Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 18/10/2021 01:58 GMT+7

Tấm lòng Việt trên đất Sê Kông

Biên phòng - Có dịp đến công tác dọc tuyến biên giới của tỉnh Thừa Thiên Huế, chứng kiến nhịp sống đổi thay từng ngày của người dân cụm bản I Reo và bản Ka Lô, huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông (Lào) mới thấy ý nghĩa lớn lao của tình hữu nghị keo sơn, mà người lính Biên phòng Thừa Thiên Huế đã dệt nên bằng mồ hôi, công sức.

4a-1.jpg
Cầu Xê Rôn cùng các công trình trường học, nhà ở cho bản Ka Lô là biểu tượng của sự đoàn kết, hữu nghị, tương trợ lẫn nhau giữa hai tỉnh Thừa Thiên Huế và Sê Kông.

Vượt qua không biết bao nhiêu con suối và những con dốc dựng đứng, mất gần nửa ngày đường, chúng tôi mới đến cụm bản I Reo, huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông (Lào). Cụm bản I Reo bây giờ đã khác trước: Những cánh đồng ngô trải dài tít tắp qua các triền đồi; những ngôi nhà mới mọc lên với mái tôn xanh vững chắc.

Để có được những thành quả này không thể không nói đến nghĩa tình của cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Nhâm, BĐBP Thừa Thiên Huế đã băng rừng, vượt núi sang bám bản giúp dân của bạn tổ chức sản xuất, ổn định cuộc sống. Già Su Mây, Trưởng cụm bản I Reo chỉ tay về phía những ngôi nhà mới dựng lên, hồ hởi: "Nhờ có các anh BĐBP Việt Nam mà bà con chúng tôi bây giờ không chỉ có cái ăn, cái mặc, chỗ ở, mà còn có nước sạch để dùng, có điện thắp sáng phục vụ sinh hoạt. Bà con dân bản biết ơn các anh bộ đội nhiều lắm!".

Cụm bản I Reo gồm 2 bản A Róc và A Bả, có tất cả 27 hộ dân với 143 nhân khẩu sinh sống. Ngày trước, người dân sinh sống phía dưới chân núi A Bả, nhưng cách đây chưa đầy 3 năm, một trận mưa lớn làm đất đá sạt lở và thiệt mạng 6 người dân trong bản, nên các hộ dân đành phải dắt díu nhau lên ngọn đồi cao này để dựng nhà ở tạm. Những ngày đầu, cuộc sống của người dân cụm bản I Reo hết sức khó khăn.

Để giúp đỡ dân cụm bản I Reo "an cư, lạc nghiệp", ổn định cuộc sống, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Nhâm đã không quản gian khó, vượt núi băng rừng sang giúp bạn hơn 300 ngày công để xây dựng nhà cửa, san đồi, làm nương rẫy, tăng gia sản xuất và thi công các công trình phục vụ dân sinh. Nhờ vậy, đến nay, đời sống của người dân ở cụm bản I Reo đã được cải thiện.

Mới đây, BĐBP Thừa Thiên Huế đã tổ chức bàn giao 13 ngôi nhà và công trình nước tự chảy cho dân cụm bản I Reo với tổng kinh phí gần 200 triệu đồng. Thượng tá Lê Văn Phương, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh nói: "Công trình nước tự chảy và nhà ở cho dân bạn tuy kinh phí không lớn, nhưng nó có ý nghĩa rất quan trọng, là biểu tượng vững chắc của sự đoàn kết hữu nghị, gắn bó keo sơn của nhân dân hai nước Việt - Lào".

Thời gian qua, cán bộ, chiến sỹ Đồn BPCK A Đớt đã vượt bao gian khó sang giúp dân bản Ka Lô, huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông (Lào) xây dựng 42 ngôi nhà và trường học, tạo nên diện mạo mới cho một bản sát biên giới sinh sống ổn định và phát triển.

Ông Son Chăn, Trưởng bản Ka Lô bộc bạch: "Ngày trước, dân bản mình sống tít trong rừng sâu, đời sống du canh du cư khổ lắm! Muốn đến huyện Kà Lừm phải đi mất 10 ngày đường. Đời sống dân bản mình lúc bấy giờ gặp rất nhiều khó khăn, nhà ở tạm bợ, đói ăn triền miên, bệnh tật hoành hành... Được tỉnh bạn quan tâm hỗ trợ, đặc biệt là sự giúp đỡ của BĐBP Thừa Thiên Huế nên dân mình thoát khỏi cái bệnh, biết cách làm vườn, trồng cây, chăn nuôi. Ngôi nhà của tôi và hơn 40 ngôi nhà khác trong bản đều do những người lính Biên phòng Thừa Thiên Huế làm giúp đấy!"...

Mới cách đây chưa đầy 4 năm, bản Ka Lô chỉ là một thung lũng um tùm, gai góc, nằm giữa những ngọn núi hoang vu. Giờ đây, những mái nhà vững chãi lợp tôn xanh với kiến trúc mang đậm nét văn hóa bản địa đã mọc lên san sát, ẩn hiện dưới làn khói bếp sum vầy của mỗi gia đình. Sau mỗi căn nhà đều có một mảnh vườn xinh xắn đủ các loại cây, rau, củ, quả...

Bước chậm trên cầu Xê Rôn, ông Son Chăn hồ hởi: "Ơn BĐBP Thừa Thiên Huế nhiều lắm. Nhờ bộ đội mà dân bản mình đã có nhà để ở, có gạo để ăn, con cái được học hành nữa... Ngoài ra, dân bản mình còn được tỉnh Thừa Thiên Huế đầu tư xây dựng cây cầu Xê Rôn bắc qua dòng Ka Lô nên rất thuận lợi trong giao thương, đi lại. Dân mình không còn phải lội suối nữa...".

Thượng tá Lê Văn Phương cho biết thêm: Để nghĩa tình trên biên giới ngày càng sâu đậm bền chặt, BĐBP Thừa Thiên Huế còn tổ chức lễ kết nghĩa giữa thôn A Tin, xã A Đớt của huyện A Lưới với bản Ka Lô; tổ chức kết nghĩa giữa thôn A Bả, xã Nhâm với cụm bản I Reo...

Thông qua các hoạt động kết nghĩa, hai bên đã cùng nhau giúp đỡ xây dựng, củng cố cơ sở chính trị thôn bản, đưa các hoạt động của các đoàn thể chính trị, xã hội trở thành thường xuyên, nề nếp và hiệu quả. Đồng thời, hai bên đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, tạo điều kiện cho bà con đi lại thăm thân, tham gia các lễ hội, các phong tục tập quán, tạo sự gắn bó mật thiết giữa nhân dân hai bên biên giới.

Cùng với công trình cầu Xê Rôn, những ngôi nhà, trường học, mô hình kết nghĩa bản - bản... tất cả trở thành những "cột mốc" yêu thương vun đắp cho tình hữu nghị, đoàn kết thủy chung giữa hai dân tộc ngày càng bền chặt.
Quốc Tuấn

Bình luận

ZALO