Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 02/04/2023 07:36 GMT+7

Tân Xuân trên đường đổi mới

Biên phòng - Năm 2007, sau khi chia tách từ xã Xuân Nha (huyện Vân Hồ, Sơn La), Tân Xuân phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, hệ thống chính trị cơ sở chưa được củng cố, nhiều bản “trắng” đảng viên, tỷ lệ nghèo đói, mù chữ cao… Thấy rõ thực trạng này, năm 2008, Bộ Tư lệnh BĐBP triển khai Đề án xây dựng cơ sở chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh tại xã biên giới Tân Xuân. Qua 10 năm triển khai thực hiện, với quyết tâm cao và sự tâm huyết, kiên trì vượt qua khó khăn, BĐBP cùng với chính quyền và nhân dân địa phương đã đưa Tân Xuân từng bước “thay da, đổi thịt”.

73cv_12
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tân Xuân giúp dân xây dựng, kiên cố hóa nhà ở. Ảnh: Viết Hà

Thượng tá Vũ Đức Tú, Phó Chính ủy BĐBP Sơn La cho biết, 10 năm qua, BĐBP Sơn La không ngại khó, ngại khổ, “cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc”, tích cực tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho đồng bào các dân tộc, kiện toàn hệ thống chính trị cơ sở, củng cố các tổ chức đoàn thể, đến nay 10/10 bản của xã đều có chi bộ, hoạt động rất hiệu quả. Đồng thời, BĐBP mở các lớp xóa mù chữ; cùng với nhân dân tu sửa đường giao thông, củng cố hệ thống thủy lợi, khai hoang làm ruộng lúa nước.

BĐBP Sơn La đã vận động kinh phí từ các doanh nghiệp, các tổ chức và cán bộ, chiến sĩ đóng góp xây dựng 93 nhà Đại đoàn kết cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng 5 công trình dân sinh; triển khai dự án phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo với 3 loại hình đầu tư, nuôi bò sinh sản, lợn nái, trồng chuối, dong riềng với tổng mức kinh phí đầu tư hàng chục tỷ đồng.

Để tiếp tục giúp nhân dân ổn định đời sống, đảm bảo an ninh - quốc phòng trong tình hình mới, năm 2018, Bộ Tư lệnh BĐBP đã thực hiện Kế hoạch 892 điều động hàng trăm học viên của Học viện Biên phòng, Trường Trung cấp 24 BĐBP phối hợp với các bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tân Xuân, giúp dân xây dựng nhà “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, nhà công vụ cho UBND xã Tân Xuân, chỉnh trang thôn bản, làm vệ sinh môi trường, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân trong xã.

Vui mừng trước sự đổi thay của quê hương, ông Hà Văn Thuyền, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Xuân chia sẻ: "Chương trình giúp dân của BĐBP là việc làm hết sức có ý nghĩa, tạo niềm tin cho đồng bào các dân tộc đối với sự lãnh đạo của Đảng và hình ảnh anh Bộ đội Cụ Hồ được in đậm trong lòng nhân dân. Sự tận tụy của BĐBP đã tiếp thêm sức mạnh, giúp bà con các dân tộc trong xã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng cơ sở hạ tầng, nâng cao đời sống, giảm tỷ lệ hộ nghèo, giữ vững quốc phòng - an ninh. Những mô hình BĐBP thực hiện là nền tảng để xã Tân Xuân có sự phát triển vượt bậc, từ một xã có trên 90% hộ nghèo, sau 10 năm giảm xuống cón 51,2% theo chuẩn đa chiều. Dù còn nhiều khó khăn, nhưng bà con luôn đoàn kết, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất mới”.

Ông cho biết thêm: “Chúng tôi đã cùng với BĐBP tuyên truyền, vận động và phối hợp với ngành khuyến nông tổ chức các lớp hướng dẫn người dân kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả trên đất dốc. Được Nhà nước hỗ trợ các loại cây giống như nhãn, xoài, cam, chanh leo... Tân Xuân đã trồng mới gần 55ha, nâng tổng diện tích cây ăn quả của xã lên trên 104ha. Đồng thời, khuyến khích bà con phát huy những mô hình BĐBP giúp đỡ, đưa các giống lúa lai cho năng suất cao vào sản xuất 2 vụ/năm; định hướng chăn nuôi phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, bảo đảm vệ sinh môi trường. Nhờ vậy, đàn gia súc, gia cầm của xã phát triển nhanh, với gần 3.300 con trâu, bò; trên 2.400 con lợn và trên 22.000 con gia cầm”.

Để chứng kiến tận mắt cuộc sống đổi thay của bà con Tân Xuân, chúng tôi vượt qua 20km đến bản Láy. Ông Sồng A Sào, Trưởng bản Láy cho biết: "Bản Láy có 120 hộ, 675 nhân khẩu với 100% là đồng bào dân tộc Mông. Trước đây, bà con sống tản mát trên núi, thường xuyên phá rừng, đốt nương làm rẫy, đời sống gặp nhiều khó khăn, bản chưa có chi bộ Đảng. Nhưng nay, nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, BĐBP và chính quyền, bà con đã từ bỏ được tập tục làm ăn lạc hậu, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi nên đời sống ngày càng nâng cao, trẻ em đến tuổi được đến lớp học chữ, người ốm được đến trạm xá khám, chữa bệnh...".

Trao đổi với chúng tôi về sự đổi thay của Tân Xuân hôm nay, ông Nguyễn Huy Hoàng, Bí thư Huyện ủy Vân Hồ, tỉnh Sơn La đánh giá: "Nhờ có sự nỗ lực vượt bậc của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Sơn La nên đã làm thay đổi bộ mặt của xã biên giới Tân Xuân, hệ thống chính trị cơ sở ở đây được củng cố, kiện toàn,cơ sở hạ tầng phát triển, đồng bào các dân tộc được tiếp cận với những mô hình mới trong phát triển nông nghiệp. Những kết quả đạt được đó đã tiếp thêm năng lượng để đồng bào Tân Xuân tiếp tục vươn lên phát triển sản xuất, xây dựng nông thôn mới".

Viết Hà

Bình luận

ZALO