Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 06/06/2023 01:09 GMT+7

Tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân

Biên phòng - Hưởng ứng Chương trình tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động, thời gian qua, ở nhiều bến đậu, tàu thuyền của tỉnh Phú Yên đã có hàng trăm lá cờ Tổ quốc do cán bộ, chiến sĩ BĐBP Phú Yên vận động, được trao tặng các chủ tàu cá. Những lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên mỗi con tàu giữa muôn trùng sóng gió biển khơi đã trở thành biểu tượng “cột mốc” biên cương thiêng liêng, góp phần nhân lên sức mạnh niềm tin và ý chí quyết tâm giữ vững chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc trong mỗi người dân.

6snj_18
Cán bộ Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân đánh bắt xa bờ ở thị trấn Hòa Hiệp Trung, huyện Đông Hòa. Ảnh: Phương Oanh

Chung một tấm lòng

Đang thời điểm neo tàu về bờ nghỉ trong ngày trăng sáng, 50 chủ tàu đánh bắt xa bờ của thị trấn Hòa Hiệp Trung, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên đã tụ hội về cảng cá Phú Lạc để tham dự buổi họp Tổ tàu thuyền an toàn (TTAT). Tại đây, bà con được nghe cán bộ, chiến sĩ BĐBP tuyên truyền pháp luật về biển, đảo và đón nhận những lá cờ Tổ quốc do đoàn viên, thanh niên Chi đoàn Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam vận động trao tặng.

Cùng với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam, tuổi trẻ Đoàn thanh niên thị trấn Hòa Hiệp Trung và Đoàn thanh niên các trường học kết nghĩa cũng có mặt trong buổi trao tặng quà nhiều ý nghĩa này. Trong không khí gắn kết, ấm áp nghĩa tình, anh em ngư dân và các bạn trẻ cởi mở chuyện trò, chia sẻ tâm tư. Những câu chuyện ngược về quá khứ xa xưa của thế hệ cha ông trong công cuộc chinh phục biển, chuyện một thời khó nghèo ngư dân trong làng ra biển trên những con tàu tròng trành, niềm tự hào khi sở hữu những con tàu ngàn mã lực và những phương tiện khai thác hiện đại hay niềm vui về những mùa biển bội thu, chuyện ngư dân liên kết, kiên quyết không rời ngư trường truyền thống cho dù bị tàu cá nước ngoài lấn át, xua đuổi. 

"Việt Nam là quốc gia ven biển. Trong quá khứ, cha ông ta đã có công khai thác, dựng cột mốc, khẳng định chủ quyền của dân tộc đối với biển đảo. Nước ta hiện có hơn 130 nghìn tàu cá các loại với 1,3 triệu lao động đang ngày đêm bám biển khai thác thủy sản. Vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc được khẳng định và giữ gìn từ chính những “cột mốc sống” - là những con tàu mang theo cờ Tổ quốc cùng những ngư dân can trường bám biển..." - Lời tâm sự của Trung úy Nguyễn Minh Hoàng, Đội phó Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam trong buổi tuyên truyền pháp luật đã thực sự “truyền lửa”, hun nóng trong lòng mỗi người những tình cảm thiêng liêng của tinh thần dân tộc.

Buổi họp kết thúc cũng là lúc các chủ tàu đón nhận lá cờ Tổ quốc do các bạn trẻ trao tặng. Trong khí thế tràn đầy phấn khởi, tất cả cùng tỏa về nơi neo đậu ghe thuyền để treo lá cờ lên nóc những con tàu. Hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng tung bay trong gió giữa không gian thoáng đãng của biển trời khiến mỗi người như cảm nhận rõ hơn trọng trách lớn lao của một công dân đối với công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo. 

Lão ngư Trà Chí Thu, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá thị trấn Hòa Hiệp Trung không giấu được niềm xúc động cho biết, mỗi chuyến vươn khơi, ngoài nhiên liệu, ngư lưới cụ, các vật dụng mang theo đủ phục vụ cho sinh hoạt của các thuyền viên trong gần 1 tháng thì trên tàu không bao giờ thiếu lá cờ Tổ quốc. “Với ngư dân, lá cờ Tổ quốc được BĐBP trao tặng hôm nay là nguồn sức mạnh tinh thần để chúng tôi vươn khơi, bám biển khai thác. Trong những chuyến biển tới đây, khi ngước mắt nhìn lên lá cờ đỏ sao vàng bay trên nóc ca bin con tàu, chúng tôi càng vững lòng, càng quyết tâm, bởi biết đằng sau lưng đã có BĐBP cùng hàng vạn tấm lòng bà con yêu Tổ quốc luôn dõi theo mình trên mỗi hành trình bám biển" - Lão ngư Thu bộc bạch.

 “Bệ đỡ” vươn khơi

Trung úy Nguyễn Minh Hoàng cho biết, chương trình tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân chỉ là một trong hàng loạt chương trình hỗ trợ ngư dân đã và đang được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam triển khai nhằm động viên, khích lệ tinh thần ngư dân trên địa bàn đơn vị quản lý. Bắt đầu triển khai từ giữa tháng 6 theo chương trình do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động, đến nay, đơn vị đã tặng hơn 600 lá cờ cho ngư dân đánh bắt xa bờ trên địa bàn. 

Dẫu đã có trong tay con tàu công suất cả ngàn mã lực cùng gia sản vài chục tỷ, song với ngư dân trẻ Huỳnh Tấn Anh và những thành viên trong Tổ TTAT thôn Phú Lạc, xã Hòa Hiệp Nam, huyện Đông Hòa, mỗi lần nhận được lá cờ Tổ quốc, tủ thuốc hay áo phao mà Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam trao tặng, các anh thực sự mừng vui, hạnh phúc, luôn gìn giữ như được nhận món quà quý. “Nếu tính giá trị vật chất thì những hiện vật chúng tôi được nhận không lớn. Song chúng tôi biết, đó là tất cả tấm lòng vì bà con ngư dân của BĐBP. Tinh thần đó là nguồn sức mạnh “tiếp lực” cho ngư dân chúng tôi phấn chấn trên đường vươn khơi, bám biển làm ăn, làm giàu và gắn kết với BĐBP giữ gìn vùng biển đảo quê hương” - Ngư dân Huỳnh Tấn Anh khẳng định. 

Cùng chuyện trò, “ôn cố, tri tân”, chia sẻ tâm tư tại buổi họp Tổ TTAT, nhiều ngư dân không giấu được niềm hạnh phúc, hãnh diện khi nhắc lại công cuộc chinh phục biển, vươn khơi làm giàu của bà con ngư dân vùng quê biển của mình. Lão ngư Trà Chí Thu kể, ngư dân trong làng hồi ấy chỉ quanh quẩn với nghề chài lưới nhỏ lẻ ven bờ. Những chủ tàu gọi là khá thì ra biển cũng chỉ có máy đàm nhỏ, máy định vị. 

Khi một vài ngư dân trẻ trong làng lân la đi tìm hiểu, nuôi ý định mua chiếc máy dò để đánh bắt cá hiệu quả, cán bộ vận động quần chúng Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam biết chuyện đã liên tục động viên, tạo điều kiện ủng hộ. Cùng thời điểm đó, Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam cũng bắt đầu xây dựng mô hình Tổ TTAT để vận động ngư dân đoàn kết ra biển. 

Nhờ có Tổ TTAT, anh em ngư dân trẻ trong làng tự tin, vay vốn đóng tàu to, sắm nhiều ngư cụ, máy móc thiết bị, mua máy dò cá hiện đại, mạnh dạn vươn khơi xa. “Đi biển có hội, có thuyền, có anh em sát cánh, chúng tôi hết sức yên tâm, phấn khởi. Những chuyến biển giữa mùa động, nếu có sự cố ghe thuyền thì cũng che chắn, bảo vệ để lai dắt nhau về bờ an toàn chứ không còn là nỗi kinh hoàng” - Ông Thu nói.  

Những chuyến biển bắt đầu có của ăn, của để khiến cho anh em càng gắn kết. Hiện, địa bàn 3 xã, 1 thị trấn do Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam phụ trách đã thành lập được 12 Tổ TTAT có khoảng 92 tàu cá/663 lao động khai thác hải sản xa bờ. 

Ngư dân Huỳnh Tấn Anh cho biết, chỉ riêng 2 năm 2017, 2018, những chuyến biển bội thu mang về cho các Tổ TTAT nơi đây hàng chục tỷ đồng. Đặc biệt, 40 thành viên trong 2 Tổ TTAT thôn Phú Lạc luôn thắng lớn. Mỗi năm, mỗi tàu cá trong 2 tổ này đều kiếm được từ 2 đến 3 tỷ đồng, điển hình có tàu đạt từ 8 đến 9 tỷ đồng.

Và cũng gần 40 năm, làng biển này từ thuở nghèo khó đến bây giờ có nhà cửa khang trang, tàu thuyền hiện đại, các thế hệ người dân nơi này đều biết rằng, không có sự đổi thay, phát triển nào của quê hương mình mà thiếu vắng những người lính Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam làm “bệ đỡ”, hỗ trợ. “Sát cánh bên anh em BĐBP, chúng tôi như có điểm tựa, như có sức bật của đòn bẩy để vươn thật xa” - Ngư dân Huỳnh Tấn Anh bộc bạch trong niềm biết ơn.  

Phương Oanh

Bình luận

ZALO