Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 25/02/2024 01:47 GMT+7

Tấm lòng người chiến sĩ quân hàm xanh trong đại dịch Covid-19

Biên phòng - Sự tác động của dịch Covid-19 trong suốt 2 năm qua, đặc biệt là trong đợt dịch thứ 4 khiến các hộ dân nghèo địa bàn Đồn Biên phòng (BP) Tam Giang Tây, BĐBP Cà Mau quản lý càng thêm thiếu thốn, khổ cực. Đồng cảm và chia sẻ với khó khăn của người dân, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Đồn BP Tam Giang Tây đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ, giúp đỡ người dân trong khả năng của mình.

Thiếu tá Nguyễn Đình Thắng (bên phải) trao tặng tiền và quà cho chị Trần Mỹ Hương. Ảnh: Văn Minh

Món quà nghĩa tình

Ngôi nhà lá đơn sơ của chị Trần Mỹ Hương, ấp Vinh Hoa, xã Tam Giang Đông, huyện Năm Căn hôm nay rộn rã tiếng cười. Chị Hương vô cùng bất ngờ khi đón cán bộ BP tới thăm nhà. Ở vùng đất sông nước này, hình ảnh người lính BP đã rất thân thương với bà con. Việc bộ đội đến thăm nhà với những món quà ý nghĩa đã động viên, khích lệ chị Hương rất nhiều.

Sau tuần trà, Thiếu tá Nguyễn Đình Thắng, Chính trị viên Đồn BP Tam Giang Tây thân tình nói: “Chúng tôi rất chia sẻ và muốn giúp đỡ gia đình chị. Đây là số tiền nhỏ do anh em trong đơn vị đóng góp dành tặng cho gia đình. Mong rằng số tiền nhỏ này sẽ giúp gia đình chị có khởi đầu tốt hơn, cải thiện được cuộc sống”.

Chị Hương năm nay đã 53 tuổi. Chồng chị 59 tuổi, đau ốm liên miên. Không có đất canh tác, vợ chồng chị chủ yếu đi làm thuê, làm mướn. Cuộc sống bấp bênh, ngày no, ngày đói diễn ra suốt bao năm nay, dù vợ chồng chị rất chăm chỉ làm lụng. Trong những ngày tỉnh Cà Mau thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh, không có việc làm, cuộc sống của gia đình chị Hương càng trở nên khó khăn, cùng cực. Ước mơ có nguồn vốn để phát triển chăn nuôi, làm bước đệm cải thiện kinh tế gia đình của chị càng thêm xa vời. Vì thế, chị Hương đã rất hạnh phúc khi nhận số tiền 2,6 triệu đồng, cùng 10kg gạo và nhu yếu phẩm khác, chị Hương rơm rớm nước mắt nói: “Lâu nay, tôi muốn có thêm chút vốn để nuôi gà thả vườn nhằm tăng thêm thu nhập mà khó quá. Được bộ đội giúp đỡ, tôi rất mừng. Tôi sẽ dùng số tiền này để gây đàn gà, từ giờ đến Tết Nguyên đán là có thể xuất bán được”.

Anh Thắng cho biết, hoạt động giúp đỡ chị Hương nằm trong kế hoạch triển khai mô hình “Xóa 1 hộ nghèo - đèo 1 hộ khó” do Đồn BP Tam Giang Tây thực hiện từ tháng 10-2021. Đơn vị đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ xã rà soát, lựa chọn hộ nghèo, thiếu vốn nhưng có ý chí, nghị lực vươn lên để hỗ trợ.

Không chỉ chị Hương, trong những năm gần đây, nhiều hộ nghèo khác đã nhận được sự trợ lực của CBCS Đồn BP Tam Giang Tây thông qua việc trao tặng những số vốn nhỏ để phát triển chăn nuôi gà, vịt, lợn. Kinh phí đơn vị trao tặng cho hộ nghèo đều là do CBCS đóng góp thông qua mô hình “Tiết kiệm tiền lẻ - chia sẻ khó khăn”. “Anh em khi có tiền lẻ, đều tự nguyện bỏ vào một chiếc hòm nhỏ đặt ngay sảnh nhà chỉ huy. Một vài tháng, chúng tôi sẽ kiểm đếm số tiền trong đó rồi đem tặng các hộ nghèo làm vốn phát triển kinh tế gia đình. Sau 2 năm triển khai, đến nay, đã có 4 hộ dân được nhận hỗ trợ từ mô hình này” - Thiếu tá Thắng cho hay.

Số tiền mà Đồn BP Tam Giang Tây giúp đỡ các hộ nghèo không lớn, nhưng điều ý nghĩa hơn cả là tấm lòng chia sẻ, nặng nghĩa đồng bào của những người lính BP gửi gắm trong đó. Sự sẻ chia của người lính đã giúp cho người dân có điểm tựa tinh thần và động lực để vươn lên trong cuộc sống.

Ấm áp “bữa cơm quân dân”

Đã có kế hoạch từ trước, ngày 13-10, 8 CBCS Đồn BP Tam Giang Tây cùng vào bếp từ rất sớm để chuẩn bị “bữa cơm quân dân”. Số thực phẩm dùng cho bữa cơm hôm nay bao gồm 30kg cá bè, 10kg cá đối, 6kg giá, 10kg mướp, rau bồ ngót, 3kg chả cá. Đây là phần thực phẩm do anh em trong đơn vị tự nguyện trích lương mua để chuẩn bị bữa ăn tặng cho người dân trong khu cách ly.

Những người lính trực tiếp vào bếp nấu ăn. Người nấu cơm, người sơ chế cá, nhặt rau... Có chút vất vả, nhưng ai cũng vui vì việc làm của mình sẽ giúp bà con vơi bớt khó khăn. Binh nhất Phạm Nhật Duy vui vẻ cho biết: “Tôi rất vui vì được góp một phần nhỏ sức mình trong bữa cơm ấm tình quân dân này. Hy vọng bà con sẽ thấy ngon miệng”. Mỗi người một tay, chẳng mấy chốc, hơn 70 suất cơm đầy đủ chất dinh dưỡng đã hoàn thành. Ngay sau đó, các suất cơm nóng hổi được chuyển tới khu cách ly tập trung ở xã Tam Giang Tây để trao tặng cho người lao động tỉnh xa trở về quê hương.

Đồn BP Tam Giang Tây trao tặng thực phẩm cho bếp ăn của khu cách ly xã Tam Giang Đông. Ảnh: Văn Minh

Thiếu tá Nguyễn Đình Thắng cho biết, địa bàn Đồn BP Tam Giang Tây quản lý bao gồm xã Tam Giang Tây thuộc huyện Ngọc Hiển và xã Tam Giang Đông, huyện Năm Căn. Trong những ngày này, đơn vị đang duy trì 4 chốt kiểm soát biên giới phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép, với sự tham gia của các lực lượng Công an, Quân sự, Kiểm lâm, đoàn viên thanh niên và Dân quân. Ngoài ra, đơn vị cũng tổ chức 2 tổ công tác địa bàn để tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh và đi tiêm vaccine phòng Covid-19.

Dù công việc chuyên môn nhiều, nhưng CBCS Đồn BP Tam Giang Tây hưởng ứng rất nhiệt tình các công tác an sinh xã hội do đơn vị tổ chức. Thời gian này, người dân đi lao động ở ngoại tỉnh trở về quê nhiều, chính quyền 2 xã đã lập 2 khu cách ly tập trung. Đến ngày 15-10, 2 khu cách ly đã tiếp nhận 112 người lao động xa quê về cách ly tập trung. “Bà con đi lao động xa quê trở về thường rất khó khăn. Chúng tôi muốn chia sẻ một phần gánh nặng với bà con nên thỉnh thoảng chuẩn bị những “bữa cơm quân dân” dành tặng cho những trường hợp phải vào khu cách ly tập trung” - Thiếu tá Nguyễn Đình Thắng cho biết.

Với những người dân, “bữa cơm quân dân” có giá trị vật chất không lớn, nhưng chất chứa trong đó bao tình cảm yêu thương, nồng ấm của người lính Biên phòng gửi trao khiến ai cũng cảm thấy ấm lòng.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO