Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 31/03/2023 12:56 GMT+7

Tấm lòng lính trẻ ở biên giới Đakrông

Biên phòng - Thời gian qua, để chia sẻ những khó khăn với các em học sinh nơi vùng biên Đakrông trên hành trình đi tìm “con chữ”, Chi đoàn Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) La Lay, BĐBP Quảng Trị đã thực hiện nhiều chương trình, mô hình sáng tạo và hiệu quả, góp phần mang lại những đổi thay tích cực trên mảnh đất này.

6lra_1a
Mô hình “Tiết học biên giới” được Chi đoàn Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay, BĐBP Quảng Trị thực hiện đã mang lại hiệu quả thiết thực. Ảnh: Nguyễn Bằng

Nói về các em học sinh và những mô hình mà đoàn viên, thanh niên đơn vị đã dày công thực hiện, Thượng úy Nguyễn Văn Bằng, Đội trưởng Đội Tham mưu Hành chính, Đồn Biên phòng CKQT La Lay, chia sẻ: “So với các bạn cùng trang lứa dưới xuôi, các em học sinh ở huyện biên giới Đakrông này thiệt thòi đủ thứ. Bố mẹ các em đều là người dân tộc Pa Cô và Vân Kiều, đi nương, làm rẫy quần quật quanh năm mà gia đình vẫn thiếu trước hụt sau. Nhiều lần xuống địa bàn, nhìn thấy hình ảnh các em học sinh sáng đi bộ hàng cây số tới trường với chiếc bụng rỗng, tôi và nhiều đoàn viên, thanh niên trong đơn vị không khỏi xót xa. Chính vì vậy, chi đoàn đơn vị đã đưa ra ý tưởng gây quỹ tặng bánh mì sáng cho học sinh trên địa bàn, được chỉ huy đồn và cán bộ, chiến sĩ nhiệt tình hưởng ứng”. 

Và thế là, mô hình “Ổ bánh mì biên giới” được ra đời. Hơn 2 năm qua, không quản nắng mưa, cứ 2 buổi/tuần, đoàn viên, thanh niên Chi đoàn Đồn Biên phòng CKQT La Lay đều đặn chở bánh mì tới các điểm trường thuộc Trường Tiểu học và Trung học cơ sở A Ngo (huyện Đakrông) để phát cho học sinh nghèo. Kinh phí mô hình “Ổ bánh mì biên giới” được huy động chủ yếu từ tuổi trẻ Đồn Biên phòng CKQT La Lay.

Chỉ tính riêng trong 3 tháng đầu năm 2019, 1.206 ổ bánh mì đã được tới tận tay học sinh của 5 điểm trường trên địa bàn huyện Đakrông. Hiệu quả nhìn thấy được từ mô hình “Ổ bánh mì biên giới” là các em học sinh đến trường đều đặn hơn, ngồi nghe thầy cô giảng và ghi chép tập trung hơn, chất lượng giáo dục của các nhà trường cũng từ đó được tăng lên. 

Không chỉ lo từng ổ bánh mì cho các em học sinh mỗi sáng, mà đoàn viên, thanh niên Chi đoàn Đồn Biên phòng CKQT La Lay còn trăn trở về kiến thức, hiểu biết pháp luật của học sinh. “Do hiểu biết về pháp luật của học sinh trên địa bàn còn nhiều hạn chế, Chi đoàn Đồn Biên phòng CKQT La Lay đã có sáng kiến phối hợp với các nhà trường trên địa bàn xây dựng mô hình “Tiết học biên giới” để cung cấp cho học sinh những kiến thức pháp luật về biên giới”, Thượng úy Bằng cho biết thêm.

Ngay sau khi ý tưởng được hình thành, Chi đoàn Đồn Biên phòng CKQT La Lay đã chủ động xây dựng chương trình và ký kết Quy chế phối hợp với Ban giám hiệu các nhà trường trên địa bàn 3 xã A Ngo, A Bung, Tà Rụt đưa mô hình “Tiết học biên giới” vào dạy ngoại khóa cho học sinh nhằm góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; phòng ngừa các tệ nạn xã hội và tội phạm trong trường học.

Từ tháng 5-2017 tới nay, các đoàn viên đã tổ chức lên lớp ngoại khóa “Tiết học biên giới” được 78 tiết học/2.880 em học sinh trên địa bàn 2 xã khu vực biên giới A Ngo, A Bung và xã nội địa Tà Rụt. Nội dung giảng dạy được chuẩn bị phù hợp với từng độ tuổi của các em học sinh.

Đối với học sinh tiểu học và trung học cơ sở, nội dung giảng dạy xoay quanh những kiến thức về vai trò của BĐBP ở khu vực biên giới, các văn bản pháp luật về biên giới quốc gia, trong đó chú trọng đến các quy định trong Nghị định 34/2014/NĐ-CP của Chính phủ về quy chế khu vực biên giới đất liền nước CHXHCN Việt Nam. Hằng tuần, “Tiết học biên giới” được giảng dạy khoảng 45 phút tại các điểm trường của 3 xã A Bung, A Ngo, Tà Rụt (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị). 

fn9l_4a
Đoàn viên, thanh niên Chi đoàn Đồn Biên phòng CKQT La Lay thực hiện mô hình “Ổ bánh mỳ biên giới” mỗi tuần 2 lần. Ảnh: Nguyễn Bằng

Đối với các em học sinh trung học phổ thông, nội dung giảng dạy lại tập trung vào tác hại của ma túy học đường. Đồng thời, chi đoàn đơn vị đã đưa các em học sinh và thầy cô đi tham quan quy trình kiểm tra, kiểm soát tại cửa khẩu và thăm giới thiệu về cột mốc và quy trình tuần tra đường biên, cột mốc.

Nhờ có mô hình này mà các em học sinh trên địa bàn huyện Đakrông hiểu rõ về quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm của cư dân vùng biên, các kỹ năng nhận biết đâu là vùng cấm, góp phần nâng cao ý thức bảo vệ đường biên, cột mốc biên giới, tự giác tham gia tố giác tội phạm, tích cực đấu tranh, phòng chống các tệ nạn xã hội... Đặc biệt, mỗi em học sinh còn là một tuyên truyền viên tích cực đến gia đình và người thân của mình tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Ngoài những mô hình tiêu biểu xuất phát từ ý tưởng và tâm huyết của đoàn viên, thanh niên trong đơn vị, Chi đoàn Đồn Biên phòng CKQT La Lay còn tích cực duy trì thực hiện các mô hình, chương trình do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động, như: Thành lập 3 tổ cắt tóc mang tên “Tay kéo Biên phòng” giúp các em có hoàn cảnh khó khăn; nhận đỡ đầu 5 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn với mức 500.000 đồng/tháng/học sinh trong Chương trình “Nâng bước em tới trường”...

Trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi vừa qua, Chi đoàn Đồn Biên phòng CKQT La Lay phối hợp với các tổ chức Đoàn trên địa bàn thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị và Xã đoàn A Ngo tổ chức nấu một bữa cơm tất niên đầy đủ, ấm áp, chứa chan tình cảm của người lính Biên phòng, mang tên “Bữa cơm tất niên” cho các em học sinh biên giới có hoàn cảnh khó khăn và các gia đình chính sách của xã A Ngo.

Đồng thời, tuổi trẻ đơn vị đã tặng 10 suất quà với tổng trị giá 300.000 đồng/suất cho 10 gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn; tặng hơn 200 cuốn vở, 100 ngòi bút, 50 hộp đồ chơi các loại, 234 đôi giày cho các em thiếu nhi, học sinh nghèo hiếu học với tổng trị giá hơn 40 triệu đồng. Kinh phí được các đoàn viên, thanh niên của chi đoàn đóng góp và kêu gọi sự hỗ trợ từ các mạnh thường quân. 

Nhờ tấm lòng của những người lính Đồn Biên phòng CKQT La Lay mà con đường đến trường của các em học sinh ở miền biên giới xa xôi của tỉnh Quảng Trị này phần nào bớt gian khó, chông chênh.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO