Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 20/04/2021 03:23 GMT+7

Tăng cường bám bản, gần dân

Biên phòng - Ngày 8-10-2018, Đảng ủy BĐBP đã ban hành Chỉ thị số 681-CT/ĐU về việc phân công đảng viên đồn Biên phòng phụ trách các hộ gia đình ở khu vực biên giới. Dù mới thực hiện, nhưng chỉ thị này đã phát huy hiệu quả khi đi vào thực tiễn trên địa bàn quản lý của Đồn Biên phòng Mỹ Lý, BĐBP Nghệ An.

gim7_12b
Thượng úy Trần Văn Cường khám bệnh cho người dân. Ảnh: Hải Thượng

Huồi Bắc là một trong những bản khó khăn nhất thuộc xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn, nơi đây có khoảng gần 400 hộ đồng bào người Khơ Mú sinh sống, đa phần là hộ nghèo. Để giúp người dân giảm bớt khó khăn về công tác chăm sóc sức khỏe ở cơ sở, Thượng úy Trần Văn Cường, cán bộ quân y Đồn Biên phòng Mỹ Lý đã được đơn vị phân công về phụ trách Trạm quân dân y Huồi Bắc.

Nhận nhiệm vụ ở nơi khó khăn này, Thượng úy Trần Văn Cường đã chủ động kết nối với cơ quan, ban, ngành, đề đạt việc phối hợp thực hiện các hoạt động y tế, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Anh tranh thủ thời gian tiếp xúc với người dân, nắm bắt tình hình và đề xuất chuyên môn trong chăm sóc sức khỏe cho người dân. 

Ngoài việc phối hợp với chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, anh còn chủ động xây dựng kế hoạch công tác chăm sóc sức khỏe người dân theo từng mùa, từng loại dịch bệnh thường xảy ra ở địa phương như: Sốt rét, sốt xuất huyết, viêm đường hô hấp cấp, ngộ độc, rối loạn tiêu hóa, xương khớp... Trong 5 năm về công tác tại Trạm quân dân y Huồi Bắc, anh đã trực tiếp khám và cấp thuốc cho trên 1.600 lượt bệnh nhân.

Bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn, Thượng úy Cường còn được cấp ủy, chỉ huy Đồn Biên phòng Mỹ Lý giới thiệu tham gia sinh hoạt tại Chi bộ bản Huồi Bắc. Chỉ sau 2 năm, anh đã giúp Chi bộ bản Huồi Bắc có những chuyển biến rõ rệt. Đó là, cấp ủy, chi bộ sinh hoạt có nền nếp hơn, kết nạp được 2 đảng viên mới và đang hoàn tất các thủ tục để kết nạp 2 đảng viên khác. Tháng 1-2019, lần đầu tiên Chi bộ bản Huồi Bắc được Huyện ủy Kỳ Sơn tặng Giấy khen vì có nhiều thành tích trong việc phát triển đảng viên.

Mặc dù không nằm trong diện phân công phụ trách hộ gia đình, nhưng Thượng úy Trần Văn Cường đã hỗ trợ, giúp đỡ các hộ nghèo  phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Ngày 9-2-2019, gia đình ông Moong Phò Khăm không may bị hỏa hoạn thiêu rụi toàn bộ ngôi nhà và tài sản của gia đình. Khi biết tin, anh Cường đã tự nguyện ủng hộ tiền và vận động đồng đội quyên góp quần áo, gạo hỗ trợ gia đình ông Khăm vượt qua hoạn nạn. Anh cũng trực tiếp cùng gia đình ông Khăm khai thác vật liệu, xây dựng lại nhà mới, ổn định cuộc sống.

Đến thời điểm này, Đồn Biên phòng Mỹ Lý đã phân công 26 cán bộ phụ trách 128 gia đình với 674 nhân khẩu ở 25 bản trên địa bàn 2 xã Bắc Lý và Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn. Đại úy Nguyễn Xuân Sơn, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Mỹ Lý cho biết: “Địa bàn quản lý của đơn vị, đường sá đi lại không thuận tiện nên gặp không ít khó khăn trong việc nắm bắt thông tin từ các gia đình mình phụ trách. Từ khi triển khai thực hiện Chỉ thị của Đảng ủy BĐBP đến nay, các cán bộ được phân công cũng gặp một số vướng mắc như chưa vận động được nhiều nguồn kinh phí để hỗ trợ các gia đình còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, anh em tích cực bám nắm cơ sở để vừa làm, vừa đúc rút kinh nghiệm, từng bước tháo gỡ khó khăn, từ đó có những tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đồn và chính quyền địa phương triển khai thực hiện nhiệm vụ sát đúng và phù hợp thực tiễn, góp phần xây dựng địa phương ngày càng vững mạnh”.

Những nỗ lực của đảng viên Đồn Biên phòng Mỹ Lý đã giúp người dân trên địa bàn thay đổi cuộc sống. Đơn cử như gia đình ông Lô Mạnh Hùng, ở bản Xiềng Tắm, xã Mỹ Lý, với diện tích đất đồi rộng 8ha, từ hai bàn tay trắng, nhờ sự cần cù, chịu khó và sự định hướng đúng của cấp ủy, chính quyền địa phương và Đồn Biên phòng Mỹ Lý, gia đình ông Hùng đã xây dựng mô hình kinh tế  vườn - ao - chuồng cho thu nhập hàng năm lên tới hàng trăm triệu đồng. 

Hiện nay, Đồn Biên phòng Mỹ Lý đang triển khai thực hiện các mô hình khác như mô hình nuôi cá trê phi tại gia đình ông Cụt Văn Hoàng, bản Huồi Cáng 2, xã Bắc Lý; mô hình trồng cây lúa nước ở bản Buộc, xã Bắc Lý và mô hình trồng cây chanh leo kết hợp vườn cây ăn quả tại gia đình ông Cụt Phò Dương, bản Phà Coóng, xã Bắc Lý.

Theo đánh giá của cấp ủy, chính quyền địa phương, hầu hết các đảng viên Đồn Biên phòng Mỹ Lý được phân công về thôn, bản đều phát huy được tính năng động, sáng tạo, có nhiều đóng góp có giá trị, giúp người dân từng bước phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. 

Ông Cụt Văn Long, Chủ tịch UBND xã Bắc Lý, cho biết: Các đảng viên Biên phòng phụ trách hộ gia đình đã nêu cao vai trò trách nhiệm trong việc tuyên truyền, giáo dục, vận động các thanh viên trong các gia đình chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương; tích cực hướng dẫn, giúp đỡ các hộ dân trong việc áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật để sản xuất, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn...

Hải Thượng 

Bình luận

ZALO