Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/03/2024 04:41 GMT+7

Tận tâm với học sinh nghèo nơi biên giới

Biên phòng - Đến khu vực biên giới, vùng biển, đảo của tỉnh Quảng Ninh, chúng tôi được nghe nhân dân kể nhiều câu chuyện xúc động về nghĩa cử của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Ninh đối với các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Từ sự tận tâm giúp đỡ, động viên của cán bộ, chiến sĩ BĐBP, nhiều em đã vượt qua hoàn cảnh, vươn lên trở thành những học sinh xuất sắc. Trong số đó, có 1 em đã tốt nghiệp đại học và có việc làm ổn định, 2 em đang theo học đại học.

Cán bộ Đồn Biên phòng Trà Cổ và đại diện chính quyền địa phương tại buổi bàn giao nhà cho gia đình em Vi Thị Lan Anh (ảnh chụp trước thời điểm xảy ra dịch Covid-19). Ảnh: Thế Thảo

“Việc các đơn vị BĐBP Quảng Ninh nhận đỡ đầu, nhận nuôi, dạy chữ cho các cháu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mồ côi ở khu vực biên giới, vùng biển, đảo được thực hiện từ năm 2013; đây là việc làm thực chất, thực tâm và thực lòng, thể hiện tình cảm giữa lực lượng BĐBP với đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới.

Khi thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường” và mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” do Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP phát động, việc đỡ đầu, nhận nuôi các cháu được các đơn vị thực hiện đồng bộ, được cán bộ hưởng ứng mạnh mẽ, giúp nhiều cháu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mồ côi ở khu vực biên giới, vùng biển, đảo Quảng Ninh và ở biên giới Sơn La tiếp tục cắp sách đến trường” - Đại tá Nguyễn Thanh Hải, Chính ủy BĐBP Quảng Ninh cho biết.

Trong số những em học sinh được các đơn vị nhận đỡ đầu từ năm 2014, em Ngô Quang Hiếu, sinh viên năm thứ 3, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội được Hải đội 2, BĐBP Quảng Ninh nhận đỡ đầu từ khi em học lớp 8. Em Ngô Quang Hiếu chia sẻ, để đạt được kết quả học tập như ngày hôm nay là nhờ các chú, các bác đã động viên, giúp đỡ em rất nhiều. “Trong lúc khó khăn nhất, tưởng chừng em không thể vượt qua thì gia đình được các chú, các bác tại Hải đội 2, BĐBP Quảng Ninh động viên kịp thời cả về vật chất và tinh thần. Hoàn cảnh gia đình em rất khó khăn, bố mẹ em thường xuyên đau ốm, không có công việc ổn định. Từ tình cảm chân thành của các bác, các chú đã tiếp thêm nghị lực, niềm tin giúp em vượt khó, chú tâm vào việc học để đạt được kết quả tốt nhất” - Ngô Quang Hiếu tâm sự.

Thượng tá Vũ Văn Hưng, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Quảng Ninh, nguyên Chính trị viên Hải đội 2, BĐBP Quảng Ninh nhớ lại: Năm 2013-2014, cứ vào các dịp chuẩn bị bước vào năm học mới, đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương, các nhà trường trên địa bàn đóng quân rà soát các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn để tặng quà. Qua đó, chúng tôi nắm được có nhiều cháu học rất giỏi nhưng gia đình thuộc diện đặc biệt khó khăn, đứng trước nguy cơ phải nghỉ học. Để giúp các cháu có điều kiện tới trường, đơn vị đã báo cáo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh nhận đỡ đầu 2 cháu, trong đó có Ngô Quang Hiếu. Từ khi có sự gần gũi động viên của cán bộ đơn vị, Hiếu đã tập trung cho việc học và nhiều năm liền là học sinh xuất sắc của trường. Năm 2015, Hiếu là một trong những đại biểu trẻ tham dự Đại hội thi đua yêu nước của tỉnh Quảng Ninh.

Rời thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, chúng tôi đến thăm gia đình ông Choỏng Bắc Tài (ở thôn Phình Hồ, xã Bắc Sơn, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh), là hộ nghèo, có hoàn cảnh hết sức éo le. Vợ ông bị bệnh không có khả năng lao động; trong 3 người con thì con gái lớn của ông bị khuyết tật bẩm sinh không đi lại được, mọi sinh hoạt phải có người chăm sóc.

Trước hoàn cảnh gia đình như vậy, Đồn Biên phòng Bắc Sơn đã nhận đỡ đầu cả 3 người con của ông Tài, trong đó, người con gái lớn của ông là Choỏng Tài Múi được đơn vị hỗ trợ suốt đời; còn em Choỏng Văn Chiu và Choỏng Văn Tý được đơn vị hỗ trợ theo Chương trình “Nâng bước em tới trường” và mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”. Ông Choỏng Bắc Tài xúc động nói: “Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bắc Sơn đã dang rộng vòng tay giúp đỡ, hỗ trợ vật chất, động viên, chăm lo cho gia đình chúng tôi rất nhiều. Không có sự giúp đỡ này, tôi không đủ sức lo bọn trẻ đến trường như bạn bè cùng trang lứa”.

Cán bộ Đồn Biên phòng Bắc Sơn thăm, động viên học sinh do đơn vị nhận đỡ đầu trong Chương trình “Nâng bước em tới trường” (ảnh chụp trước thời điểm xảy ra dịch Covid-19). Ảnh: Tiến Hùng

Cùng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được BĐBP Quảng Ninh giúp đỡ, em Vi Thị Lan Anh, học sinh lớp 7B, Trường Trung học phổ thông Trà Cổ, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh là trường hợp khá đáng thương. Bố em mất từ khi em lên 3 tuổi; năm lên 9 tuổi, em nhận thêm cú sốc khi mẹ mất vì bạo bệnh, 2 chị em Lan Anh sống nhờ cậy vào bà ngoại. Nhiều lần Lan Anh xin nghỉ học để đi làm thuê, giúp bà bớt khó khăn.

Thấu hiểu hoàn cảnh của gia đình em, Đồn Biên phòng Trà Cổ đã thực hiện các thủ tục pháp lý nhận nuôi 2 chị em Lan Anh; đồng thời vận động kinh phí xây dựng nhà, mua xe đạp, các vật dụng thiết yếu phục vụ sinh hoạt, học tập; cử cán bộ thường xuyên theo dõi, động viên, giúp đỡ 2 chị em Lan Anh trong cuộc sống và học tập.

Khi được hỏi về sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ BĐBP, Lan Anh xúc động chia sẻ: “Từ khi được các chú, các bác nhận nuôi, cháu không còn phải lo từng bữa ăn như trước. Giờ cháu chỉ chú tâm học tập tốt và đỡ đần bà ngoại công việc nhà, xứng đáng với công ơn giúp đỡ của các bác, các chú”.

Thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường” và mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”, BĐBP Quảng Ninh đã nhận đỡ đầu 69 học sinh (trong đó, đỡ đầu 4 học sinh ở khu vực biên giới Sơn La); nhận nuôi 16 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và mồ côi. Đến nay, kết quả học tập của các em đều tốt, năm học 2020-2021, có 17 em đạt học sinh giỏi, 9 em tốt nghiệp lớp 12; đặc biệt có 2 em đang theo học tại Đại học Mở Hà Nội và Đại học Bách khoa Hà Nội. Từ năm 2016-2021, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đóng góp và vận động các nguồn lực tặng quà, sửa chữa nhà cho gia đình các em học sinh với tổng số tiền hơn 3 tỷ đồng.

Viết Hà

Bình luận

ZALO