêm thông điệp “5K” và các biện pháp PCD theo quy định.

Đến đầu tháng 11-2021, tỉnh Lai Châu đã tiêm 278.028 liều vaccine, trong đó, tổng số người trên 18 tuổi được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine là 235.452 người (đạt 77,2%); số người tiêm 2 mũi là 42.576 người (đạt 13,95%). Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tỉnh Lai Châu đang đẩy mạnh tiêm vaccine, dự kiến đến hết tháng 11 đạt tỷ lệ tiêm 2 mũi trên 80% dân số 18 tuổi trở lên.

Để đảm bảo hiệu quả PCD Covid-19, ngày 5-11, UBND tỉnh Lai Châu đã ban hành công văn tăng cường công tác PCD trong hoạt động cộng đồng, tập trung đông người nhằm phục hồi du lịch và phát triển kinh tế - xã hội. Theo đó, các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ truyền thống, nhà hàng, quán ăn, uống ở vùng dịch cấp 1, 2 phải thực hiện nghiêm các biện pháp PCD Covid-19. Người dân tham gia phải đáp ứng điều kiện bắt buộc tiêm tối thiểu 1 mũi vaccine phòng Covid-19.

Các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn cấp xã thuộc vùng có dịch cấp độ 1 được sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo tập trung không quá 30 người; trên địa bàn cấp xã thuộc vùng cấp độ 2 tập trung không quá 20 người; trên địa bàn cấp xã thuộc vùng cấp độ 3 tập trung không quá 10 người trong cùng một thời điểm. Những người được tham dự sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo ở các địa bàn trên phải đảm bảo tiêm ít nhất 1 mũi vaccine (đã qua 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19. Các xã thuộc vùng dịch cấp 4 phải tạm dừng mọi hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo.

Riêng thành phố Lai Châu đã quyết định tạm dừng một số hoạt động, dịch vụ không thiết yếu để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng bắt đầu từ 0 giờ, ngày 7-11 đến 0 giờ, ngày 10-11. Các trường học trên địa bàn thành phố tạm thời chuyển dạy và học trực tiếp sang hình thức trực tuyến từ ngày 8-11 đến hết ngày 14-11-2021.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại các tỉnh lân cận, đặc biệt là sau khi ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 là người trở về từ vùng dịch, các cơ quan chức năng tỉnh Cao Bằng đã khẩn trương truy vết, xét nghiệm các trường hợp liên quan đến trường hợp F0 tại xóm Nà Sài, xã Yên Thổ, huyện Bảo Lâm để áp dụng các biện pháp PCD Covid-19. Tiếp tục duy trì 10 trạm kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, trong đó có 5 trạm chính tại các quốc lộ (điểm tiếp giáp giữa Cao Bằng và các địa phương khác). Tăng cường kiểm tra, kiểm soát các trường hợp trở về tỉnh từ các địa phương đang có dịch.

UBND tỉnh Cao Bằng cũng chỉ đạo tổ chức các hoạt động Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc sẽ diễn ra trong tháng 11-2021 bằng hình thức phù hợp, hạn chế tập trung đông người, bảo đảm công tác PCD trong quá trình tổ chức. Yêu cầu những công dân có lịch sử từ tỉnh khác về địa phương dưới 7 ngày, công dân có biểu hiện ho, sốt không tham dự. Tạm dừng tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại xã Đoài Dương (huyện Trùng Khánh) và xã Yên Thổ (huyện Bảo Lâm). Bên cạnh đó, 4 trường học tại xã Thông Huề, xã Đoài Dương (huyện Trùng Khánh) tạm cho học sinh nghỉ học đến khi có thông báo mới.

UBND tỉnh Cao Bằng cũng yêu cầu Bộ Chỉ huy BĐBP, Công an tỉnh, UBND các huyện biên giới tiếp tục kiểm tra, kiểm soát chặt khu vực biên giới để kịp thời phát hiện các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép; kịp thời áp dụng các biện pháp PCD theo quy định đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép; xử lý nghiêm các trường hợp tổ chức, đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép qua địa bàn tỉnh Cao Bằng.

Tạm dừng các hoạt động tập trung đông người

Tại tỉnh biên giới Hà Giang, dịch Covid-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp khi liên tiếp xuất hiện các ca F0 trong cộng đồng. Tính đến ngày 9-11, tỉnh Hà Giang có 1.868 ca F0, trong đó, có nhiều ca trong cộng đồng. Trước diễn biến dịch bệnh ngày càng phức tạp, tỉnh Hà Giang đã huy động cả hệ thống chính trị, cấp bách triển khai các biện pháp PCD.

Trong đó, thành phố Hà Giang siết chặt quản lý đối với người đi ra khỏi thành phố, tạm dừng hoạt động vận tải hành khách từ ngày 1-11-2021. Các địa bàn đang có dịch khẩn trương khoanh vùng, phong tỏa, truy vết các trường hợp liên quan, phát huy hoạt động của tổ Covid-19 cộng đồng, tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người dân không lơ là, chủ quan, thực hiện nghiêm các biện pháp PCD... UBND tỉnh Hà Giang cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về PCD. Đồng thời, thành lập các chốt kiểm soát di động trên các quốc lộ 2, 4C và 34.

Cán bộ BĐBP Điện Biên tuyên truyền cho bà con trên địa bàn biên giới về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Anh Dũng

Bên cạnh đó, các địa bàn có dịch của tỉnh Hà Giang cũng tạm dừng các hoạt động tập trung đông người; tăng cường công tác truyền thông, quản lý chặt chẽ các khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà. Các trường học trên phạm vi toàn tỉnh tạm nghỉ học 14 ngày, từ ngày 1 đến 13-11-2021.

Về công tác điều trị, tỉnh Hà Giang đã thành lập thêm cơ sở thu dung, quản lý điều trị Covid-19 nhẹ và không có triệu chứng tại Trường Tiểu học Bản Ván, xã Phong Quang, huyện Vị Xuyên.

Sau nhiều tháng không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, đến ngày 1-11-2021, tỉnh Điện Biên ghi nhận 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại bản Gia Phú A, xã Na Tông, huyện Điện Biên. Đến sáng ngày 9-11, tỉnh Điện Biên ghi nhận 104 ca Covid-19, riêng huyện Điện Biên là 102 ca, trong đó có nhiều học sinh. Triển khai ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, huyện Điện Biên đã kích hoạt 7 khu cách ly tập trung với quy mô 700 người và 1 phân viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 với quy mô 80 người.

Để PCD Covid-19, huyện Điện Biên đã cho trẻ em mầm non, học sinh, học viên, sinh viên tạm dừng đến trường từ ngày 8-11-2021 cho đến khi có thông báo mới.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO