Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 21/04/2021 08:27 GMT+7

Tân Tổng thống Hàn Quốc: Không có “tuần trăng mật”

Biên phòng - Không nằm ngoài dự đoán của giới phân tích, ông Moon Jae-in, ứng cử viên thuộc đảng Dân chủ tự do đã giành chiến thắng cách biệt với ứng cử viên về thứ hai Hoong Joon-pyo của đảng Hàn Quốc tự do để trở thành Tổng thống thứ 19 của xứ sở kim chi. Chiến thắng thuyết phục này đánh dấu sự trở lại nắm quyền lực sau 10 năm của Đảng Dân chủ tự do Hàn Quốc. Điều này cũng đồng nghĩa với một sự thay đổi chính sách rộng lớn và định hình lại toàn bộ cảnh quan của đời sống chính trị Hàn Quốc.

3d51xyihqg-61828_7454315541674213143_anh_ngay_105
Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: AP

Kết quả kiểm phiếu cho thấy ông Moon Jae-in giành được 41,08% số phiếu bầu, bỏ xa ứng cử viên về thứ hai Hoong Joon-pyo với 24,03% số phiếu ủng hộ và ứng cử viên về thứ ba Ahn Cheon-soo thuộc đảng Nhân dân theo đường lối trung tả với tỷ lệ ủng hộ là 21,41%.

Có thể thấy, chiến thắng “ngoạn mục” của ứng cử viên Moon Jae-in của đảng Dân chủ tự do cho thấy, cử tri Hàn Quốc đang đặt kỳ vọng rất lớn vào một chính phủ mới, đặc biệt sau một thời gian dài đất nước Hàn Quốc bị chao đảo, rối ren, bất ổn bởi bê bối tham nhũng, lạm quyền liên quan đến cựu Tổng thống đảng Bảo thủ Park Geun-hye. Do vậy, tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ không có thời gian để tận hưởng hương vị chiến thắng mà phải bắt tay ngay vào công việc khôi phục uy tín của hệ thống chính trị trong lòng dân chúng thông qua một cuộc “đại phẫu” chính trị nhằm tìm cách hàn gắn xã hội đang bị chia rẽ sâu sắc và củng cố khối đoàn kết dân tộc để vượt qua khó khăn, thách thức.

Về đối nội, chính quyền mới của Tổng thống Moon Jae-in sẽ phải đối mặt với các thách thức, trong đó có cải cách cấu trúc tập trung vào thị trường lao động, cải cách lĩnh vực công, an sinh xã hội, cải cách các tập đoàn gia đình trị (chaebol), giải quyết vấn đề nợ hộ gia đình tăng nhanh. Không chỉ vậy, tân Tổng thống Hàn Quốc sẽ phải đối mặt với thách thức trong việc giải quyết bài toán kinh tế Hàn Quốc hiện nay, như tình trạng thất nghiệp trong giới trẻ tăng cao và việc quá lệ thuộc vào nền kinh tế xuất khẩu khiến nước này yếu thế khi bị trả đũa kinh tế.

Tân Tổng thống cũng phải chứng minh cho người dân Hàn Quốc rằng, ông sẽ phải làm tốt hơn chính quyền tiền nhiệm trong việc hình thành, thực hiện các chính sách mới để giải quyết hàng loạt vấn đề về xã hội, chính trị và kinh tế, đối ngoại. Trong đó, khó khăn nhất việc phải nỗ lực làm sao để hàn gắn bất đồng giữa những người muốn cải cách và những người bảo thủ với chế độ cũ.

Về đối ngoại, ông Moon Jae-in sẽ phải theo đuổi một chính sách ngoại giao độc lập, cân bằng quan hệ với Trung Quốc và Mỹ, đặc biệt liên quan tới việc triển khai Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). Trước đó, ông Moon Jae-in từng cho rằng quyết định triển khai Hệ thống THAAD quá vội vàng và chính quyền kế tiếp nên có quyết định chung cuộc về việc có nên thiết đặt hệ thống này trên lãnh thổ Hàn Quốc không.

Một vấn đề khác được dư luận Hàn Quốc quan tâm hàng đầu là sự điều chỉnh chính sách của ông Moon Jae-in đối với Triều Tiên, sau khi quan hệ hai bên liên tiếp căng thẳng suốt thời gian cầm quyền của bà Park. Sinh ra trong một gia đình gốc Triều Tiên di cư sang Hàn Quốc từ sau Chiến tranh Thế giới thứ 2, tân Tổng thống Moon Jae-in là người có tư tưởng tự do và ôn hòa hơn nhiều so với người tiền nhiệm. Ông Moon ủng hộ cách tiếp cận theo hướng hòa giải để giải quyết vấn đề tên lửa và hạt nhân Triều Tiên, trong đó ưu tiên mở rộng đối thoại giải quyết các vấn đề liên quan, bày tỏ sẵn sàng đàm phán với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để tìm kiếm biện pháp thay đổi tình hình căng thẳng giữa hai miền trong suốt 10 năm qua.

Trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng đàm phán trực tiếp với nhà lãnh đạo Triều Tiên, đây có thể xem là một cơ hội để các bên có thể đạt tới một giải pháp cho vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Trong bài phát biểu nhậm chức, tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In cho biết ông sẵn sàng đến thăm Triều Tiên trong hoàn cảnh "thích hợp", cũng như tiến hành đàm phán với Trung Quốc và Mỹ về việc triển khai trên lãnh thổ Hàn Quốc Hệ thống THAAD đang gây tranh cãi.

Với những cam kết trên, cử tri xứ sở Kim chi có quyền hy vọng về một tương lai ổn định, phát triển dưới thời cầm quyền của Tổng thống Moon Jae-in.

Ngọc Oanh

Bình luận

ZALO