Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 16/04/2021 10:30 GMT+7

Tận tụy với bà con nơi đảo xa

Biên phòng - Trong dịp về công tác ở xã Việt Hải, huyện đảo Cát Hải, TP Hải Phòng, chúng tôi được nghe người dân nơi đây ngợi khen Đại úy Phạm Đức Trường, Trạm phó Trạm y tế quân dân y của xã luôn tận tình chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

hq3a_3a
Đại úy Phạm Đức Trường khám sức khỏe cho trẻ em xã đảo Việt Hải. Ảnh: Nguyễn Quang Vinh

Việt Hải là một xã vùng sâu, vùng xa nằm trong khu vực vùng lõi Vườn quốc gia Cát Bà, thuộc địa bàn do Đồn BP Cát Bà, BĐBP Hải Phòng phụ trách. Với đặc thù là một xã đảo, giao thông đi lại rất khó khăn, nhiều năm trở lại đây, được sự quan tâm của Huyện ủy, UBND huyện Cát Hải, Đồn BP Cát Bà và chính quyền địa phương, tình hình kinh tế-xã hội của xã Việt Hải đã có những bước phát triển tốt, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên, cơ sở hạ tầng, nhất là đường liên thôn, liên xã, điện, nước, trường học và trạm y tế đã được cải tạo nâng cấp, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của bà con.

Tuy nhiên, công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân còn gặp khó khăn. Nếu một ai đó trên địa bàn bị mắc bệnh, hay tai nạn rủi ro, đưa đi cấp cứu, điều trị phải đi thuyền, đò mất khoảng 45 phút đến 1 tiếng đồng hồ mới vào đến Bệnh viện thị trấn Cát Bà. Để giải quyết những khó khăn trong công tác chăm lo sức khỏe cho người dân xã đảo, năm 2013, Bộ Chỉ huy BĐBP Hải Phòng và UBND huyện Cát Hải đã đầu tư kinh phí xây dựng Trạm y tế quân dân y kết hợp, khi đó Đại úy Phạm Đức Trường là y sĩ của Đồn BP Cát Bà được cấp trên tin tưởng giao nhiệm vụ Trạm phó Trạm quân dân y.

Ngày đầu nhận nhiệm vụ, Phạm Đức Trường đã xác định việc chăm lo sức khỏe người dân phải đặt lên trên hết. Không quản ngày đêm, nắng mưa, khi mọi người ốm đau, bệnh tật, Phạm Đức Trường không nề hà, đến tận nhà sơ cứu hoặc đưa về điều trị tại Trạm quân dân y. Đối với những trường hợp bệnh phải theo dõi, điều trị dài ngày, Quân y Trường kiểm tra thường xuyên, phát thuốc, hướng dẫn tận tình chế độ dinh dưỡng, luyện tập cho bệnh nhân. Còn các ca bệnh nặng, Trường cùng với y, bác sĩ trạm sơ cứu và chuyển lên tuyến trên kịp thời.

Ông Nguyễn Văn Nghiệp, 82 tuổi, ở thôn 1, xã Việt Hải kể cho chúng tôi nghe sự việc Quân y Trường đã cứu ông khỏi lưỡi hái tử thần: "Hôm ấy, nhân dân xã Việt Hải nhận thông tin cơn bão mạnh đổ bộ vào Hải Phòng, anh Trường cùng cán bộ, chiến sĩ tổ công tác Biên phòng Việt Hải cùng với nhân dân khẩn trương chằng chống nhà ở, bảo vệ cây trồng, vật nuôi phòng chống bão. Khi vào đến nhà, anh Trường thấy tôi bị chóng mặt, hoa mắt, đi chếnh choáng, miệng ú ớ nói méo tiếng. Bằng kiến thức và kinh nghiệm công tác, anh Trường chẩn đoán và nói với mọi người trong gia đình là tôi bị tai biến do cao huyết áp. Ngay sau đó, anh Trường làm công tác sơ cứu ban đầu và yêu cầu gia đình nhanh chóng đưa tôi đi Bệnh viện thị trấn Cát Bà. Tuy nhiên, con cháu còn do dự với lý do cơn bão lớn đang ập tới, đường đến bệnh viện xa, đi lại khó khăn, bản thân tôi tuổi đã cao, nếu đi sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Anh Trường đã kiên trì vận động thuyết phục, cuối cùng gia đình đồng ý và đưa tôi đến bệnh viện tuyến trên trước khi bão về. Nhờ có y sĩ Trường mà tôi thoát khỏi cơn nguy kịch, đến nay sức khỏe của tôi rất tốt. Không những thế, anh Trường còn nhắc nhở tôi hằng ngày đến Trạm y tế quân dân y để khám, kiểm tra theo dõi sức khỏe".

Không chỉ thực hiện tốt công tác chuyên môn, Đại úy Phạm Đức Trường còn tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh, tham gia cùng với Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ hằng tuần tổ chức vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông kênh rãnh và phun thuốc diệt muỗi, nhờ đó trên địa bàn không còn xảy ra dịch bệnh.

Nguyễn Quang Vinh

Bình luận

ZALO