Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 18/04/2021 05:54 GMT+7

Tân Tổng thống Hàn Quốc: Cơ hội thực hiện cam kết 5 năm về trước

Biên phòng - Ngày 10-5, một ngày sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, Tổng thống đắc cử của Hàn Quốc Moon Jae-in đã tuyên thệ nhậm chức với cam kết củng cố sự đoàn kết và thống nhất quốc gia. Chiến thắng của Moon Jae-in đã kết thúc chuỗi biến động bê bối chính trị gây chia rẽ sâu sắc nội bộ xứ sở kim chi.

zxqulh6di1-61836_4681237931440171137_Bai_chinh_BP_381
Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên thệ nhậm chức tại Tòa nhà Quốc hội Hàn Quốc, Seoul ngày 10-5. Ảnh: Sputnik

Ngay khi đảm nhận chức vụ mới, tân Tổng thống Hàn Quốc phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc ban hành các quy định kiểm soát quyền lực của các tập đoàn lớn, giải quyết bê bối chính trị của người tiền nhiệm. Về phương diện đối ngoại, ông Moon Jae-in sẽ phải đưa ra hướng tiếp cận rõ ràng trong quan hệ với Triều Tiên, trong khi cân bằng mối quan hệ với Mỹ và Trung Quốc.

Tân Tổng thống Moon Jae-in có quan điểm khác hẳn với hai người tiền nhiệm bảo thủ trước đây về vấn đề Triều Tiên. Trong những tháng gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên xung quanh chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo, ông Moon Jae-in đã chỉ trích các quan điểm cứng rắn của cựu Tổng thống Park Geun-hye và Lee Myung-bak. Theo ông Moon Jae-in, Hàn Quốc cần thấu hiểu suy nghĩ của nhân dân Triều Tiên để có thể đạt được sự hòa bình thống nhất trong tương lai xa. Quan điểm về Triều Tiên của ông Moon Jae-in là sự kế thừa cách tiếp cận của hai cựu Tổng thống Hàn Quốc giai đoạn từ năm 1998 đến 2008. Thời điểm đó, Hàn Quốc theo đuổi chính sách Ánh dương với Triều Tiên bao gồm các cuộc đàm phán ngoại giao, đoàn tụ gia đình hai miền, dự án kinh tế chung như khu công nghiệp Kaesong gần khu vực phi quân sự. Nhưng kỷ nguyên ánh dương chấm dứt vào năm 2006 khi Triều Tiên tiến hành cuộc thử hạt nhân đầu tiên, kể từ đó tình hình căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên ngày càng leo thang.

Trong bối cảnh Triều Tiên tuyên bố chuẩn bị tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thực hiện chiến dịch nhằm ngăn chặn mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên, một số nhà phân tích bình luận chiến thắng của tân Tổng thống Moon Jae-in có thể hạ nhiệt căng thẳng, khiến Washington và Bình Nhưỡng tạm dừng các chương trình và đánh giá tác động của Seoul lên chính sách nước mình.

Bên cạnh việc lập luận rằng các biện pháp trừng phạt và sức ép của Washington đối với Triều Tiên đã không đạt được hiệu quả, tân Tổng tống Hàn Quốc cũng kêu gọi cần xem xét lại việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Lầu Năm góc tại Hàn Quốc. Cựu Giám đốc các Vấn đề ngoại giao với Triều Tiên của Bộ Ngoại giao Mỹ, ông David Straub nhận định những khác biệt về chính sách giữa tổng thống hai nước Mỹ và Hàn Quốc về vấn đề Triều Tiên và các vấn đề khác có thể làm tăng sự bất đồng giữa Washington và Seoul. Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ được đưa vào hoạt động tại Hàn Quốc cuối tuần trước đang là một thử thách đối ông Moon Jae-in. Nhiều người dân Hàn Quốc phản đối hệ thống THAAD hiện diện trên đất nước của họ và lo ngại về các biện pháp trả đũa kinh tế của Trung Quốc đối với THAAD.

Ở trong nước, phát biểu trên sóng truyền hình quốc gia tối ngày 9-5, ông Moon Jae-in tuyên bố sẽ trở thành tổng thống của toàn thể nhân dân Hàn Quốc; đồng thời cho biết sẽ làm việc với các đối thủ chính trị để cùng xây dựng đất nước. Đảng Dân chủ Tự do của ông Moon Jae-in mới chỉ có 120 trong tổng số 300 ghế của Quốc hội. Vì vậy, đây là thời gian ông cần sự ủng hộ rộng lớn hơn trong việc thúc đẩy các chính sách quan trọng, đồng thời đề cử các vị trí quan trọng trong nội các như Thủ tướng, Chánh Văn phòng Nội các, Giám đốc cơ quan tình báo…

Từng thất bại trong cuộc chạy đua vào Nhà Xanh năm 2012, giờ đây tân Tổng thống Moon Jae-in sẽ có cơ hội hiện thực hóa lời hứa của ông 5 năm về trước với các cử tri, mà trong đó nổi lên hai vấn đề chống tham nhũng và tìm kiếm hòa bình với Triều Tiên.

Hà Thu

Bình luận

ZALO