Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 08/02/2023 10:32 GMT+7

Tân Trào trong mùa thu lịch sử

Biên phòng - Những ngày mùa Thu cách đây 73 năm, Tân Trào (huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) - “Thủ đô” Khu giải phóng là nơi diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của cách mạng nước ta. Lệnh Tổng khởi nghĩa từ Tân Trào được truyền đi khắp nước. Hơn 20 triệu người dân Việt Nam chung sức, chung lòng đứng lên khởi nghĩa, làm nên thành công của cuộc Cách mạng Tháng Tám 1945.

b054_13
Lán Nà Lừa, nơi Bác Hồ ở và làm việc tại Tân Trào. Ảnh: Tư liệu 

Thủ đô Khu giải phóng

Trước những chuyển biến nhanh chóng của tình hình trên thế giới và trong nước, tháng 5-1945, Bác Hồ từ Pác Bó (Cao Bằng) về Tân Trào. Tân Trào trước đây có tên là Kim Long. Tên Tân Trào được đặt vào lúc cao trào kháng Nhật dâng lên mạnh mẽ. Ngoài cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, Tân Trào còn là nơi dễ cơ động “tiến khả công, thoái khả thủ”. Điều kiện địa lí có núi Hồng, sông Phó Đáy che chở, có đường liên lạc đi nhiều ngả thuận lợi. Đặc biệt, nơi đây có cơ sở phong trào cách mạng vững chắc. Người dân nơi quê hương cách mạng lưu truyền câu ca:

“Kim Long đất hiểm tứ bề,

Kẻ địch muốn chết thì về Kim Long...”.

Hồi ức của Thượng tướng Song Hào trong cuốn “Song Hào: Dưới ngọn cờ vinh quang của Đảng”, do Nhà xuất bản QĐND ấn hành, thì lý do Tân Trào được chọn là Thủ đô giải phóng là: “Nhìn vào địa hình thì thấy xã Tân Trào lại có phần thuận lợi cho việc giao thông, liên lạc chỉ đạo phong trào hơn. Đây là nơi dễ cơ động, tiến lên, lui xuống, sang trái, sang phải đều có thể đi cả bốn hướng. Đường liên lạc về xuôi cũng rất thuận lợi. Do đó, Tân Trào đã được quyết định chọn làm khu trung tâm của căn cứ địa”. Tân Trào được chọn làm “Thủ đô” của Khu giải phóng, bởi đáp ứng được các yêu cầu trở thành một căn cứ địa vững chắc về mọi mặt: Chính trị, quân sự, kinh tế, văn hóa để làm bàn đạp Nam tiến, giải phóng toàn quốc.

Ngày 21-5-1945, Bác Hồ đi cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp về tới Tân Trào. Bác mặc áo chàm, vai vắt chiếc khăn mặt trắng, dáng người mảnh dẻ, nước da rám nắng. Nhân dân gọi Bác là “Ông Ké áo chàm”. Trên đường đi, Bác dừng chân nghỉ tại đình Hồng Thái. “Bác bước vào đình Hồng Thái nhìn bao quát khung cảnh và các đồng chí xung quanh tỏ vẻ rất hài lòng. Bác bắt đầu câu chuyện bằng những lời thăm hỏi ân cần về sức khỏe chung của chúng tôi rồi hỏi Ủy ban châu về tình hình phong trào của địa phương” - Thượng tướng Song Hào kể lại trong hồi ký. Sau khi nghỉ chân ở đình Hồng Thái một giờ, Bác về ở nhà ông Nguyễn Tiến Sự, thôn Tân Lập. Một tuần sau, Bác chuyển lên ở trên lán Nà Lừa.

Trái tim của cách mạng

Những ngày đầu tháng 6-1945, Bác Hồ chỉ đạo thành lập Khu giải phóng, lấy Tân Trào làm trung tâm, xây dựng chính quyền và quân đội cách mạng. Nơi đây thực sự là “trái tim” của cách mạng Việt Nam. Từ Tân Trào, những chủ trương, chỉ thị, đường lối, phương châm, sách lược của Bác, của Đảng đã tỏa đi khắp mọi miền đất nước, nhằm đẩy mạnh công cuộc chuẩn bị, tiến tới Tổng khởi nghĩa. Cũng từ nơi đây, thu hút nhiều thanh niên bốn phương quy tụ về với cách mạng. “Con đường cửa ngõ Bình Ca càng ngày càng trở nên tấp nập, kẻ vào người ra như con đường chùa Hương trong những ngày mở hội” (Hồi ký của Thượng tướng Song Hào).

Tại Tân Trào, dưới sự lãnh đạo của Bác Hồ và Trung ương Đảng đã diễn ra những sự kiện trọng đại liên quan đến vận mệnh của dân tộc trước Cách mạng Tháng Tám như: Hội nghị toàn quốc của Đảng quyết định Tổng khởi nghĩa, Quốc dân Đại hội thông qua “Mười chính sách lớn” của Việt Minh, bầu ra Chính phủ lâm thời chỉ đạo cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng Tám lịch sử. Giáo sư, Viện sĩ Trần Huy Liệu, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Tuyên truyền từng viết: “Tân Trào trong những ngày họp Hội nghị cán bộ Đảng và họp Đại hội Quốc dân cũng có vẻ như một ngày hội. Từng đoàn đại biểu từ các nơi đến. Bộ đội Giải phóng quân đi lại rộn rịp” (Trích sách “Bác Hồ ở Tân Trào” của Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia).

Thời điểm này, cao trào kháng Nhật cứu nước đã dấy lên mạnh mẽ, cuồn cuộn từ Bắc chí Nam. Bác nói: “Có thể còn thiếu một số đại biểu nào đó chưa về kịp cũng họp, nếu không thì không kịp được với tình hình chung”. Giữa lúc công việc bộn bề và khẩn trương, cuối tháng 7-1945, Bác Hồ ốm thập tử nhất sinh. Giữa cơn bạo bệnh, Bác đã nói một câu thể hiện quyết tâm sắt đá: “Lúc này, thời cơ thuận lợi đã tới, dù hy sinh tới đâu, dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn, cũng phải kiên quyết giành cho được độc lập”.

“Ngày 13-8, có tin Nhật đầu hàng Đồng minh, quân đội Nhật ở hầu khắp các nơi đã ngừng chiến đấu. 23 giờ ngày 13-8, Ủy ban chỉ huy lâm thời Khu giải phóng hạ mệnh lệnh khởi nghĩa cho nhân dân và bộ đội... Nửa đêm nhận lệnh, bộ đội và nhân dân reo mừng, sẵn sàng chiến đấu hi sinh... Ngày 14-8, Hội nghị toàn quốc của Đảng họp và ngày 15-8, quyết định thành lập Ủy ban khởi nghĩa toàn quốc để lãnh đạo Tổng khởi nghĩa và lập Bộ Tư lệnh Giải phóng quân Việt Nam”. (Hồi ký của Đại tướng Võ Nguyên Giáp - “Những chặng đường lịch sử” - Nhà xuất bản Chính trị quốc gia).

Đại hội Quốc dân làm việc khẩn trương từ chiều 16 đến hết ngày 17-8 và đã quyết định chớp thời cơ Tổng khởi nghĩa giành chính quyền. Đại hội cũng đã thảo luận, nhất trí thông qua chủ trương của Việt Minh và bầu Cụ Hồ Chí Minh làm Chủ tịch Ủy ban Dân tộc giải phóng Việt Nam. Bác xuất hiện với tên Hồ Chí Minh ở Tân Trào từ ngày ấy. Trong trí nhớ của ông Hoàng Đạo Thúy thì cảnh tượng lúc đó thật khó quên: “Đại hội họp, các đại biểu luôn luôn có cảm tưởng sống trong luồng rung động của toàn dân; lệnh Tổng khởi nghĩa truyền ra, Đại hội đang cùng với nhân dân chiến đấu”... (Trích sách “Bác Hồ ở Tân Trào”).

Thùy Trang

Bình luận

ZALO