Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 17/04/2021 01:34 GMT+7

Tân Tổng Thư ký LHQ: Năm 2017 - nỗ lực vượt qua sự khác biệt

Biên phòng - “Hãy để chúng ta quyết tâm đặt hòa bình lên hàng đầu. Hãy để chúng tôi biến năm 2017 thành một năm mà tất cả chúng ta-những thường dân, chính phủ, lãnh đạo-nỗ lực vượt qua những khác biệt”. Lời kêu gọi trên được cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres đưa ra sau khi ông chính thức nhậm chức Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) từ người tiền nhiệm Ban Ki-moon. Ông Guterres là Tổng thư ký thứ 9 của LHQ, với nhiệm kỳ từ ngày 1-1-2017 đến ngày 31-12-2022.

586b90f865d221251a000674
 Ông Antonio Guterres trong buổi làm việc đầu tiên trong vai trò là Tổng thư ký LHQ. Ảnh: Reuters

Ông Antonio Guterres đã khởi động ngày làm việc đầu tiên trên cương vị Tổng thư ký LHQ bằng lời kêu gọi trên tới người dân toàn thế giới "ưu tiên cho hòa bình" trong năm 2017. Theo ông Guterres, thế giới đang có nhiều biến động như xung đột ở Syria, Yemen hay Nam Sudan, Libya chưa có dấu hiệu chấm dứt; khủng hoảng toàn cầu bắt nguồn từ chủ nghĩa khủng bố và tình trạng biến đổi khí hậu cũng chưa được kiểm soát. Tân Tổng thư ký LHQ khẳng định, có sự khác biệt lớn trong việc giải quyết xung đột, cộng đồng quốc tế cũng thiếu “khả năng” để ngăn ngừa các cuộc xung đột. Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải phát triển “nền ngoại giao vì hòa bình”, mà ông có kế hoạch tập trung vào lĩnh vực này. Tân Tổng thư ký LHQ cũng tuyên bố sẽ nỗ lực xóa bỏ những bất bình đẳng mà quá trình toàn cầu hóa và tiến bộ công nghệ khiến nó trở nên sâu sắc hơn, gây ra tình trạng mất việc làm và nỗi thất vọng, đặc biệt trong tầng lớp thanh niên.

Ông Guterres cũng bày tỏ mong muốn tiến hành cải tổ, biến LHQ thành một tổ chức làm việc "nhanh chóng, hiệu quả và năng suất". “Chúng ta phải tập trung nhiều hơn vào hành động chứ không phải tiến trình, dồn sức cho con người chứ không phải thể chế quan liêu", ông nhấn mạnh, đồng thời khẳng định hơn 85.000 nhân viên Liên Hợp Quốc làm việc tại 180 quốc gia sẽ được sử dụng hợp lý

Theo ông Guterres, những giá trị trong Hiến chương LHQ chỉ ra rằng trẻ em ngày nay thừa hưởng hòa bình, sự công bằng, tôn trọng, quyền con người, sự bao dung và tình đoàn kết, đang bị đe dọa, “thường chủ yếu do nỗ sợ hãi”. Do đó, nhiệm vụ của LHQ đối với những người dân là “làm việc cùng nhau để loại bỏ nỗi sợ hãi ở mỗi người, để tin tưởng nhau, tin vào những giá trị ràng buộc chúng ta, và tin vào những thể chế phục vụ và bảo vệ chúng ta”.

antonio-guterres
Ông Antonio Guterres tuyên thệ nhậm chức Tổng Thư ký LHQ. Ảnh: Reuters

Ngoài những thách thức tìm ra giải pháp cho vấn đề an ninh và xung đột nhức nhối cho toàn cầu, tân Tổng thư ký LHQ sẽ phải đối mặt với những vấn đề nhạy cảm khác bao gồm xử lý hài hòa mối quan hệ giữa LHQ với các cường quốc, nhất là với Mỹ. Sự kiện ông Donald Trump sẽ chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20-1 tới sẽ đặt ra nhiều thách thức không nhỏ bởi chủ nhân mới của Nhà Trắng là người không hề che giấu thái độ hoài nghi đối với vai trò của LHQ. Trước đó, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã đưa ra những chỉ trích nhằm vào LHQ, cho rằng cơ chế đa phương này không tương xứng với tiềm năng của mình và không giải quyết được các vấn đề toàn cầu. "Nếu tổ chức này tương xứng với tiềm năng của mình, đó là một điều tuyệt vời. Nếu không, đó là chuyện tốn thời gian và tiền bạc", vị chủ nhân Nhà Trắng tương lai nói.

Ông Guterres lên nhậm chức Tổng thư ký LHQ thay cho người tiền nhiệm Ban Ki-moon, người vừa hết nhiệm kỳ hôm 31-12-2016 vừa qua. Ông Ban Ki-moon, 73 tuổi, từng là Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc. Ông đã giữ chức Tổng thư ký LHQ liên tiếp trong 2 nhiệm kỳ từ năm 2007. Trong hai nhiệm kỳ vừa qua, ông Ban Ki-moon đã nỗ lực để "không từ bỏ, tiếp tục ước mơ, tin tưởng và làm việc chăm chỉ" cho đến khi đạt được sự tiến bộ.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO