Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 31/05/2023 01:08 GMT+7

Tầm vóc lịch sử của Đại thắng mùa Xuân 1975

Biên phòng - Cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đã lùi xa 40 năm, nhưng với Đại thắng mùa Xuân năm 1975, tầm vóc và giá trị lịch sử của nó vẫn còn vang mãi trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta. Với chiến thắng oanh liệt và hào hùng, quân và dân ta đã "đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào", quét sạch hoàn toàn bóng quân xâm lược, giang sơn thu về một mối, cả nước sống trong hòa bình, độc lập, thống nhất.

6-1.jpg
Trưa ngày 30-4-1975, những người lính xe tăng đã chiếm lĩnh hoàn toàn dinh Độc Lập. Ảnh: Tư liệu

Bằng cuộc tấn công mau lẹ, chớp nhoáng, quân và dân ta đã giành thắng lợi hết sức ngoạn mục vào rạng sáng ngày 10-3-1975, tại thị xã Buôn Ma Thuột, mở màn cho cuộc tổng tấn công và nổi dậy mùa Xuân 1975. Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã kết thúc thắng lợi (30-4-1975) bằng cuộc tổng công kích vào thành phố Sài Gòn - Gia Định, sào huyệt cuối cùng của bè lũ xâm lược và tay sai. Quân và dân ta đã giành thắng lợi huy hoàng; kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước sau 21 năm chiến đấu gian khổ, hy sinh, quật cường và anh dũng.

Đại thắng mùa Xuân năm 1975 và thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước vĩ đại mãi mãi để lại cho dân tộc Việt Nam những bài học kinh nghiệm vô cùng quý giá về phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, quyết chiến và quyết thắng kẻ thù xâm lược, gìn giữ non sông đất nước, cho dù kẻ thù đó mạnh đến đâu.

Đại thắng mùa Xuân 1975 đã đưa dân tộc ta lên hàng các dân tộc tiên phong trong cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và chủ nghĩa xã hội, là kết quả tất yếu của những nhân tố tạo thành sức mạnh thần kỳ của dân tộc Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh. Với thắng lợi đó, trước hết là thắng lợi của sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, đội tiên phong của giai cấp công nhân, một bộ phận kiên cường của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế. Đảng ta tiêu biểu cho ý chí quật cường, bất khuất của dân tộc Việt Nam anh hùng và tinh thần cách mạng triệt để của giai cấp công nhân Việt Nam. Thấm nhuần sâu sắc học thuyết Mác-Lênin, Đảng ta vận dụng một cách sáng tạo, khoa học vào hoàn cảnh thực tế của Việt Nam để vạch ra đường lối đúng đắn đưa cách mạng nước ta từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Tất cả những điều đó đã nói lên bản chất, truyền thống của Quân đội ta: "Trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng".

Để có được chiến thắng vĩ đại mùa Xuân năm 1975, không thể không nói đến nghệ thuật quân sự độc đáo của văn hóa quân sự Việt Nam với sự kết tinh truyền thống của mấy nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước. Trước hết, đó là việc xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. Khi thời cơ đến chuyển hóa thành sức mạnh vô địch. Với sức mạnh tổng hợp của nhiều quân chủng, binh chủng hợp thành, nhiều thứ quân kết hợp chặt chẽ, khai thác hết mọi địa hình, địa thế, vũ khí, trang bị, kỹ thuật, kết hợp hiện đại với thô sơ, đặc biệt là coi trọng yếu tố con người, quân đội ta có sức chiến đấu rất cao và khả năng chiến thắng rất lớn. Nhưng điều quan trọng hơn là, sự vận dụng năng động, sáng tạo nghệ thuật quân sự Việt Nam một cách tài tình của Đảng và quân đội trong việc quyết chiến và quyết thắng kẻ thù.

Với Đại thắng mùa Xuân năm 1975, chúng ta thấy một thế mạnh phi thường của quân đội ta khi tiến vào giải phóng thành phố Sài Gòn - Gia Định. Chúng ta hành quân thần tốc tiến thẳng vào Sài Gòn. Trên đường tiến quân, nhiều nơi chúng ta đã "không đánh mà thắng". Kẻ thù thấy quân ta đi qua vội vã xin hàng, tháo chạy không dám chống cự. Đây chính là thế của sức mạnh chính nghĩa, thế trận của sức mạnh lòng dân, của chiến tranh toàn dân, toàn diện mà Đảng ta đã dày công xây dựng.

Để có được những ngày tháng hào hùng như hôm nay, chúng ta càng thấm thía công lao to lớn của Đảng, Bác Hồ đã lãnh đạo dân tộc, quân đội làm nên bao chiến thắng vô cùng lớn lao. Với nhiều phương pháp, nhiều hình thức phong phú và những bước đi phù hợp, Đảng ta đã lãnh đạo cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước toàn dân, toàn diện với những chiến lược, sách lược năng động một cách tuyệt vời.

Đại thắng mùa Xuân 1975 thống nhất Tổ quốc, kết thúc 30 năm chiến tranh giải phóng của dân tộc ta, chúng ta càng biết ơn nhân dân ta đã sản sinh ra quân đội, đùm bọc, cưu mang quân đội, cùng quân đội đánh thắng mọi kẻ thù xâm lược. Lịch sử chứng minh sự gắn bó giữa quân với dân là điều không thể thiếu được để quân đội ta tồn tại và phát triển. Ngoài ra, để đóng góp vào chiến thắng này, phải nói đến thế hệ trẻ Việt Nam, lớp trước tiếp lớp sau luôn là lực lượng hùng hậu, nòng cốt của quân đội và luôn luôn tỏ rõ bản chất anh hùng, hoàn thành tốt vai trò xung kích cách mạng của mình, thực hiện lời dạy của Bác "đào núi và lấp biển/quyết chí ắt làm nên". Cần phải giáo dục thế hệ trẻ, đặt niềm tin vào họ và tạo cho họ cơ hội thể hiện mình trong quân đội cũng như trong xã hội sẽ là tiền đề của mọi sự thắng lợi. Đây cũng có thể nói là bài học quý giá mà chúng ta rút ra từ cuộc chiến tranh giữ nước, tiếp tục phát huy trong hôm nay và mãi mãi cho các thế hệ mai sau.

Với những chiến công lẫy lừng của dân tộc ta, chúng ta vô cùng biết ơn nhân dân yêu chuộng hòa bình, công lý trên thế giới đã hết lòng ủng hộ, động viên quân dân ta chiến đấu và chiến thắng kẻ thù. Điều đó chứng tỏ dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sức mạnh của cả dân tộc, kết hợp với sức mạnh thời đại làm nên sức mạnh Việt Nam - đó là một sức mạnh vô biên. Có thể nói, đây cũng là bài học vô giá của cách mạng Việt Nam để chiến thắng quân thù.

Những bài học kinh nghiệm quý giá mà chúng ta đã rút ra được trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước vĩ đại của dân tộc, đó là tài sản vô giá để Đảng ta, Nhà nước ta, nhân dân ta và quân đội ta mãi mãi ghi nhớ và vận dụng sáng tạo vào thực tiễn của công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới; thực hiện "Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh".
Đại tá, PGS, TS Trần Nam Chuân

Bình luận

ZALO