Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 06/03/2021 06:18 GMT+7

Tấm lòng nhân ái của chàng Thiếu úy trẻ

Biên phòng - Thấy đời sống của bà con nơi biên giới còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn, các em học sinh không có điều kiện đến trường, Thiếu úy Võ Văn Vinh, Phó Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn BPCK A Đớt, BĐBP tỉnh Thừa Thiên Huế đã không quản vất vả ngày đêm đi vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tặng quần áo, sách vở cho các học sinh nghèo và bà con có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt hơn, anh còn nhận đỡ đầu một em học sinh trong Chương trình "Nâng bước em tới trường".

5c2f_3b
Thiếu úy Võ Văn Vinh, Phó Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn BPCK A Đớt, BĐBP tỉnh Thừa Thiên Huế trò chuyện cùng các em học sinh trên địa bàn. Ảnh: CTV

Tại lễ tuyên dương Gương mặt trẻ tiêu biểu BĐBP 2016, ấn tượng của chúng tôi về Thiếu úy Võ Văn Vinh là gương mặt hiền khô cùng lối nói chuyện nhẹ nhàng, chân chất. Tốt nghiệp trường Trung cấp Biên phòng 2 năm 2014, Thiếu úy Võ Văn Vinh được phân công về Đồn BPCK A Đớt nhận công tác. Thực hiện nhiệm vụ ở địa bàn, thấy rõ đời sống khó khăn, vất vả của bà con, Vinh luôn trăn trở. Nhất là khi anh chứng kiến bữa cơm rau thiếu thốn tứ bề, chiếc áo đi học sờn vai, ngắn ngủn, cuốn sách giáo khoa ố vàng, lệch gáy vẫn là hành trang đến trường mỗi ngày của các em học sinh.

"Lúc đó, tôi luôn đau đáu trong lòng câu hỏi, mình có thể làm gì để giúp đỡ bà con và các em học sinh?", Thiếu úy Võ Văn Vinh xúc động tâm sự. Mấy năm trước, tận dụng những ngày được phép tranh thủ, Vinh lặn lội từ vùng biên giới A Lưới về thành phố Huế, rồi mò mẫm đi các huyện, tỉnh lân cận tìm kiếm những nhà hảo tâm, nguồn tài trợ để cùng đồng bào nơi biên giới vượt khó. Khi mới bắt đầu, anh gặp không ít khó khăn về thời gian và phương tiện, sau đó với sự giúp đỡ của gia đình, đồng đội và bạn bè, dần dần những bao quần áo, cuốn vở... cũng được mang đến tận tay bà con. Từ khi nhận công tác ở Đồn BPCK A Đớt cho đến nay, Thiếu úy Võ Văn Vinh đã vận động và trao tận tay bà con và các em học sinh khoảng 40.000 bộ quần áo, 2.000 cuốn vở, hàng trăm dụng cụ học tập như bút, thước...

 Không chỉ giúp đồng bào khu vực biên giới nước ta, mà Võ Văn Vinh còn cùng đồng đội mang hơn 20 bao quần áo được gấp gọn gàng, ngăn nắp tặng bà con nước bạn Lào.

Nặng lòng với bà con nơi biên giới A Lưới xa xôi, Thiếu úy Võ Văn Vinh đặc biệt quan tâm đến các em học sinh trên địa bàn đơn vị đóng quân. Hằng ngày, Vinh tranh thủ buổi tối đến tận nhà những học sinh có học lực yếu, chỉ bảo bài vở cho các em. Đặc biệt, ngay sau khi Bộ Tư lệnh BĐBP phát động Chương trình "Nâng bước em tới trường", anh đã mạnh dạn đề xuất cấp trên được nhận đỡ đầu em Viên Xuân Hôm (ở xã A Đớt, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế) có hoàn cảnh khó khăn. Bố em Hôm sức khỏe yếu, không có khả năng lao động. Mẹ của em người gầy yếu, cũng ốm đau luôn nhưng vẫn phải gánh vác hết công việc nặng nhọc trong gia đình.

Theo Thiếu úy Võ Văn Vinh: "Em Hôm là học sinh ngoan, có tinh thần học tập tốt. Với hoàn cảnh như vậy, em có nguy cơ phải bỏ học giữa chừng. Sau nhiều đêm trăn trở, tôi đã đề xuất cấp trên được tham gia Chương trình "Nâng bước em tới trường". Hằng tháng, anh trích 500.000 đồng từ đồng lương ít ỏi của mình để mua sách vở, đồ dùng học tập cho em Hôm. Ngoài thời gian sinh hoạt tại đơn vị, anh thường xuyên tới gia đình để động viên, hướng dẫn em Hôm học tập và coi em như người thân của mình.

Đối với Thiếu úy Võ Văn Vinh, phần thưởng cao quý nhất của anh chính là sự tin yêu, đùm bọc của đồng bào. Còn nhớ, vào dịp trước Tết năm 2016, anh phải đi công tác không về kịp, gia đình em Hôm có thức ăn ngon không quên dành cho anh đến tận mùng 3 Tết, khiến Vinh nghẹn ngào xúc động. Hay có cụ ông già yếu, không có con cái nương tựa, luôn coi anh như con trong nhà. Và cả chiếc áo thổ cẩm dệt tay tỉ mỉ mà bà con miền biên ải A Đớt tặng anh, anh luôn nâng niu, trân trọng. Đó cũng là món quà mang đến lễ tuyên dương Gương mặt trẻ tiêu biểu BĐBP 2016 như một biểu hiện sinh động tình quân dân.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO