Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 09:53 GMT+7

Tấm thẻ nhân văn dành cho quân nhân và thân nhân quân nhân tại ngũ

Biên phòng - Thời gian qua, BĐBP Quảng Ninh đã triển khai nhanh chóng, hiệu quả, kịp thời chính sách Bảo hiểm y tế (BHYT) của Quân ủy, Trung ương Bộ Quốc phòng dành cho quân nhân và thân nhân quân nhân tại ngũ tại cơ quan, đơn vị. Từ đó, góp phần chăm sóc, nâng cao sức khỏe của bộ đội và thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội.

Bảo hiểm y tế là người bạn đồng hành với cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Ninh. Ảnh: Quốc Chiều

Có dịp trao đổi với Trung tá Nguyễn Đình Thiệp, Đồn Biên phòng Quảng Đức, BĐBP Quảng Ninh, chúng tôi được biết, trước đây, anh mắc bệnh hẹp hở van động mạch chủ. Đây là một bệnh lý về tim mạch, nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời, bệnh có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm. Để có sức khỏe tốt phục vụ công tác, Trung tá Nguyễn Đình Thiệp đã tới Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thăm, khám, mổ và điều trị dứt điểm bệnh hẹp hở van động mạch chủ. Anh chia sẻ: “Nhờ có chế độ BHYT của quân nhân, toàn bộ viện phí, ca mổ của tôi được BHYT hỗ trợ thanh toán. Tôi rất yên tâm khi đến viện khám, mổ và điều trị. Cho đến nay, sức khỏe của tôi cơ bản ổn định”.

Không chỉ chăm lo tới sức khỏe của bộ đội, Quân ủy, Trung ương Bộ Quốc phòng còn đặc biệt quan tâm tới chính sách hậu phương quân đội thông qua chính sách BHYT dành cho thân nhân quân nhân tại ngũ. Đây là chính sách hết sức thiết thực, là nguồn cổ vũ, động viên tinh thần giúp bộ đội yên tâm công tác. Nhiều gia đình quân nhân ở BĐBP Quảng Ninh có con ở lứa tuổi học sinh hay cha mẹ ốm đau, mắc bệnh, cần điều trị dài ngày, nhờ có thẻ BHYT mà các gia đình quân nhân không tốn tiền để mua BHYT cho con ở trường và được hỗ trợ chi phí khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế, từ đó, bớt gánh lo về chi phí khám, chữa bệnh hơn.

Để đảm bảo chế độ, chính sách BHYT cho quân nhân, thân nhân quân nhân tại ngũ, thời gian qua, BĐBP Quảng Ninh đã nỗ lực, nhanh chóng triển khai việc cấp phát thẻ cho quân nhân, thân nhân quân nhân tại ngũ của đơn vị; đồng thời, giải quyết nhanh chóng những trường hợp đặc biệt để bộ đội được khám và điều trị kịp thời, đảm bảo sức khỏe để nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị.

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Đỗ Hà Thanh, nhân viên thống kê hồ sơ, Ban Cán bộ, Phòng Chính trị, BĐBP Quảng Ninh cho biết: “Công tác cấp thẻ BHYT cho quân nhân được chúng tôi tiến hành chặt chẽ, bảo đảm nhanh chóng, chính xác, không xảy ra sai sót. Cụ thể, việc đề nghị cấp thẻ BHYT cho quân nhân và thân nhân quân nhân tại ngũ được triển khai từ tháng 11 của năm trước. Quân nhân kê khai theo mẫu có sẵn, đơn vị sẽ tổng hợp danh sách theo quy trình để tiến hành cấp thẻ. Để tránh sai sót, chúng tôi sẽ gửi lại danh sách và tờ khai cho từng người rà soát, kiểm tra thông tin, điều chỉnh kịp thời nếu có sai sót. Sau khi kiểm tra, thống nhất, chúng tôi sẽ tổng hợp danh sách quy định gửi Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng đề nghị cấp thẻ BHYT. Sau khoảng 20-25 ngày kể từ khi đề nghị, quân nhân sẽ nhận được thẻ BHYT. Đối với một số trường hợp đặc biệt, cần thẻ BHYT gấp thì chúng tôi cũng liên hệ với Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng triển khai làm nhanh chóng trong 3-5 ngày, thậm chí trong ngày. Nhìn chung, việc làm thủ tục cấp thẻ BHYT ở BĐBP Quảng Ninh rất thuận lợi, quân nhân phấn khởi vì được cấp thẻ BHYT đầy đủ và kịp thời”.

Từ thực tế đó, có thể thấy rằng, chính sách BHYT đối với quân nhân, thân nhân quân nhân tại ngũ nói chung và cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Ninh nói riêng mang lại nhiều thuận tiện và ưu việt. Đối với quân nhân bị ốm đau đi khám, chữa bệnh sẽ được BHYT thanh toán 100% chi phí điều trị theo danh mục quy định; đối với thân nhân quân nhân tại ngũ là 80%. Trong trường hợp bộ đội và thân nhân mắc bệnh cần cấp cứu, có thể đến cơ sở y tế gần nhất điều trị mà vẫn được hưởng đầy đủ chế độ như ở nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu...

Được hưởng chế độ BHYT không chỉ là sự hỗ trợ về mặt vật chất lúc quân nhân lúc ốm đau, bệnh tật, mà còn là nguồn động lực tinh thần to lớn giúp bộ đội nói chung, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Ninh nói riêng luôn luôn yên tâm công tác, cống hiến hết mình, phấn đấu, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO