Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 14/04/2021 12:26 GMT+7

Tấm lòng của y sĩ Ninh Công Khánh

Biên phòng - Khi mới đi vào hoạt động, cơ sở vật chất Trạm quân dân y kết hợp của Đồn Biên phòng Hải Vân, BĐBP Đà Nẵng ở Khu dân cư văn hóa biển Kim Liên, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng chỉ có 1 ống nghe, 1 bộ đo huyết áp, 1 máy châm cứu, 1 đèn chiếu tia hồng ngoại, 1 giường bệnh và 1 cơ số thuốc điều trị bệnh thông thường. Thế nhưng, suốt 10 năm qua, nhờ sự “mát tay”, sự tận tụy hết lòng với bệnh nhân của y sĩ Ninh Công Khánh, hàng nghìn bệnh nhân nghèo đã được chữa khỏi bệnh và hơn cả là tình quân dân dưới chân núi Hải Vân này cũng vì thế ngày càng khăng khít, gắn bó.

21p8_9a
Y sĩ Ninh Công Khánh khám bệnh tại Trạm quân dân y kết hợp Kim Liên. Ảnh: Trúc Hà

Các bệnh nhân đến với Trạm quân dân y kết hợp của Đồn Biên phòng Hải Vân không chỉ vì được khám, chữa bệnh miễn phí mà bởi vì Thiếu tá Ninh Công Khánh thường hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc Tây. Đó cũng đồng nghĩa với việc “tiết kiệm” cho bệnh nhân không phải mua thêm thuốc ngoài danh mục. Những trường hợp cần giảm đau, anh thường sử dụng phương pháp bấm huyệt, châm cứu để bệnh nhân không bị ảnh hưởng tác dụng phụ. Không những vậy, anh còn hướng dẫn những bài tập vận động bổ trợ đem lại hiệu quả nên mọi người lại càng tin tưởng và dành sự yêu mến với y sĩ Biên phòng này. 

Cuối năm 2015, y sĩ Ninh Công Khánh nhận công tác mới tại Bệnh xá BĐBP Đà Nẵng. Biết tin, bà con làng biển kéo về chật kín cả phòng khám để chia tay anh, y sĩ Khánh hứa sẽ tranh thủ sắp xếp thời gian để về khám chữa bệnh cho bà con. Trong 1 năm đó, anh mượn một căn nhà ở làng biển để làm chỗ khám bệnh, tự bỏ tiền ra mua máy móc, thiết bị, thuốc phục vụ việc khám chữa bệnh cho mọi người.

Hằng ngày, cứ sau giờ làm việc ở Bệnh xá, anh lại chạy xe máy vượt hơn 20km về với bà con làng biển. Có đợt, anh phải mượn sân và hiên nhà của người dân để làm chỗ khám, điều trị. Anh em cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hải Vân đã giúp che tạm tấm bạt, kê bàn ghế. Ngày bình thường không sao chứ mỗi khi trời mưa gió là y sĩ Khánh cùng với bệnh nhân cầm chiếu, gối, máy móc tránh mưa rất vất vả. 

Thấy được tấm lòng của y sĩ Khánh, chính quyền địa phương cho mượn nhà sinh hoạt cộng đồng của tổ 8, phường Hòa Hiệp Bắc làm nơi khám bệnh. Năm 2016, bà con ở khu vực Kim Liên làm đơn đề nghị Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố điều động anh về lại Trạm quân dân y kết hợp Kim Liên. Biết anh trở lại khám chữa bệnh, bà con ở Kim Liên và các vùng lân cận đến với anh ngày càng đông. Ngày nào cũng phải đến gần 22 giờ, anh mới tắt điện phòng khám để về nhà. 

Riêng về thuốc, trước đây có thể vận dụng số thuốc dự phòng sẵn sàng chiến đấu không sử dụng hết, nhưng từ năm 2017, thuốc được quyết toán theo quy định của bảo hiểm y tế nên không thể lấy thuốc cấp miễn phí cho bà con. Trước khó khăn đó, y sĩ Ninh Công Khánh đã bàn với khu dân cư vận động các nhà hảo tâm và cả sự đóng góp, ủng hộ của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hải Vân để mua thuốc. Thậm chí, có lúc bí quá, anh đã bỏ tiền túi ra để mua. Thấy vậy, nhiều lần bà con đề nghị xin được góp 15.000 đồng/2 ngày thuốc điều trị. Sau nhiều ngày suy nghĩ, y sĩ Khánh đưa ra đề nghị: Những ai khó thì thôi, ai có thì góp không quá 15.000 đồng; các nhà hảo tâm ủng hộ thông qua đồn Biên phòng hoặc địa phương, sau đó chuyển đến phòng khám.

Hơn 10 năm về với Kim Liên, y sĩ Ninh Công Khánh không chỉ khám chữa bệnh miễn phí cho người dân tại phòng khám, mà còn tranh thủ đi khắp làng biển để khám chữa bệnh “lưu động” cho những bệnh nhân không có khả năng đến với phòng khám. Do vậy, có lúc bà con còn nói vui rằng: “Ngày xưa có chiếu bóng lưu động, giờ có chữa bệnh lưu động”... Từ khi thành lập Trạm quân dân y kết hợp, đến nay, y sĩ Khánh đã khám và chữa bệnh cho hàng nghìn lượt bệnh nhân trên địa bàn và các vùng lân cận. Với những bệnh như thoái hóa xương khớp, tai biến mạch máu, hay tai nạn giao thông..., anh điều trị bằng những phương pháp kết hợp Đông-Tây y hay phương pháp tác động cột sống, tùy theo từng bệnh nhân cho phù hợp.

Chính vì vậy, trong thời gian qua, y sĩ Khánh đã chữa trị thành công nhiều bệnh nhân mắc bệnh xương khớp mãn tính, tai biến mạch máu não như: Bà Huỳnh Thị Phẩm (70 tuổi, ở tổ 19, phường Hòa Hiệp Bắc); ông Nguyễn Văn Tá (70 tuổi, ở tổ 20, phường Hòa Hiệp Bắc). Đặc biệt, có chị Lê Thị Thanh Hiền (ở tổ 2, phường Hòa Hiệp Bắc) bị tai nạn giao thông năm 2006 với chẩn đoán của Bệnh viện Đa khoa thành phố Đà Nẵng là chấn thương sọ não, liệt tứ chi. Qua thời gian điều trị tại Trạm quân dân y kết hợp Kim Liên, đến nay, bệnh nhân đã chống nạng đi lại và làm được những việc sinh hoạt cá nhân. Hay bệnh nhân Nguyễn Văn Định bị liệt tứ chi do tai biến mạch máu não, qua thời gian điều trị, đến nay đã tự làm được những việc hằng ngày...

yalt_9b
Y sĩ Ninh Công Khánh khám bệnh cho bà con xã biên giới La Êê, huyện Nam Giang, Quảng Nam. Ảnh: Trúc Hà

Dù “phụ trách” đến 2 nơi khám chữa bệnh, việc không ngơi tay, nhưng hễ có dịp khám chữa bệnh từ thiện, y sĩ Ninh Công Khánh đều hăng hái tham gia các Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, “Nghĩa tình đồng đội”, “Về nguồn”... Hằng năm, Bộ Chỉ huy BĐBP Đà Nẵng tổ chức 3-4 đợt khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân khu vực biên giới các tỉnh Quảng Nam, Gia Lai, Hà Tĩnh... những chuyến đi như thế, y sĩ Khánh luôn chủ động đề xuất được tham gia. Và bằng mối quan hệ riêng, bản thân anh cũng đã vận động các mạnh thường quân đóng góp để có thêm thuốc hay nhu yếu phẩm tặng bà con. Tấm lòng y sĩ Ninh Công Khánh giản dị mà thơm thảo như thế!.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO