Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 26/10/2020 08:26 GMT+7

Tăng "sức đề kháng" trước những "thông tin đen" trên mạng xã hội

Tăng "sức đề kháng" trước những "thông tin đen" trên mạng xã hội

Biên phòng - Không chỉ ở thành thị, vùng đồng bằng miền xuôi, thời gian qua, các mạng xã hội (MXH) trên mạng internet, đã trở thành kênh thông tin, giải trí đa chiều thịnh hành ở khu vực miền núi, biên giới, vùng sâu, vùng xa. Chúng đã len lỏi vào nhiều độ tuổi khác nhau, nhất là giới trẻ, trở thành món ăn tinh thần với các hoạt động giải trí, chia sẻ thông tin. Thế nhưng, cũng vì MXH trở thành một phương tiện giao tiếp phổ biến, việc đua theo những "trào lưu xấu", đang biến các trang MXH thành những cái bẫy nguy hiểm, nếu người sử dụng không có "sức đề kháng" đủ mạnh.

6a-1.jpg
Đoàn thanh niên Tập đoàn VNPT trao tặng "Thư viện thân thiện" cho Trường Tiểu học Pa Tần, huyện Sìn Hồ, Lai Châu. Ảnh: Tư liệu
 
Lắm trò, nhiều chiêu

Khi xã hội phát triển, các sản phẩm công nghệ thông tin, trong đó có MXH trở thành một trong những nhu cầu cần thiết đối với con người, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, bên cạnh những tiện ích không thể phủ nhận. hoạt động lợi dụng internet nói chung, MXH nói riêng để chống phá Đảng, Nhà nước ta của các thế lực thù địch, phản động cũng diễn ra hết sức tinh vi, xảo quyệt với các chiêu thức vô cùng nham hiểm, gây tác hại không nhỏ trong đời sống xã hội.

Có thể nêu ví dụ, bên cạnh hàng trăm mạng, diễn đàn xã hội khác tại Việt Nam, Facebook là MXH sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Phải thừa nhận Facebook có rất nhiều tiện ích, nhất là sự kết nối thông tin và những ứng dụng giải trí thú vị. Nếu sử dụng đúng mục đích và ở chừng mực phù hợp, MXH này sẽ là công cụ hữu hiệu cho giới trẻ. Thế nhưng, trên Facebook hiện nay, nếu không có biện pháp kiểm soát phù hợp, người dùng rất dễ bị "nhiễm" những thông tin xấu, độc.

Ở miền núi, biên giới, vùng sâu, vùng xa, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống - nơi mà trình độ dân trí so với mặt bằng chung của cả nước còn thấp, đời sống vật chất, tinh thần còn nhiều khó khăn, các thế lực thù địch, phản động càng triệt để lợi dụng lợi thế không bị ngăn cách bởi không gian địa lý của MXH để chống phá.

Thủ đoạn phổ biến của chúng hiện nay là tung tin thất thiệt, xuyên tạc Đảng, Nhà nước ta vi phạm tự do, dân chủ, nhân quyền, kích động tư tưởng hẹp hòi, tâm lý kỳ thị dân tộc, hướng đồng bào về cái gọi là "Vương quốc Mông tự trị", "Nhà nước Đề Ga", "Vương quốc Khmer Crôm". Bên cạnh đó, chúng còn khuyến khích, thúc đẩy di cư tự do, vượt biên trái phép... gây mất an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Thế trận chống phá mà chúng bày đặt rất công phu, bài bản, tinh vi, xảo quyệt, nếu người sử dụng MXH không tỉnh táo thì không dễ nhận rõ hư-thực, không phân biệt được phải-trái, trắng-đen...

Bên cạnh đó, tội phạm lợi dụng MXH cũng đã thâm nhập mạnh vào vùng miền núi, biên giới với nhiều chiêu trò, hình thức tinh vi. Do sự hạn chế về kiến thức xã hội, pháp luật của một bộ phận người dùng MXH ở các vùng này, nên họ dễ sa vào cái bẫy của những kẻ lợi dụng một cách có chủ đích. Có thể thấy nhiều vụ án ma túy, buôn người mà nạn nhân là người dân tộc thiểu số bị "dính" thông qua Facebook.

Thậm chí, có vụ tung tin thất thiệt, gây ảnh hưởng xấu về an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội mà chỉ đến khi bị cơ quan chức năng "sờ gáy", thủ phạm là người ở vùng miền núi, dân tộc mới nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật...

Cẩn trọng với "con dao hai lưỡi"

Trên thực tế, một trang blog hay trang Facebook được thiết lập, người dùng đồng thời là chủ trang, vừa là "tổng biên tập", "biên tập viên" vừa là tác giả của thông tin đưa lên mạng. Do sức lan tỏa rất nhanh trên mạng, những thông tin sai lệch, tạp nham, vô bổ, thậm chí độc hại có khả năng ảnh hưởng nhanh, rộng đến nhiều đối tượng, gây hoài nghi, hoang mang, lo sợ, dẫn đến làm mất phương hướng, niềm tin trong cuộc sống, nhất là đối với những người thường xuyên tiếp cận với MXH nhưng chưa có đủ kiến thức, tâm thế vững vàng để có thể nhận rõ trắng, đen, hư, thực. Với những thông tin không xác thực, chưa được kiểm chứng, người ta ví MXH như một "con dao hai lưỡi" cũng là vì thế.

Với thế hệ trẻ ở miền núi biên giới, vùng sâu, vùng xa hiện nay, để đẩy lùi, giảm thiểu tối đa tác động từ các thông tin sai trái, thù địch trên MXH, các ban, ngành chức năng cần có giải pháp đồng bộ đáp ứng nhu cầu thông tin, nhất là thông tin về tình hình thời sự, chính trị, xã hội, văn hóa... ngày càng phong phú hơn.

Khi có những thông tin xuyên tạc, bịa đặt thì cơ quan chức năng địa phương cần có định hướng kịp thời để họ không bị "nhiễu" thông tin. Một khi nhận diện những thông tin xấu, độc, bản thân người dùng MXH sẽ tự ý thức được việc không tham gia bình luận (comment), không chia sẻ những thông tin đó cho người khác.

Bên cạnh đó, cũng cần làm tốt hơn nữa vai trò kết nối, hội tụ sức mạnh của các loại hình báo chí ở vùng miền núi, vùng dân tộc thiểu số như xây dựng kế hoạch đấu tranh tuyên truyền tấn công và phản công lại các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, phản động, kết hợp chặt chẽ tuyên truyền báo chí với các hình thức khác, trong đó đặc biệt quan tâm đúng mức đến tuyên truyền miệng.
 
Một vấn đề quan trọng khác là phải giúp giới trẻ miền núi, vùng sâu, vùng xa hiểu rõ mặt tích cực và tiêu cực của MXH, qua đó, có đủ sức đề kháng trước những "thông tin đen". Bản thân công nghệ thông tin nói chung, internet nói riêng, trong đó có MXH không có gì xấu. Vấn đề là sử dụng như thế nào để đem lại những giá trị có ý nghĩa cho cuộc sống.

Sẽ là sai lầm khi cho rằng MXH chỉ là thế giới ảo, cho nên có thể nói gì, làm gì cũng được mà không phải chịu trách nhiệm trước pháp luật do những lời mình viết lên sau bàn phím. Bởi khi các MXH, đặc biệt là Facebook, được sử dụng để truyền tải những nội dung và quan điểm lệch lạc, dễ dãi, thiếu trách nhiệm với xã hội và cộng đồng, sẽ trở nên vô cùng nguy hại...
P.V

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO