Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 05/12/2022 10:37 GMT+7

Tấn công trấn áp tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Biên phòng - Ngày 6-9-2017, Bộ Tư lệnh BĐBP ban hành Công văn số 3349/BTL chỉ đạo Cục Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) BĐBP, các đơn vị có chung đường biên giới với Trung Quốc triển khai đợt cao điểm (từ ngày 1-9 đến 30-11-2017) tập trung tấn công, triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc.

fheb_7a
Hai đối tượng và tang vật 4kg thuốc phiện trong Chuyên án 026L, bị BĐBP Điện Biên bắt ngày 19-11-2017. Ảnh: CTV

Theo đánh giá của Cục PCMT&TP BĐBP, trong năm 2017, tình hình mua bán, vận chuyển ma túy trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc tiếp tục diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó, nhằm đối phó với các biện pháp kiểm soát gắt gao của cơ quan chức năng ở các khu vực biên giới, cửa khẩu, bọn tội phạm tìm cách điều chế, sản xuất ma túy tổng hợp, liên kết chặt chẽ giữa các đường dây, các loại tội phạm, giữa các đối tượng trong, ngoài biên giới để thực hiện hành vi phạm pháp.

Để triển khai thực hiện, tốt kế hoạch cao điểm của Bộ Tư lệnh BĐBP, Cục PCMT&TP BĐBP đã triển khai 4 công điện chỉ đạo, thành lập 4 đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc các đơn vị trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc đồng thời tăng cường lực lượng Đoàn Đặc nhiệm miền Bắc và các phòng nghiệp vụ thuộc Cục PCMT&TP BĐBP phối hợp với các đơn vị đấu tranh với các tổ chức, đường dây tội phạm ma túy trên các tuyến, địa bàn trọng điểm.

Các đơn vị quyết liệt đấu tranh, trấn áp tội phạm ma túy, triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển, các tụ điểm tập kết, tàng trữ chất ma túy. Đồng thời, các đơn vị cũng tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng trong nước, lực lượng bảo vệ biên giới của Trung Quốc trao đổi thông tin, phát hiện, bắt giữ tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy qua biên giới. Bên cạnh đó, các đơn vị đã tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân trên khu vực biên giới tích cực tham gia phòng chống tội phạm.

Trong thời gian thực hiện đợt cao điểm, các cơ quan chuyên môn đã tổ chức 137 buổi tuyên truyền tập trung về phòng chống ma túy, kết hợp với lồng ghép, vận động nhân dân bảo vệ đường biên, cột mốc. BĐBP các tỉnh, thành phố tăng cường các hoạt động tuần tra chung với các đơn vị đối đẳng của Trung Quốc để phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động tội phạm. Hai bên phối hợp trao đổi thông tin, nhất là hỗ trợ xác minh các đối tượng, đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia (hai bên đã trao đổi 144 tin có giá trị, các đơn vị đã thực hiện được 28 lượt tuần tra song phương).

Theo báo cáo của Cục PCMT&TP, trong đợt cao điểm các đơn vị BĐBP trên tuyến biên giới Việt Nam-Trung Quốc đã đấu tranh thành công 6 chuyên án, 22 kế hoạch nghiệp vụ, bắt giữ 63 vụ/85 đối tượng. Tang vật thu giữ 13 bánh và 439,1g hê-rô-in; 5kg và 133.860 viên ma túy tổng hợp; 4,35kg thuốc phiện cùng nhiều tang vật khác có liên quan.

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, cuộc chiến chống ma túy trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc còn diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng trên tuyến biên giới đường bộ. Đặc biệt, các đối tượng đang sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn vận chuyển mới tinh vi hơn, đòi hỏi sự nỗ lực, cố gắng và những biện pháp hữu hiệu của các lực lượng chức năng trong việc tăng cường trao đổi thông tin tình hình tội phạm, hỗ trợ xác minh truy bắt đối tượng nghi vấn, nghiên cứu triển khai các đợt cao điểm tuyên truyền, tấn công trấn áp tội phạm ma túy.

Thời gian tới, Cục PCMT&TP BĐBP sẽ chỉ đạo các đơn vị Biên phòng trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc tiếp tục tăng cường phối hợp với lực lượng chức năng trong nước cũng như các đơn vị Công an, Biên phòng Trung Quốc tổ chức triển khai các biện pháp nghiệp vụ chuyên ngành để đấu tranh hiệu quả, nhất là với những động thái, phương thức thủ đoạn mới của đối tượng; nâng cao khả năng điều tra, bóc gỡ triệt để các đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy, đồng thời, tăng cường công tác phòng ngừa nghiệp vụ, tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng tham gia đấu tranh tố giác tội phạm” - Đại tá Nguyễn Văn Hiệp cho biết.

Đại tá Nguyễn Văn Hiệp, Phó Cục trưởng Cục PCMT&TP BĐBP cho biết: “Thực hiện đợt cao điểm đấu tranh phòng chống ma túy trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc, Cục PCMT&TP đã xây dựng các kế hoạch, triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, trong đó, lấy biện pháp trinh sát làm mũi nhọn, phát huy đồng bộ các biện pháp công tác tuyên truyền, vận động quần chúng, tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, để tạo sức mạnh tổng hợp và đã đạt được kết quả tốt. Có thể nói, công tác đấu tranh phòng chống ma túy đã được lực lượng chức năng hai bên Việt Nam - Trung Quốc triển khai khá toàn diện, từ việc trao đổi thông tin tình hình, phối hợp thực hiện công tác nghiệp vụ. Trong đó, đã chú trọng phối hợp vận động nhân dân hai bên biên giới tham gia phòng, chống tội phạm, phối hợp tiến hành các kế hoạch nghiệp vụ, xác lập, đấu tranh các chuyên án, vụ án, phối hợp xác minh và truy bắt các đối tượng phạm tội ở hai bên biên giới. Qua đó, đã triệt phá thành công nhiều chuyên án, vụ án”.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO