Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 01:28 GMT+7

Tặng cờ Tổ quốc - Đồng hành cùng ngư dân vươn khơi, bám biển

Biên phòng - Tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân là chương trình hết sức ý nghĩa do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động vào trung tuần tháng 6 vừa qua. Tuy mới triển khai thời gian ngắn, chương trình đã thu hút sự quan tâm và chung tay ủng hộ của nhiều cá nhân, tập thể, đơn vị trong và ngoài lực lượng BĐBP, chứng tỏ rằng, đây là một chương trình có ý nghĩa chính trị và có sức lan tỏa rộng lớn. Để hiểu thêm về chương trình này, phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn Đại tá Văn Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP.

jy27_13a
Đại tá Văn Ngọc Quế. Ảnh: Thùy Trang

- Thưa đồng chí Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP, lực lượng ngư dân có vai trò quan trọng như thế nào trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo của nước ta?

- Trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước, biển - đảo có vị trí đặc biệt quan trọng. Bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, trong đó, lực lượng ngư dân mưu sinh, bám biển giữ vai trò rất quan trọng.

Với mỗi ngư dân, vươn khơi, bám biển chính là cuộc sống, nối tiếp nghề truyền thống của cha anh để khai thác hải sản, nâng cao đời sống gia đình, góp phần phát triển kinh tế đất nước. Đồng thời, họ còn có niềm tự hào và khát vọng khi được làm chủ vùng biển, đảo quê hương, là những người tiên phong trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Biển Việt Nam bao la, rộng lớn nghìn trùng, mỗi con tàu, mỗi chiếc thuyền là những “cột mốc sống”, khẳng định chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; những tổ, đội tàu, thuyền ra khơi khai thác hải sản là những “xóm, làng” trên biển Việt Nam. Lịch sử đã ghi nhận, mỗi khi biển, đảo quê hương có biến động, ngư dân cũng là những “chiến sĩ” đầu tiên đấu tranh với kẻ thù, tiên phong bảo vệ chủ quyền, biển đảo của Tổ quốc. Các thế hệ ngư dân từ xưa và hiện tại, luôn quyết tâm vươn khơi, bám biển khai thác, bảo vệ nguồn lợi từ biển và bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

- Chương trình Tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động có mục đích và ý nghĩa gì, thưa đồng chí?

- Như đã khẳng định, ngư dân có vai trò quan trọng trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Tuy nhiên, trong bối cảnh có nhiều diễn biến phức tạp ở Biển Đông, do biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường biển,... ngư dân nước ta đã gặp không ít khó khăn trong việc vươn khơi, bám biển, phát triển kinh tế và khẳng định chủ quyền biển, đảo.

Vùng biển nước ta rộng lớn, giàu tài nguyên, nhưng phương tiện khai thác hải sản của ngư dân nước ta còn ít, công suất nhỏ, chủ yếu là tàu vỏ gỗ, nên chưa xứng với tiềm năng, yêu cầu khai thác hải sản ở vùng biển xa, sức ứng phó với tình huống phức tạp diễn ra trên biển. Chính vì thế, ngư dân cần được tạo điều kiện thuận lợi và quan trọng hơn là cần được “truyền lửa” để vươn khơi, bám biển khai thác và bảo vệ nguồn lợi từ biển, nâng cao đời sống, khẳng định và bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh quốc gia trên biển của Tổ quốc.

Đồng hành, sát cánh, là điểm tựa vững chắc để ngư dân yên tâm vươn khơi là BĐBP và các lực lượng chức năng. BĐBP luôn thấu hiểu khát vọng làm chủ vùng biển quê hương và khẳng định chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc của mỗi ngư dân. Để tiếp tục động viên, huy động đông đảo ngư dân vươn khơi, bám biển và lan tỏa hành động góp sức bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh quốc gia trên biển đến mọi cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng BĐBP và cá nhân, tổ chức trong nước, đồng bào Việt Nam ở ngoài nước; Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã phát động Chương trình Tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân thuộc 28 tỉnh, thành phố ven biển, trong đó, ưu tiên ngư dân các tàu đánh bắt xa bờ, dài ngày, địa bàn trọng điểm.

Thông qua chương trình, ngư dân sẽ nắm, hiểu rõ hơn về chủ quyền lãnh thổ, vùng biển, đảo của Việt Nam; tiếp tục tuyên truyền ngư dân khai thác thủy, hải sản hợp pháp, không vi phạm chủ quyền vùng biển các nước. Từ đó, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc và ý thức đấu tranh bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, vươn khơi, bám biển. Đồng thời, chương trình thực sự là “chất keo” gắn kết, tăng cường hơn nữa tình đoàn kết quân, dân trên địa bàn các đơn vị BĐBP đóng quân.

- Sau một thời gian phát động, Chương trình Tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân đã có những kết quả ban đầu như thế nào, thưa đồng chí?

- Dù mới được phát động trong BĐBP, nhưng Chương trình Tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ và góp sức của đông đảo cán bộ, chiến sĩ BĐBP. Đi đầu là mỗi đồng chí lãnh đạo Bộ Tư lệnh BĐBP tặng bà con ngư dân 20 lá cờ trở lên; lãnh đạo Bộ Tham mưu, các Cục, Văn phòng Bộ Tư lệnh, chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành phố, nhà trường, đơn vị trực thuộc, mỗi đồng chí tặng ít nhất 10 lá cờ. Mỗi cán bộ, sĩ quan, đối tượng hưởng lương thuộc các cơ quan, đơn vị đã tặng ít nhất 5 lá cờ; hạ sĩ quan, binh sĩ 2 lá cờ. Đợt 1, toàn lực lượng sẽ tặng 170.000 - 180.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân.

ng5vpks476-6919-f-jocboa712-nh-3-w550
BĐBP Bạc Liêu tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân. Ảnh: Lương Tú

 

 

Chương trình Tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân còn có sức lan tỏa rộng lớn đối với các doanh nghiệp, tập thể, cá nhân ngoài lực lượng với những đóng góp đáng kể, như: Doanh nghiệp xây dựng Kim Đông 50 triệu, Nhóm Thiện nguyện mùa thu và những người bạn 1.000 lá cờ... Hiện nay, chương trình đã huy động được số tiền ủng hộ là 9.045.550.000 đồng.

- Trong thời gian tới, Chương trình Tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân sẽ được tổ chức như thế nào, thưa đồng chí?

- Quán triệt, thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP về triển khai Chương trình Tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân, Cục Chính trị BĐBP xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện. Dự kiến, trong tháng 8, Chương trình Tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân sẽ được đồng loạt tổ chức tại 28 tỉnh, thành phố ven biển trên cả nước. 

Đồng thời, chương trình sẽ lồng ghép tặng quà cho học sinh là con em ngư dân có hoàn cảnh khó khăn. Đây thực sự là ngày hội lớn không chỉ của ngư dân, mà còn của cán bộ, chiến sĩ BĐBP và các cá nhân, tập thể, đơn vị tham gia tích cực trong công tác quyên góp, vận động cho chương trình. Bởi lẽ, mỗi lá cờ của mỗi người sẽ theo những con tàu của ngư dân, tung bay trong sóng gió Biển Đông, cổ vũ, động viên, góp sức cho ngư dân vươn khơi, bám biển khai thác, bảo vệ nguồn lợi từ biển gắn với bảo vệ, khẳng định chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. 

- Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Thùy Trang  (thực hiện)

Bình luận

ZALO