Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/12/2022 07:45 GMT+7

Tận dụng mọi nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội khu vực biên giới

Biên phòng - Tỉnh Thừa Thiên Huế có 2 tuyến biên giới gồm biên giới trên bộ và trên biển. Trên địa bàn có nhiều dân tộc cư trú đan xen. Những năm qua, được sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế luôn đoàn kết, khắc phục khó khăn, phấn đấu vươn lên, đạt được những thành tựu quan trọng trên nhiều lĩnh vực. 

lmq1_4a-1.JPG
BĐBP Thừa Thiên Huế  thực hiện "3 bám, 4 cùng" với nhân dân. Ảnh: Ngọc Bình. Ảnh: CTV

Tuy nhiên, khu vực biên giới, nhất là khu vực biên giới đất liền vẫn còn nhiều khó khăn, kinh tế phát triển chậm, đặc biệt là chất lượng nguồn nhân lực còn thấp. Kết quả giảm nghèo chưa vững chắc, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động còn chậm. Vì vậy, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Thừa Thiên Huế xác định, giúp dân xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) là nhiệm vụ quan trọng. Đó cũng là tình cảm, sự tri ân của BĐBP đối với đồng bào nghèo trên biên giới luôn gắn bó, đồng hành cùng với BĐBP bảo vệ vững chắc biên cương Tổ quốc.

Quán triệt sâu sắc các nghị quyết, chỉ thị của trên, trọng tâm là Nghị quyết 24 của Đảng ủy BĐBP về việc "Tham gia lao động sản xuất, làm KT-XH ở các xã, phường biên giới, hải đảo", phong trào "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới", Đảng ủy BĐBP Thừa Thiên Huế đã ban hành Nghị quyết 11-NQ/ĐU về "Tăng cường công tác vận động quần chúng (VĐQC) trong thời kỳ mới". Trên cơ sở đó, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị đã quán triệt, đề ra chủ trương, giải pháp nâng cao chất lượng tham gia xây dựng, phát triển KT-XH, xóa đói, giảm nghèo phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và yêu cầu đặt ra trong tình hình mới.

BĐBP Thừa Thiên Huế tăng cường 13 đồng chí cán bộ có năng lực và phẩm chất đạo đức tốt cho 13 xã biên giới đặc biệt khó khăn, giúp dân phát triển KT - XH, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, củng cố quốc phòng - an ninh trên các địa bàn chiến lược. Với nhiều giải pháp, cách làm thiết thực, hiệu quả, BĐBP Thừa Thiên Huế góp phần làm thay đổi diện mạo khu vực biên giới.

Kết quả nổi bật nhất là BĐBP Thừa Thiên Huế đã tổ chức vận động, xây dựng được 203 căn nhà tình nghĩa (trị giá hơn 1,5 tỷ đồng) tặng người nghèo và một số công trình dân sinh khác, phục vụ đời sống bà con nơi biên giới như Trạm quân dân y xã Nhâm, xã A Đớt, huyện A Lưới (trị giá 1,5 tỷ đồng); sân chơi cho các cháu Trường Mầm non xã A Roàng, huyện A Lưới.

Ngoài ra, đơn vị còn hỗ trợ xây dựng 13 nhà tình thương cho đồng bào công giáo nghèo khu vực biên giới biển trị giá hơn 1 tỷ đồng; thành lập 11 "Hũ gạo tình thương" tặng 20 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi tháng từ 20 - 30kg gạo; thực hiện chương trình "Nâng bước các em tới trường" giúp đỡ 25 cháu có hoàn cảnh khó khăn trên hai tuyến biên giới, mỗi cháu 500 nghìn đồng/tháng. Nhân các dịp lễ, Tết, BĐBP phối hợp với các đơn vị, cá nhân tặng quà các hộ nghèo, hộ cận nghèo các xã biên giới trị giá hơn 2 tỷ đồng, 77 tấn gạo.

Không chỉ có vậy, các đơn vị BĐBP Thừa Thiên Huế còn phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh xây dựng mô hình chăn nuôi, cung cấp dê giống cho phụ nữ nghèo biên giới và củng cố một số công trình như Trạm đảo Sơn Chà giúp cán bộ, chiến sĩ trên đảo có điều kiện ổn định cuộc sống và là nơi tránh trú bão cho ngư dân. Các đơn vị Biên phòng trên địa bàn còn phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh tặng 720 suất quà, trị giá 162 triệu đồng cho ngư dân tiêu biểu của tỉnh. Đồng thời, vận động 1.564 em trong độ tuổi đến trường, 115 cháu học sinh bỏ học trở lại trường và tặng 1 phòng máy vi tính gồm 11 máy tính nối mạng Internet cho trường Tiểu học xã Nhâm.

Cùng với việc giúp đỡ người dân trong tỉnh, BĐBP Thừa Thiên Huế còn vận động các tổ chức xã hội hỗ trợ, giúp nhân dân bản Ka Lô, Sê Sáp (Lào) xây dựng 21 nhà hữu nghị,1 trường học, trị giá 1,2 tỷ đồng. Nhằm tăng cường sự đoàn kết, hữu nghị, BĐBP Thừa Thiên Huế đã ký kết nghĩa giữa Đồn BPCK A Đớt (Việt Nam) với Đại đội bảo vệ biên giới 531 (Lào). Đồng thời tham mưu cho chính quyền địa phương hai bên tổ chức ký kết nghĩa 3 cặp bản trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào.

Từ thực tiễn tổ chức thực hiện, một trong những kinh nghiệm quan trọng được rút là phải quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác VĐQC có kiến thức, nhiệt tình. Phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ tăng cường xã. Cùng với đó, các đơn vị phải xây dựng được mối quan hệ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban ngành để phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả xã hội trong việc giúp người dân khu vực biên giới phát triển KT-XH, xóa đói giảm nghèo.

Trong thời gian tới, BĐBP Thừa Thiên Huế sẽ tiếp tục tham gia tích cực và có hiệu quả hơn nhiệm vụ giúp dân xóa đói, giảm nghèo, phát triển KT-XH, gắn với quốc phòng - an ninh, góp phần đưa các chủ trương, kế hoạch, chương trình phát triển KT-XH của Đảng và Nhà nước đi vào cuộc sống. Qua đó, củng cố thêm niềm tin của nhân dân nơi biên giới đối với Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp. Thắp lên ngọn lửa truyền thống tình quân dân bền chặt cùng chung tay bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc.

Hiện nay, việc xây dựng nhà tình thương cho đồng bào giáo dân nghèo và xây dựng nhà hữu nghị cho nhân dân Lào sinh sống ở khu vực biên giới đối diện rất có ý nghĩa để phát huy sức dân trong bảo vệ biên giới. Vì vậy, Bộ Chỉ huy BĐBP Thừa Thiên Huế đề nghị Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam có chính sách hỗ trợ kinh phí để thực hiện chương trình.
Đại tá Lê Văn Nguyên
Chính ủy BĐBP Thừa Thiên Huế

Bình luận

ZALO