Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 22/02/2024 07:25 GMT+7

Tấm lòng gửi ra biên giới

Biên phòng - Tính đến ngày 2-4, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đã quyên góp, ủng hộ các chiến sĩ Biên phòng đang làm nhiệm vụ trên biên giới các tỉnh, thành khu vực phía Nam hàng trăm ngàn khẩu trang; hàng chục ngàn chai nước rửa tay sát khuẩn, nước muối sinh lý; hàng ngàn bộ quần áo bảo hộ y tế; máy đo thân nhiệt điện tử cầm tay, với tổng trị giá hàng tỷ đồng, phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Nhưng đáng trân trọng hơn là tấm lòng người dân luôn hướng về biên giới, chia sẻ, cảm thông, sát cánh cùng BĐBP, với niềm tin chiến thắng dịch bệnh.

emud_9a
Chính quyền địa phương và nhân dân thăm, tặng quà tổ chốt Đồn Biên phòng Vàm Trảng Trâu, BĐBP Tây Ninh. Ảnh: Đăng Bảy 

Chung tay trong cuộc chiến chống đại dịch 

Ngày 31-3, Câu lạc bộ Doanh nhân 2030 tại thành phố Hồ Chí Minh đã trao tặng 8.350 khẩu trang vải, 50 lít dung dịch khử trùng, 4.650 chai nước rửa tay sát khuẩn, gần 400 thùng mì tôm, trên 600 hộp cà phê hòa tan (tổng trị giá khoảng 250 triệu đồng) cho BĐBP Tây Ninh và BĐBP Bình Phước. Anh Nguyễn Duy Mạnh, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nhân 2030 chia sẻ, ý thức được trách nhiệm của doanh nghiệp với cộng đồng, Câu lạc bộ Doanh nhân 2030 đã phát động chương trình “Doanh nhân vì cộng đồng - Chung tay đẩy lùi Covid-19”. Sau 10 ngày phát động, các thành viên câu lạc bộ đã ủng hộ toàn bộ số quà nói trên để góp phần hỗ trợ bộ đội trong công tác phòng chống dịch. Cũng trong ngày 31-3, chị Nguyễn Thị Việt Hà, Giám đốc Công ty cổ phần thương mại Halina ở khu phố 7, phường Thống Nhất, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã cho xe chở đến cơ quan Thường trực Bộ Tư lệnh BĐBP (trú tại thành phố Hồ Chí Minh) 1.024 chai dung dịch sát khuẩn hiệu Handcare (trị giá trên 80 triệu đồng). Chị Việt Hà chia sẻ, đây là tấm lòng nhỏ bé của chị, nhờ chuyển đến các chiến sĩ Biên phòng để góp phần chống dịch. 

Trước đó, chiều 16-3, Cơ quan Thường trực Bộ Tư lệnh BĐBP tiếp nhận kinh phí và vật chất do các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trao tặng nhằm phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Hơn 40.000 chiếc khẩu trang, 3.850 chai nước sát khuẩn, 2.000 bộ quần áo bảo hộ, 90 lít cồn... đã được các tổ chức, doanh nghiệp cá nhân hỗ trợ BĐBP. Đặc biệt, Ban Liên lạc Truyền thống BĐBP tại thành phố Hồ Chí Minh do Thiếu tướng Trương Văn Thanh, nguyên Phó Tư lệnh BĐBP làm Trưởng ban đã ủng hộ 100 triệu đồng để hỗ trợ BĐBP mua các trang thiết bị y tế phòng, chống dịch. Sau đó một ngày (ngày 17-3), Cơ quan Thường trực Bộ Tư lệnh BĐBP cũng đã tiếp nhận 5.000 chiếc khẩu trang vải kháng khuẩn do Tổng công ty 28 (Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng) tặng BĐBP chống dịch. Không chỉ các doanh nghiệp, các công ty, dịp này, nhiều văn nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng đã đến Cơ quan Thường trực Bộ Tư lệnh BĐBP ủng hộ các trang thiết bị y tế để cùng góp sức với những người lính làm nhiệm vụ trên biên giới trong cuộc chiến chống dịch. Điển hình như ca sĩ Đông Nhi, Ông Cao Thắng, Tùng Dương, Tóc Tiên và các diễn viên Trương Ngọc Ánh, Anh Dũng, Đức Hải hỗ trợ 2.000 bộ quần áo bảo hộ y tế,  20.000 chiếc khẩu trang y tế, hàng ngàn chai nước muối, nước rửa tay sát khuẩn...

Lan tỏa yêu thương

Trên biên giới Tây Ninh, biết được những khó khăn, vất vả của những chiến sĩ quân hàm xanh trong cuộc chiến chống Covid-19, nhất là những người đang 24/24 giờ bám trụ tại các tổ, chốt trên biên giới, nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã hỗ trợ các trang thiết bị y tế, lều bạt, rau xanh và cả cà phê cho bộ đội. Điển hình như luật sư Nguyễn Thế Tân, Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Tây Ninh. Khi biết được khó khăn của các chiến sĩ Biên phòng và các lực lượng đang thực thi nhiệm vụ trên các chốt dựng tạm dọc biên giới, anh đã cùng một số bạn bè ủng hộ 100 lều bạt và nhu yếu phẩm trị giá 150 triệu đồng để các chiến sĩ có nơi ở rộng rãi, thoải mái hơn trong những ngày chốt chặn chống dịch. 

Chiều 27-3, Bộ Chỉ huy BĐBP Tây Ninh cũng đã tiếp nhận quà do các tổ chức cá nhân trong và ngoài tỉnh hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đang thực hiện nhiệm vụ chống dịch trên biên giới. Trong đó, đại diện Nhóm tình nguyện chống dịch Covid-19 thành phố Hồ Chí Minh - Tây Ninh hỗ trợ 50 lều trại, 27 bộ đèn năng lượng mặt trời và nhiều khẩu trang, nước sát khuẩn. Công ty Mỹ Lệ tặng 40 ghế nằm, 20 đèn pin. Luật sư Trần Thị Ngọc Lan (Đoàn Luật sư thành phố Hồ Chí Minh) hỗ trợ 100 thùng nước suối. Bà Võ Thị Lấn, Giám đốc Công ty Trà Tâm Lan gửi tặng 200 thùng nước suối và 5 thùng trà Tâm Lan (trị giá 30 triệu đồng). Tập đoàn Masan gửi tặng 190 thùng quà gồm các nhu yếu phẩm cần thiết cho các điểm chốt dã chiến trên biên giới như mì gói, thịt viên, ngũ cốc và nước tăng lực, tổng trị giá 37 triệu đồng.

w42x_9b
Một số nhà sư (xin giấu tên) đã ủng hộ 700kg gạo, 50 thùng mì tôm và 300kg rau, củ, quả cho Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, BĐBP Kiên Giang. Ảnh: Đăng Bảy 

Chia sẻ với sự vất vả, gian truân của người chiến sĩ Biên phòng đang làm nhiệm vụ chống dịch trên biên giới, nhiều doanh nghiệp, các nhà hảo tâm còn gửi bộ đội cà phê, mì tôm, ruốc thịt, cá khô, rau xanh... Theo Đại tá Trần Viết Thế, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Kiên Giang, nhiều doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đã hỗ trợ khẩu trang, nước sát khuẩn... trị giá hàng trăm triệu đồng cho BĐBP. Nhiều nhóm các chị, các má còn gửi những món quà thiết thực cho bộ đội dùng hàng ngày, như Nhóm cán bộ quản lý giáo dục thành phố Cần Thơ, đại diện là chị Đinh Lanh tặng mì tôm, cá khô, nước mắm, xà bông, dầu gội đầu, trị giá 16 triệu đồng... Nhóm các chị Khánh Mai, Nguyễn Hồng Loan, Nguyễn Thanh Ly... ở Rạch Giá, Kiên Giang gửi tặng các chiến sĩ Biên phòng 155 thùng mì gói. Gia đình anh chị Kiều Đua, xã đảo Lại Sơn, huyện Kiên Hải, Kiên Giang gửi tặng 100 hũ cá cơm ngào đường để bộ đội ăn cơm. Có doanh nghiệp còn gửi tặng cờ đỏ sao vàng với mong muốn, các tổ, chốt trên biên giới lúc nào cũng có lá cờ mới, tươi rói tung bay, như vậy mới mau chiến thắng Covid-19.

Những món quà thơm thảo đó đã được chuyển lên biên giới, góp phần động viên các chiến sĩ Biên phòng nói riêng, lực lượng bảo vệ biên giới nói chung yên tâm tư tưởng, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần cùng cả nước sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 19003228 và 19009095.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO