Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/10/2021 12:48 GMT+7

Thanh Hóa:

Tăng cường bảo vệ an ninh trật tự, an toàn cho nhân dân và hoạt động kinh tế biển, đảo

Biên phòng - Ngày 26-7, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị triển khai Đề án “Tăng cường bảo vệ an ninh trật tự, bảo đảm an toàn cho nhân dân và các hoạt động kinh tế biển, đảo tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2016 - 2020” và Nghị định số 71/2015/NĐ - CP của Chính phủ về quản lý hoạt động của người, phương tiện trong khu vực biên giới biển nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

5797fb0415be4d5cdd00034d
Đồng chí Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa, phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Quốc Toản

Đề án “Tăng cường bảo vệ an ninh trật tự, bảo đảm an toàn cho nhân dân và các hoạt động kinh tế biển, đảo tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2016 - 2020” được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt từ tháng 5-2016 nhằm thực hiện mục tiêu phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền, giữ gìn ANTT trên vùng biển được phân công phụ trách; đảm bảo an toàn cho nhân dân và các hoạt động kinh tế biển, đảo.

Phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn hoạt động của tàu, thuyền nước ngoài xâm phạm chủ quyền, khai thác trộm tài nguyên khoáng sản; hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại; tàng trữ, sử dụng vũ khí, ma túy, vật liệu nổ trái phép; trộm cắp, chiếm giữ trái phép ngư lưới cụ, tranh chấp ngư trường… Nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân dân về bảo vệ chủ quyền biển, đảo; năng lực tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn cho các cấp, các ngành, các lực lượng, góp phần giảm thiểu số vụ tai nạn và thiệt hại do thiên tai, tai nạn, rủi ro trên biển gây ra.

Theo đó, Đề án được UBND tỉnh Thanh Hóa giao cho BĐBP tỉnh chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành và địa phương tổ chức triển khai thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của đề án; đồng thời cũng nêu rõ nhiệm vụ chủ yếu của từng ngành, đơn vị, địa phương trong tỉnh. Đề án được triển khai thực hiện tại 6 huyện, thị xã ven biển của tỉnh trong giai đoạn 2016 - 2020 với nhiều giải pháp đã được đề ra.

w37pagvd24-51223_18017874111410384955_IMGP5139
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Quốc Toản

Hội nghị cũng đã thông qua nội dung Nghị định số 71/2015/NĐ-CP ngày 3-9-2015 của Chính phủ về quản lý hoạt động của người, phương tiện trong khu vực biên giới biển nước CHXHCN Việt Nam và thông tin về tình hình thế giới cũng những diễn biến phức tạp, khó lường trên biển Đông hiện nay.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa, khẳng định tính cấp thiết của việc triển khai Đề án “Tăng cường bảo vệ an ninh trật tự, bảo đảm an toàn cho nhân dân và các hoạt động kinh tế biển, đảo tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2016 - 2020” cũng như Nghị định 71/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu, với vai trò là lực lượng nòng cốt, BĐBP Thanh Hóa cần phối hợp tốt với các ngành, đơn vị, địa phương liên quan tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ và mục tiêu của đề án, trong đó, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện trên biển; nâng cao năng lực khai thác của tàu thuyền, vươn khơi đánh bắt trên biển dài ngày; trang bị an toàn cho tàu cá cũng như mua bảo hiểm thân tàu và bảo hiểm thuyền viên; tổ chức tốt công tác phòng tránh thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Bên cạnh đó, tăng cường quản lý chặt chẽ người và phương tiện tham gia khai thác trên biển; ngăn chặn triệt để tình trạng trộm cắp ngư lưới cụ trên biển và ngư dân lao động trái phép trên các tàu cá nước ngoài. Đồng chí cũng lưu ý, các ngành liên quan phải tăng cường đầu tư hạ tầng để phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh khu vực ven biển; đặc biệt quan tâm đến việc phát triển kinh tế phải gắn liền với bảo đảm an toàn môi trường biển.

Quốc Toản

Bình luận

ZALO