Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 23/05/2024 10:38 GMT+7

Tâm tình của những tân binh mang quân hàm xanh

Biên phòng - Đang trong những ngày đầu huấn luyện, nhưng những chiến sỹ mới của BĐBP trên mọi miền biên cương của Tổ quốc đã quen dần với cuộc sống, môi trường sinh hoạt trong Quân đội. Họ đã từng bước trưởng thành, tự tin hơn sau mỗi ngày, mỗi tuần trong quân ngũ và luôn cố gắng phấn đấu đạt thành tích cao trong rèn luyện, học tập và huấn luyện. Dưới đây là một số suy nghĩ của những người lính trẻ.

hoang-duc-vu

Binh nhì Hoàng Đức Vũ, Trung tâm Huấn luyện BĐBP (Tam Dương, Vĩnh Phúc):

Tôi cảm thấy môi trường quân đội vừa rất kỷ luật, nghiêm túc, vừa rất gần gũi, nhân văn và đoàn kết. Tôi được gặp gỡ, tiếp xúc, cùng ăn, cùng ở với những đồng đội khác từ nhiều vùng quê, với những phong tục, tập quán khác nhau, nhưng ai cũng rất vui vẻ, hòa đồng. Chúng tôi đã học hỏi được rất nhiều điều, học được tính cụ thể tỉ mỉ, giờ giấc khoa học, giờ nào việc đó và có kế hoạch.

Ấn tượng đầu tiên với tôi là sự đón tiếp tận tình của các đồng chí cán bộ. Vì thế, chúng tôi không hề cảm thấy “xa” khi bước vào môi trường mới. Chỉ huy các cấp rất tận tình, trách nhiệm trong hướng dẫn chúng tôi những quy định của quân đội, từ lời ăn, tiếng nói, cách xếp đặt trật tự nội vụ, cách mang mặc, đi lại... đều hết sức chi tiết.

Trung tâm Huấn luyện BĐBP có các hoạt động thể thao và văn hóa, văn nghệ rất sôi nổi. Các hoạt động thi đấu bóng đá, bóng chuyền, cầu lông... đã cuốn hút chúng tôi. Tôi viết lá thư đầu tiên của mình kể về cuộc sống ở đây và tình cảm của mình cho bố mẹ, gia đình và bạn bè, trong đó nói rằng: “Đây là một nơi lạ! Nhưng không phải là một nơi xa”.

Chúng tôi nhập ngũ đúng vào lúc đơn vị đang tổ chức các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống BĐBP và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân. Chúng tôi được giới thiệu về truyền thống cách mạng Việt Nam, truyền thống của quân đội, của lực lượng BĐBP và của đơn vị. Tự hào là người lính mang quân hàm xanh, tôi và đồng đội sẽ cố gắng phấn đấu hết sức, góp một phần viết tiếp những trang truyền thống đó.

xa-tien-dung

Binh nhì Xa Tiến Dũng, Đại đội Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Kon Tum:

Sinh ra, lớn lên trên địa bàn biên giới, tôi luôn yêu mến hình ảnh BĐBP tuần tra bảo vệ biên giới, giúp đồng bào nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn đến trường.

Những hình ảnh đó lắng đọng mãi trong tâm trí tôi, nên khi vừa tốt nghiệp Trung học phổ thông, tôi đã tình nguyên viết đơn, nêu rõ nguyện vọng được đứng trong hàng ngũ của những người lính quân hàm xanh, để được cùng ăn, cùng ở, cùng làm với đồng bào các dân tộc, góp sức bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, bảo vệ Tổ quốc.

Khi mới vào đơn vị, tôi cảm thấy hơi bỡ ngỡ và lo lắng, nhưng được các anh Tiểu đội trưởng, Trung đội trưởng hướng dẫn, tôi thích nghi dần với quy định sinh hoạt, học tập, công tác. Từ việc chấp hành nghiêm quy chế huấn luyện, nền nếp chính quy, điều lệnh, kỷ luật quân đội, đến những công việc sinh hoạt hằng ngày như nội vụ, vệ sinh nơi ăn, ở, cách xưng hô, chào hỏi... tôi đã quen.

Được tham gia học tập chính trị, hiểu biết về truyền thống anh hùng của QĐND Việt Nam, của BĐBP, tôi thấy rất tự hào và tự hứa với mình sẽ cố gắng phấn đấu học tập, rèn luyện, công tác thật tốt để không phụ lòng bố mẹ, chú bác. Đồng thời, phát huy truyền thống của gia đình, phấn đấu trở thành người đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Khi hoàn thành nghĩa vụ với kiến thức đã được học tập, rèn luyện trong quân đội, tôi sẽ trở thành người thanh niên trưởng thành về mọi mặt, vững vàng trong cuộc sống, về địa phương có thể góp phần xây dựng biên giới vững mạnh.

nguyen-quoc-thanh

Binh nhì Nguyễn Quốc Thành, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP An Giang:

Tôi là con trai duy nhất trong gia đình. Nhưng, với mơ ước được trở thành người chiến sĩ quân đội, đặc biệt là chiến sĩ BĐBP để cống hiến bảo vệ biên cương của Tổ quốc, ngay sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Kỹ thuật công nghệ Cần Thơ, mặc dù ba, mẹ muốn tôi làm một công việc ổn định, thu nhập tốt tại quê nhà, nhưng tôi viết đơn tình nguyện xin nhập ngũ để có được những trải nghiệm quý báu trong môi trường quân đội. Thật may mắn vì tôi đã trúng tuyển.

Trong thời gian học tập và huấn luyện, tôi sẽ cố gắng học tập, rèn luyện, trau dồi phẩm chất đạo đức, nâng cao bản lĩnh, ý chí..., hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Sau này, khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, tôi sẽ đem những gì mình học tập và trải nghiệm tại quân ngũ phục vụ công việc của một kỹ sư kỹ thuật trong thời đại công nghiệp 4.0.

Mặc dù cường độ huấn luyện rất cao, trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt ảnh hưởng tới sức khỏe của chiến sĩ mới như chúng tôi, nhưng chúng tôi sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ và sẽ rắn rỏi hơn.

vi-van-tang

Binh nhì Vi Văn Tăng, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Nghệ An:

Vừa tốt nghiệp Trường Đại học Vinh, tôi liền xung phong nhập ngũ vào lực lượng BĐBP. Vào BĐBP là niềm vinh dự, tự hào khi tôi có cơ hội phát huy truyền thống của gia đình, quê hương để cống hiến sức trẻ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới.

Trong tuần đầu nhập ngũ, tôi đã cơ bản quen với việc làm nội vụ gọn gàng, luyện tập các bài thể dục. Tưởng chừng đơn giản, nhưng việc gấp chăn vuông, tuân thủ đúng thời gian, thực hiện các chế độ, nền nếp trong ngày không hề đơn giản, đòi hỏi chúng tôi phải nỗ lực, cố gắng rất nhiều.

Môi trường quân đội là trường học tốt nhất để những thanh niên như chúng tôi trưởng thành hơn về mọi mặt. Tôi quyết tâm học tập thật tốt, chấp hành nghiêm kỷ luật, để phát huy truyền thống của gia đình và không phụ lòng mong mỏi của người thân, bạn bè và các cô chú lãnh đạo địa phương đã tin tưởng, động viên chúng tôi trước khi lên đường nhập ngũ.

PV - CTV (thực hiện)

Bình luận

ZALO