Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 23/05/2024 07:24 GMT+7

Hà Tĩnh:

Tăng cường bảo vệ quyền và sức khỏe của phụ nữ và trẻ em gái

Biên phòng - Năm 2020, đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cộng đồng và các quốc gia trên thế giới. Đến thời điểm hiện tại, dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn phức tạp, số ca bệnh tăng nhanh ở nhiều quốc gia, khiến đời sống của người dân bị đảo lộn, các chuỗi cung ứng toàn cầu gặp phải tình trạng gián đoạn, tác động tới khả năng tiếp cận thuốc tránh thai và gia tăng rủi ro có thai ngoài ý muốn. Việc thực hiện lệnh cách ly xã hội được áp dụng cùng với hệ thống y tế quá tải khiến các dịch vụ sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) không được quan tâm sẽ dẫn đến tình trạng mang thai ngoài ý muốn, gia tăng bạo lực về giới.

Tuyên truyền cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ cách phòng, tránh thai an toàn. Ảnh: T. M

Vì thế, cùng với trách nhiệm chung tay đẩy lùi dịch Covid-19, việc bảo vệ quyền và sức khỏe của phụ nữ, trẻ em gái (những đối tượng dễ bị tổn thương) trong bối cảnh hiện nay luôn được các cấp ngành liên quan đặc biệt quan tâm.Cùng

với nỗ lực chung của cả nước, đến thời điểm hiện tại, Hà Tĩnh đã cơ bản khống chế tốt tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên, tinh thần chỉ đạo của tỉnh là tuyệt đối không chủ quan, lơ là công tác phòng, chống dịch bệnh.Tinh thần này đang giúp ngành dân số tỉnh đẩy mạnh thực hiện chủ đề của ngày dân số thế giới năm nay: “Đẩy lùi Covid-19: Cách thức bảo vệ quyền và sức khỏe của phụ nữ, trẻ em trong bối cảnh hiện tại”.

Ông Bùi Quốc Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Dân số KHHGĐ Hà Tĩnh cho biết: Ngay sau khi chủ trương nới lỏng giãn cách xã hội trong công tác phòng chống dịch được thực hiện, ngành y tế - dân số đã chỉ đạo tổ chức chiến dịch tăng cường truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ KHHGĐ, sức khỏe sinh sản (SKSS) nhằm đảm bảo việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc, biện pháp tránh thai cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Cùng với đó, hoạt động hội nghị, hội thảo về công tác dân số, cung cấp tờ rơi và nói chuyện chuyên đề ở cấp xã, tổ chức sinh hoạt các câu lạc bộ cũng được các huyện, thành, thị triển khai với nội dung, hình thức đa dạng, phong phú. Hưởng ứng sự chỉ đạo của ngành, những ngày này, chiến dịch SKSS, KHHGĐ đang trong thời kỳ cao điểm, được nhiều địa phương đồng loạt thực hiện.

Chị Nguyễn Thanh Hương, thôn Bến Hến, xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Trong thời gian qua, do gián đoạn công tác thăm khám, cung cấp dịch vụ nên tôi rất lo vỡ kế hoạch. Đợt này tôi sẽ nhờ cán bộ dân số tư vấn để chăm sóc sức khỏe sinh sản và lựa chọn cho mình giải pháp phù hợp và an toàn nhất.

Ông Thái Quốc Hương Trạm trưởng Trạm Y tế xã Trường Sơn đã nhấn mạnh: Trước chiến dịch, Trạm y tế xã đã thực hiện công tác truyền thông bằng mọi hình thức, chỉ đạo các thôn xóm thống kê, rà soát, lập danh sách những người tham gia chiến dịch và gửi giấy mời, sau đó thông báo rộng rãi thời gian, địa điểm, các dịch vụ cung ứng trên hệ thống truyền thanh để từ đó nhắc nhở và động viên người dân tham gia hưởng ứng. Nhiệm vụ đẩy lùi dịch Covid-19, bảo vệ quyền và sức khỏe cho phụ nữ, trẻ em còn được địa phương và ban, ngành liên quan thực hiện qua nhiều hoạt động phong phú, đa dạng.

Đó là, tuyên truyền phòng chống xâm hại tình dục và phòng chống đuối nước cho trẻ em; truyền thông mất cân bằng giới tính khi sinh, các biện pháp KHHGĐ, chăm sóc SKSS, sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh cho chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ mang thai; tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày Dân số thế giới gắn với sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2020, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020…

Thanh Mai

Bình luận

ZALO