Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 22/03/2023 12:40 GMT+7

Tấm lòng Kăn Linh

Biên phòng - Nhân dân bản Tăng Cô, xã A Túc, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị tin yêu, quý mến và gọi chị Kăn Linh là ngọn đèn sáng soi dẫn đường đưa bản làng đến với ấm no, hạnh phúc. Chị không chỉ là người vận động dân bản xóa bỏ những tập tục lạc hậu để xây dựng cuộc sống mới, mà còn có một tấm lòng nhân ái sẵn sàng giúp đỡ những gia đình khó khăn và cưu mang, đùm bọc những cảnh đời bất hạnh.

5a
Chị Kăn Linh hướng dẫn dân bản kỹ thuật chăm sóc cây chanh leo. Ảnh: Phan Phước Trung

Dù đã hơn 10 năm trôi qua, nhưng bà Kăn Tha, ở thôn Tăng Cô, xã A Túc mãi ghi lòng tạc dạ sự đùm bọc, chở che kịp thời của chị Kăn Linh trong lúc gia đình bà gặp hoạn nạn. Đứa con của bà bị trọng bệnh đang nằm điều trị tại Bệnh viện Khe Sanh, trong lúc gia đình túng quẫn không biết bán một thứ gì đáng giá. Chị Kăn Linh nhiều đêm kiên trì đến từng gia đình để vận động chị em trong Hội phụ nữ thôn phát huy tinh thần tương thân tương ái, mỗi người ủng hộ 10, 50 ngàn tùy theo khả năng của mình. Kăn Linh gương mẫu đóng góp 500 ngàn đồng. Sự sẻ chia thắm đượm tình làng nghĩa xóm đã giúp gia đình Kăn Tha vượt qua khó khăn để sớm ổn định cuộc sống.

Đáng trân trọng hơn, hình ảnh chị Kăn Linh đem gạo, tiền hoặc các vật dụng sinh hoạt thiết yếu hằng ngày để giúp đỡ những gia đình gặp khó khăn, hoạn nạn từ lâu đã trở thành quen thuộc trong lòng dân bản. Chị tâm sự: “Ban đêm mình tranh thủ đi đến từng nhà vận động bà con đưa con em đến trường; cách giữ gìn vệ sinh thôn bản như làm nhà vệ sinh, chuồng gia súc xa nhà ở; chung tay xây dựng đời sống mới ở khu dân cư. Ban ngày thì tranh thủ mọi lúc, mọi nơi để bày vẽ cho dân bản cách làm ăn mới, phát triển cây công nghiệp có hiệu quả kinh tế cao như cà phê, hồ tiêu; hướng dẫn bà con vay vốn để đầu tư sản xuất. Những gia đình gặp khó khăn thì mình bàn bạc Hội phụ nữ thôn hỗ trợ lương thực và các giống cây trồng."

Đối với dân bản Tăng Cô, chị Kăn Linh còn là người soi dẫn đường cho dân bản vươn lên thoát khỏi đói nghèo để dựng xây cuộc sống mới. Trước dây, khi đang còn trên cương vị là Phó Chủ tịch UBND xã A Túc, chị được nhân dân tin tưởng bầu làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, Trưởng ban xóa đói giảm nghèo của xã. Chị Kăn Linh đã đứng ra tín chấp để vay vốn giúp nhiều chị em phụ nữ trong thôn và các gia đình phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo và vươn lên làm giàu. Nhiều gia đình trước đây cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc nhưng đã được chị Kăn Linh vay vốn, hướng dẫn cách trồng trọt và chăn nuôi có hiệu quả nên từng bước thoát được đói nghèo; nhiều gia đình đã trở nên khá giả. 

Đặc biệt, với kiến thức đã được học qua các đợt tập huấn, tranh thủ ngoài giờ làm việc tại UBND xã, chị Kăn Linh đã đến từng gia đình trong thôn bản để hướng dẫn dân bản cách trồng các loại cây công nghiệp dài ngày như cà phê, hồ tiêu. Vừa kiên trì truyên truyền, vừa bắt tay chỉ việc là phương châm hành động của chị Kăn Linh. Nhờ sự tận tụy của chị mà nhiều gia đình đã mạnh dạn xóa bỏ tập quán canh tác lạc hậu để lập vườn, trang trại trồng trọt và chăn nuôi theo mô hình vườn - ao - chuồng - rừng. Giờ đây, phong trào phát triển kinh tế hộ gia đình đã phát triển trên diện rộng và mang lại sự đổi thay rõ rệt của bản Tăng Cô.

Mặc dù kinh tế gia đình vẫn chưa đủ đầy, nhưng chị Kăn Linh vẫn luôn sẵn lòng chia ngọt sẻ bùi với cộng đồng. Cách đây hơn 20 năm, dù đang đánh vật với miếng cơm, manh áo để lo cho gia đình và 4 người con, nhưng khi nghe tin ở thôn Ra Hang, xã A Túc, huyện Tù Muồi, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào có 3 đứa trẻ mồ côi không nơi nương tựa, chị đã lặn lội gần một ngày đường đến nơi để xin đem về gia đình nuôi. Đứa em út khi đó chỉ vừa 2 tháng tuổi. Do  không đủ tiền mua sữa, hằng ngày chị phải thức dậy sớm để giã gạo nấu loãng cho bé uống thay sữa. Nhờ sự cưu mang, chở che của chị mà bé Hồ Thị Kăn Pưng ngày nào, giờ đã tốt nghiệp trường Dân tộc nội trú tỉnh và trở thành cán bộ tại địa phương.

Tiếp đến, năm 2004, chị lại tiếp tục giang rộng vòng tay nhân ái đón 2 đứa trẻ mồ côi 6 tuổi và 3 tuổi ở xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa đem về chăm sóc. Tấm lòng nhân hậu của Kăn Linh luôn rộng mở, cho đến nay, chị đã nhận 11 đứa con nuôi có nhiều hoàn cảnh khác nhau. Dù phải chăm nuôi, dạy dỗ tất cả 15 đứa con đẻ và con nuôi trong điều kiện kinh tế gia đình còn khó khăn, nhưng các con của chị đều được học hành đến nơi đến chốn; đến khi trưởng thành được chị tổ chức cưới vợ, cưới chồng và lo nhà cửa chu đáo.

Trước thực trạng xã A Túc nói riêng và vùng Lìa nói chung thiếu đất để xây dựng các công trình công cộng, Kăn Linh đã 5 lần tự nguyện hiến tặng tổng cộng gần 1,5ha đất để xây dựng trường học, phòng khám đa khoa khu vực vùng Lìa, bưu điện, UBND xã... Cần nói thêm rằng, đây là khu vực “đất vàng” nằm trên tỉnh lộ Lìa.

Trải qua hàng chục năm công tác từ cương vị Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ, Chủ tịch HĐND hay Phó Chủ tịch UBND xã A Túc, chị Kăn Linh đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được các cấp tặng 32 Bằng khen, trong đó có Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Ban Tuyên giáo Trung ương vì thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc thực hiện công tác xóa mù chữ và hạn chế trẻ em bỏ học, giai đoạn 1991-2004.

Phần thưởng lớn nhất đối với chị Kăn Linh chính là sự tin yêu, quý mến của dân bản dành cho chị. Đối với họ, Kăn Linh là niềm tự hào và là ân nhân đã đem lại ấm no, hạnh phúc cho bản làng thân yêu của mình.

Phan Phước Trung

Bình luận

ZALO