Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 08/05/2021 12:09 GMT+7

Tâm sự chát đắng của người phụ nữ bán con chưa đầy 20 ngày tuổi

Biên phòng - Ven Thị Luyên rơm rớm nước mắt khi nói về lý do bán con mình tại phiên tòa. Người phụ nữ này cho biết, đã 5 lần sinh con đều không nuôi được. Thấy con khó nuôi nên khi nghe kẻ xấu dụ dỗ, Luyên đã nhẫn tâm bán đứa con của mình với giá 40 triệu đồng.

26pga0bmsf-22689_f_k3za28xe0_nh_1
Bị cáo Ven Thị Luyên bế con đến dự phiên tòa. Ảnh: Ngọc Ánh

Nhẫn tâm bán con khi mới 20 ngày tuổi

Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An vừa mở phiên xét xử đối với các bị cáo Ven Thị Luyên, SN 1993, trú tại huyện miền núi Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An; Cụt Thị Tha, SN 1986, trú xã Bắc Kỳ, huyện Kỳ Sơn; Cụt Thị Xy, SN 1985 và Moong Văn Thoại, SN 1980, trú xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn về tội mua bán người dưới 16 tuổi. Điều đau đớn trong vụ án này, nạn nhân chính là con ruột của Luyên. Người phụ nữ này đã nhẫn tâm bán đứa con đứt ruột đẻ ra, khi đứa bé mới tròn 20 ngày tuổi.

Tại phiên tòa xét xử, Ven Thị Luyên địu cả đứa con mình, là nạn nhân trong vụ án dự phiên tòa. Nhìn khuôn mặt nhem nhuốc, đôi chân lấm bẩn của đứa trẻ ai cũng phải xót xa. Theo người thân thì người phụ nữ này rất vụng về trong việc chăm con, Luyên chỉ biết chăm con bằng bản năng. Do đứa trẻ không được mặc bỉm nên nó tè dầm ướt cả chỗ ngồi.

Thấy đứa bé không có bỉm mặc, luật sư Tạ Vân, Luật sư trưởng Tổ chức Trẻ em Rồng xanh, bào chữa cho bị hại đã cho Luyên ít tiền để mua bỉm và sữa cho con uống. Sau khi mặc bỉm cho con, Luyên nhờ người thân bế ra ngoài để bắt đầu phiên xét xử.

Theo hồ sơ vụ án, Ven Thị Luyên đã 5 lần sinh con nhưng đều không nuôi được. Năm 2016, do cuộc sống có nhiều mâu thuẫn vợ chồng nên người phụ nữ này đã ly hôn chồng. Đến đầu năm 2018, người phụ nữ này tiếp tục mang bầu và sinh bé Ven Thị H, vào tháng 10-2018. Nghe thông tin, Ven Thị Luyên mới sinh con nhưng không muốn nuôi, Tha cùng vợ chồng Thoại đến bàn bạc thống nhất với Luyên mang bé H đi bán chia nhau tiền. Thời điểm này, bé H chưa tròn 20 ngày tuổi.

Một thời gian sau, có người phụ nữ ở thị trấn Diễn Châu, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đồng ý mua bé H với giá 40 triệu đồng. Sau khi thỏa thuận giá cả với người phụ nữ trên, Xy và vợ chồng Thoại gặp Luyên. Cặp vợ chồng này thỏa thuận với Luyên là nếu bán được bé H phải trả tiền công cho Tha 5 triệu đồng, vợ chồng Xy và Thoại 3 triệu đồng. Còn lại 32 triệu đồng tiền bán con là của Luyên, nghe vậy nên Ven Thị Luyên đã đồng ý bán con mình.

Theo thỏa thuận, ngày 13-11-2018, Tha đến bế bé H lên xe ô tô khách tuyến Kỳ Sơn đi Hà Nội để bán bé H. Khi xe khách đi trên Quốc lộ 7A, đoạn trước Khách sạn Mường Thanh, huyện Con Cuông thì Công an huyện Kỳ Sơn yêu cầu tài xế dừng xe để kiểm tra và đã phát hiện bắt giữ Tha, giải cứu bé H.

Tha bị bắt, biết mình không thoát tội, ngày 14-11-2018, Luyên đã đến Công an đầu thú. Ngày 16-11-2018, Xy và Thoại cũng đã đến Công an huyện Con Cuông khai báo toàn bộ sự việc. Đến thời điểm này, bị hại trong vụ án này là cháu H đã gần 8 tháng tuổi, quá trình điều tra, truy tố chưa xác định được cha đẻ của cháu, những người thân thích trong gia đình không có ai để giao trách nhiệm dân sự. Vì vậy, Cơ quan điều tra đã giao trách nhiệm cho bị cáo Ven Thị Luyên nuôi dưỡng đồng thời giải quyết phần dân sự cho cháu.

Cái giá phải trả

Các bị cáo cũng đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Tha và vợ chồng Thoại biện minh cho hành vi phạm tội của mình do hoàn cảnh khó khăn và thiếu hiểu biết pháp luật.

Bị cáo Luyên cũng khai báo thành khẩn và tỏ ra ăn năn về hành vi bán con của mình. “Bây giờ bị cáo cũng đã biết hành vi của mình là sai trái rồi, 5 lần sinh con nhưng đều không nuôi được, điều đó khiến bị cáo rất buồn. Vì sợ giống như những lần trước nên bị cáo đã phải cho con người khác nuôi. Bây giờ, bị cáo hối hận lắm rồi”, bị cáo Luyên nói rồi lấy tay lau nước mắt.

Trước đó, bị cáo Thoại và Xy đã bồi thường cho bé H số tiền 2 triệu đồng. Tại phiên tòa, đại diện hợp pháp cho bị hại không yêu cầu bồi thường thêm nên Hội đồng xét xử không xem xét.

Trong vụ án này, Hội đồng xét xử nhận định hành vi của các bị cáo thể hiện sự coi thường pháp luật, trái với đạo đức xã hội. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, cũng như tại phiên tòa các bị cáo đã thành khẩn khai báo, thể hiện sự ăn năn, hối cải, các bị cáo là người dân tộc thiểu số, nhận thức pháp luật còn hạn chế, việc mua bán người chưa đạt, hậu quả chưa xảy ra, các bị cáo Luyên, Xy, Thoại cũng đã ra đầu thú. Hoàn cảnh gia đình bị cáo Luyên rất khó khăn, mang thai nhiều lần nhưng đều mất con, cha, mẹ và người thân không có ai ở gần. Khi sinh con chưa tròn 20 ngày tuổi, tâm lý phụ nữ chưa ổn định. Vì vậy, cần xem xét các tình tiết trên để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo Luyên và các bị cáo.

Sau khi cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Hội đồng xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt Luyên 8 năm tù giam, Tha 6 năm tù giam, Xy 5 năm tù giam, Thoại 3 năm tù. Do Luyên đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên được tại ngoại.

Đây cũng là bài học đắt giá cho bị cáo Ven Thị Luyên. Luyên phải trả cho hành vi phạm tội của mình. Rồi đây, khi đứa con đủ 36 tháng tuổi, Luyên phải thi hành án. Khoảng thời gian 8 năm đó, đứa bé thiếu đi bàn tay chăm sóc của người mẹ. Hy vọng, Luyên sẽ cải tạo tốt để sớm về với con và nuôi dạy con khôn lớn.

Ngọc Ánh

Bình luận

ZALO