Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 09/06/2023 08:50 GMT+7

Tận tâm với học sinh nghèo nơi biên giới

Biên phòng - Đóng quân trên địa bàn xã Phước Thiện, một xã nghèo thuộc huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phước Thiện, BĐBP Bình Phước ngoài nhiệm vụ thường xuyên là tuần tra, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, giúp dân xóa đói giảm nghèo còn tích cực giúp đỡ học sinh nghèo hiếu học để các em có cơ hội vươn tới những ước mơ…

Đại úy Bế Thanh Hà, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Phước Thiện đến hướng dẫn học bài cho cháu Điểu Thị Tuyến, học sinh nghèo hiếu học.

Trước khi đến thăm cháu Điểu Thị Tuyến, học sinh nghèo hiếu học ở ấp Mười Mẫu, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước, Đại úy Bế Thanh Hà, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Phước Thiện không quên mang theo 10kg gạo để phụ giúp gia đình Tuyến. Ông Điểu Né, bố của Tuyến xúc động nói: “Hằng tháng, cán bộ Hà thường đến cho gia đình tôi gạo và chỉ bảo, hướng dẫn cháu học bài. Gia đình tôi trước đây ở căn nhà lụp xụp, nhờ cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Phước Thiện giúp đỡ, xây cho căn nhà Đại đoàn kết...”.

Còn bà Thạch Thị Tài, thuộc Tiểu khu 67, ấp Mười Mẫu, nói: “Gia đình tôi trước ở căn nhà dột nát, kinh tế khó khăn lắm. Nhưng nhờ các chú BĐBP xây tặng căn nhà Đại đoàn kết và hỗ trợ vốn để gia đình chăn nuôi, sản xuất. Các con tôi cũng được các chú BĐBP hướng dẫn cách học bài, làm toán. Vợ chồng tôi biết ơn cán bộ Biên phòng nhiều lắm!”. Hộ ông Đẩu Khắc Cử, 1 hộ nghèo ở ấp Điện Ảnh, xã Phước Thiện, huyện Bù Đốp cũng được đồn hỗ trợ dê giống, nay phát triển lên hàng chục con. Gia đình ông Cử đã xóa nghèo, từng bước ổn định đời sống kinh tế, tạo điều kiện để con cái học tập tốt hơn. Đồn Biên phòng Phước Thiện còn nhận đỡ đầu 6 cháu học sinh nghèo, hỗ trợ mỗi cháu 500 ngàn đồng/tháng. Trong đó có 1 cháu người Campuchia không còn cha mẹ, sống cùng người thân.

Những năm trước đây, đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn hầu như không biết chữ. Việc nương rẫy, lo đời sống hàng ngày khiến nhiều người không màng đến chuyện học hành. Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phước Thiện, đặc biệt là các nhân viên Vận động quần chúng đóng vai trò chủ chốt trong việc vận động bà con và các em đến lớp học tình thương. Các thầy giáo Biên phòng đã sắm từng cây viết, viên phấn, bảng đen, sách vở cho học sinh. Lớp học có đủ các thành phần, lứa tuổi.

“Trước đây, Trạm xá Quân dân y ngoài việc khám, chữa bệnh cho cán bộ, chiến sĩ và người dân địa phương, còn được xây nối thêm 2 phòng để dạy 2 lớp xóa mù chữ cho đồng bào dân tộc. Hai lớp học tình thương này có 41 em ở đủ mọi lứa tuổi. Thầy giáo là các chiến sĩ quân hàm xanh...” - Đại úy Bế Thanh Hà cho biết thêm.

Đến nay, nhiều học sinh từ lớp học tình thương này đã trưởng thành. Nhiều em theo học cấp ba, trường dân tộc nội trú học lên cao đẳng, đại học, có em theo học nghề, em thì không theo đuổi con đường học vấn mà lấy chính vốn kiến thức đã học để lập nghiệp, làm kinh tế trên chính mảnh đất quê hương phụ giúp gia đình.

Có thể nói, những nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phước Thiện trong công tác xóa mù chữ, giúp đỡ học sinh nghèo hiếu học đến trường, theo đuổi ước mơ đã nhìn thấy rõ. Rồi đây, vùng đất biên giới thân yêu này sẽ càng phát triển nhờ chính những chủ nhân tương lai do các anh dìu dắt, đỡ đầu.

Duy Hiến

Bình luận

ZALO