Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 06:50 GMT+7

Tặng cờ Tổ quốc giữa trùng khơi

Biên phòng - Tàu BP 48-98-01 hụ một hồi còi dài và tiến sát về phía tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi đang đánh bắt trên biển để tuyên truyền pháp luật, sau đó tặng cờ Tổ quốc cho bà con. Ánh mắt của mỗi ngư dân đều ánh lên niềm vui hân hoan khi nhận cờ. Việc tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân trên biển luôn được Hải đoàn 48 BĐBP tổ chức trong những ngày hành trình xuôi ngược giữa biển khơi.

p41w_11a
Thiếu tá Đặng Duy Thắng (thứ nhất bên phải) tặng cờ Tổ quốc cho tàu cá QNg 91700 TS. Ảnh: Văn Chương

Xuất phát trong đêm

Đại tá Phạm Văn Thủy, Hải đoàn trưởng Hải đoàn 48 BĐBP khoát tay trên tấm bản đồ và chỉ vào những mục tiêu chạy dọc bờ biển từ Phú Yên qua các tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam ra tận Quảng Bình. Tết năm 2019, một nhóm tàu lạ xâm nhập vào tận khu vực hòn Ông Căn, Ông Cơ, thuộc vùng biển của tỉnh Bình Định. Đài ra-đa 555 trên đỉnh núi Ghếch quét chỉ thị mục tiêu và thông báo cho Hải đoàn 48 BĐBP. Đơn vị lập tức báo động, đưa tàu ra xua đuổi. Còn trong chuyến tuần tra của Biên đội 34 xuất phát vào đầu tháng 6 này sẽ thực hiện nhiều nhiệm vụ, trong đó mang theo cờ Tổ quốc để tặng cho ngư dân. 

Rạng sáng ngày 1-6, tàu BP 48-98-01 rọi đèn hỗ trợ cho biên đội lần lượt rời bến. Trong màn đêm, thành phố Quy Nhơn chìm trong giấc ngủ, nhưng 3 chiếc tàu đã “thức giấc” và chào đón ngày mới bằng hải trình tuần tra. Hai con tàu sẽ cập vào điểm nào, đó là điều mà tôi không được phép biết trước. Tôi chỉ biết, biên đội sẽ cập vào nhiều tàu cá trên biển để tặng cờ, thăm hỏi ngư dân đang bám biển. 

Thiếu tá Đặng Duy Thắng, Chính trị viên Biên đội 34 cho biết, phần lớn tàu ngư dân đánh bắt trên biển đều treo cờ Tổ quốc, nhưng một số tàu treo cờ bị bạc màu, hoặc cờ bị rách do nắng và gió biển đánh thì chúng tôi đề nghị bà con thay cờ khác. Vì mỗi con tàu treo cờ Tổ quốc giống như một người lính giữ biển, bà con vừa đánh bắt, vừa nắm tình hình trên biển và thông báo vào đất liền để BĐBP biết. 

Thăm hỏi ngư dân

Vào những ngày đầu tháng 6, phần lớn tàu cá đều lui vào các cảng để bán cá, tiếp nhiên liệu, chuẩn bị mở biển. Trên biển, thỉnh thoảng mới xuất hiện những đôi tàu kéo lưới giã cào. Việc cập mạn đôi tàu giã cào đang chạy để tuyên truyền, phổ biến pháp luật và tặng cờ là điều không thể, vì 2 con tàu đang chạy song song để kéo căng giàn lưới ở phía sau, nếu dừng lại thì lưới sẽ bị rối.

Gặp các tàu này, anh em chỉ cho còi hụ lên ra hiệu chào hỏi. Trong những chuyến tuần tra trước ở vùng biển Quảng Trị, tàu đã cập đến các tàu giã cào đang tạm dừng để tuyên truyền về Hiệp định hợp tác nghề cá ở vịnh Bắc Bộ. Hiệp định này hết hạn vào ngày 15-6, nên ngư dân phải có cách ứng xử khi đi đánh bắt. Sau khi tuyên truyền, đơn vị đã tặng cờ cho bà con. 

Tiếng máy tăng tốc để con tàu về vị trí đợi cơ theo kế hoạch. Gần trưa, biên đội đến vùng biển giáp ranh giữa tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định. Từ vị trí chỉ huy, Trung tá Bùi Đình Quang ra lệnh tàu Biên đội 34 cập vào tàu cá QNg 91700 TS đang thả trôi và kéo lưới. Thiếu tá Đặng Duy Thắng sang tàu ngư dân để trao đổi tình hình trên biển, nói về các quy định khi đánh bắt trên biển và không xâm phạm vùng biển của các nước, khi đánh bắt trên biển thì nắm bắt tình hình và thông báo vào các tần số Icom của BĐBP các tỉnh, thành hoặc Hải đoàn 48 BĐBP. 

Ngư dân Nguyễn Văn Tuấn, Thuyền trưởng tàu QNg 91700 TS, quê ở xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi vui mừng cho biết, anh rất vui khi đánh cá ngoài khơi và được tàu Biên phòng cập đến chia sẻ thông tin, thăm hỏi, phát tài liệu và tặng cờ Tổ quốc. Ngư dân Lê Văn Khâm thì chia sẻ: “Thấy tặng cờ là bà con hiểu được ý nghĩa rồi, có nghĩa là Nhà nước lo giữ biển bình yên cho mình đánh bắt, còn người dân phải tham gia gìn giữ biển, đảo quê hương”.

apd3_11b
Tạm biệt những chiếc tàu được treo cờ Tổ quốc. Ảnh: Văn Chương

Những cuộc thăm viếng giữa biển này khó khăn và gian nan hơn nhiều so với cuộc thăm viếng trên đất liền. Một người sang thăm thì phải có đến 3 người đẩy mạn tàu. Vì sau mỗi nhịp lắc của sóng biển thì 2 con tàu lại ập sát vào nhau. Việc đẩy mạn tàu là để mạn tàu vỏ sắt không va vào thân tàu gỗ, vì sẽ làm sứt mẻ, rêm thân tàu gỗ của bà con. Sau giờ phút chia sẻ với ngư dân, biên đội tuần tra tiếp tục chặng đường về phía Bắc. Bóng chiếc tàu ngư dân với lá cờ mới phần phật tung bay nhỏ dần rồi khuất nơi chân trời. 

Tặng cờ, giao việc

Đầu giờ chiều, biên đội tàu vẫn đi giữa vùng biển đầy gió Nam. Chiếc tàu vận tải Trường Nguyên 69 chạy ngược chiều đã giảm tốc độ khi thấy tàu tuần tra chuyển hướng hành trình về phía tàu mình. Từ vị trí ca bin, chỉ huy tàu BP 48-98-01 hụ còi, phát loa thông báo: “Tàu Trường Nguyên 69 chú ý thay lá cờ Tổ quốc, chấp hành nghiêm quy định”. Trong nhật ký của Biên đội 34 có lưu thông tin về chuyến tuần tra vào đầu tháng 3 tại khu vực đảo Cù Lao Chàm, biên đội nhắc nhở tàu vận tải Đình Vũ 25 phải treo cờ Tổ quốc, nếu không sẽ bị xử lý theo quy định.

Cán bộ, chiến sĩ tàu BP 48-98-01 chia sẻ, việc nhắc nhở các tàu cá của ngư dân treo cờ và tặng cờ cho bà con là việc làm thường xuyên trong mỗi chuyến tuần tra. Gần đây nhất, khi tuần tra đến khu vực đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị, do sóng biển êm nên tàu Biên phòng có điều kiện cập mạn được nhiều tàu của ngư dân. Anh em tập trung sang tàu bà con để giao lưu, hỏi thăm về việc đánh bắt, ngược lại, ngư dân cũng phản ánh rất nhiều tin tức về việc các tàu cá nước ngoài đi lấn sang vùng biển Việt Nam khai thác trộm hải sản. 

Những ngư dân Quảng Trị đã chia sẻ với cán bộ, chiến sĩ Hải đoàn 48 BĐBP rằng: “Chừ nhận cờ Tổ quốc thì giống như miềng (mình) đã lãnh nhiệm vụ bảo vệ biển cả của Việt Nam mình rồi”.

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO