Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/06/2022 06:48 GMT+7

Tấm lòng vàng của Bí thư chi bộ bản “nhiều không”

Biên phòng - Cũng như phần lớn các hộ dân khác trong bản, cuộc sống gia đình anh Lô Văn Quyền, Bí thư Chi bộ bản Nậm Xái (xã Quang Phong, huyện Quế Phong, Nghệ An) còn nhiều khó khăn. Thế nhưng, trong cái khó chung đó, người đứng đầu Chi bộ bản Nậm Xái vẫn luôn sẵn sàng “nhường cơm sẻ áo” cho dân. Đặc biệt, anh đã tình nguyện hiến gần 4 nghìn mét đất để xây điểm trường mới cho con em trong bản có nơi học tập.

iw7c_4a
Anh Lô Văn Quyền đã hiến diện tích đất của gia đình cho việc dựng điểm trường. Ảnh: Viết Lam

Bản Nậm Xái được hình thành từ hàng chục năm trước, là nơi cư trú những gia đình đồng bào dân tộc Thái di cư từ nơi khác đến. Bản nằm tách biệt giữa rừng, cách xa trung tâm xã. Hiện nay, Nậm Xái vẫn chưa có điện lưới, chưa có đường cho ô tô vào bản. Bản có 80 hộ dân thì 50 hộ thuộc diện nghèo đói. Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhưng nhân dân bản Nậm Xái luôn đoàn kết, thương yêu đùm bọc nhau, hướng đến việc xây dựng cuộc sống mới. Các gia đình trong bản đã chung sức để làm đường nội bản, hỗ trợ nhau phát triển kinh tế, xã hội. Đặc biệt, các gia đình ở Nậm Xái luôn chú trọng đến việc học tập của con em mình. Gần như năm nào bản làng của đồng bào Thái cũng có các em thi đậu vào các trường đại học, cao đẳng. Đáng chú ý như gia đình anh Vi Văn Xuân và chị Vi Thị Xoan, cả 3 người con đều học đại học.

Thế nhưng, chuyện dạy, học của giáo viên và học sinh ở Nậm Xái còn gặp muôn vàn khó khăn. Bởi điểm trường Tiểu học của bản Nậm Xái, Trường Tiểu học Quang Phong 2 lại nằm bên kia con suối, thường xuyên bị chia cắt vào những ngày mưa to, gió lớn. Việc xây dựng một điểm trường mới thuận tiện hơn cho việc dạy và học luôn là ước mơ của thầy và trò nơi đây. Ở bản làng mà phần lớn diện tích đất đều là đồi núi dốc, những điểm bằng phẳng được người dân ưu tiên khai hoang phục vụ sản xuất, việc tìm được diện tích đất phù hợp đủ để dựng trường ở Nậm Xái là một điều không dễ dàng. Trong một cuộc họp bản, anh Lô Văn Quyền, lúc đó là Phó Bí thư Chi bộ bản Nậm Xái đã tuyên bố trước nhân dân sẽ tình nguyện hiến gần 4 nghìn mét vuông đất trồng cây lâm nghiệp để xây dựng điểm trường.

Nói về việc làm của mình, anh Lô Văn Quyền cho biết: “Cuộc sống của gia đình tuy còn nhiều khó khăn, nhưng là đảng viên thì mình phải luôn gương mẫu trong mọi việc. Từ trước đến giờ, mình luôn làm vậy. Nhà nước có chương trình gì hỗ trợ cho dân bản, mình đều nhường cho bà con trước, sau đó nếu còn, mình mới dám nhận. Việc dựng điểm trường ở vị trí mới là hoàn toàn đúng nên mình đã bàn với gia đình và đi đến thống nhất sẽ hiến một phần diện tích đất bằng phẳng để thực hiện”. 

Từ quỹ đất do gia đình anh Quyền hiến tặng, thời gian vừa qua, chính quyền và ngành giáo dục địa phương đã huy động nguồn lực, san ủi mặt bằng, xây dựng điểm trường mới. Tuy nhiên, do nguồn kinh phí hạn hẹp nên mới xây dựng được 3 phòng học lợp tôn, giáo viên và học sinh ở Nậm Xái vẫn đang phải chịu cảnh học hai địa điểm khác nhau. Điều đáng trân trọng, trong quá trình xây dựng điểm trường và khu ký túc xá tạm cho giáo viên, anh Quyền còn trực tiếp tham gia và vận động nhân dân đóng góp ngày công xây dựng.

Sau thời gian dài mong ước, giờ đây, một bộ phận giáo viên, học sinh ở điểm Trường Tiểu học bản Nậm Xái, Trường Tiểu học Quang Phong 2 đã yên tâm giảng dạy và học tập ở điểm trường mới khang trang, vững chãi. Nói về điều này, thầy giáo Lữ Văn Tý, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quang Phong 2 cho biết: “Ở một vùng đất còn nhiều khó khăn thì hành động hiến đất xây trường học của anh Lô Văn Quyền là vô cùng đáng trân trọng. Hiện tại, ở điểm trường mới, giáo viên và học sinh của chúng tôi đang có điều kiện dạy và học tốt hơn”.

Viết Lam

Bình luận

ZALO