Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 22/06/2024 03:48 GMT+7

Tấm lòng của người dân làng biển

Biên phòng - Trong đợt lũ lụt lịch sử tháng 10 vừa qua, các xã Ngư Thủy và Ngư Thủy Bắc là những địa phương duy nhất của huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình không bị thiên tai đe dọa. Nhờ đó, người dân vùng bãi ngang đã huy động được tối đa ghe, thuyền lên các khu vực ngập sâu cứu đồng bào mình. Trong khi đó, phụ nữ địa phương cũng đã quyên góp lương thực, thực phẩm nấu hàng nghìn suất cơm cho nhân dân tại các điểm tránh lũ.

Nước lũ rút xuống, ngư dân các làng biển thuộc xã Ngư Thủy và Ngư Thủy Bắc kéo ghe lên bờ trở về nhà chuẩn bị bám biển mưu sinh. Ảnh: Viết Lam

Chiều mùa đông, anh Nguyễn Văn Mại, thôn Trung Thành, xã Ngư Thủy Bắc, huyện Lệ Thủy lại chuẩn bị ghe thuyền để ra biển đánh cá trong đêm. Đây là công việc mưu sinh thường ngày của anh và hàng nghìn ngư dân vùng bãi ngang còn lắm nghèo khó. Anh Mại và người dân vùng biển này được biết đến nhiều hơn trong trận lũ lịch sử vào tháng 10 vừa qua. Trong những ngày huyện Lệ Thủy chịu “đỉnh lũ” anh Mại đã đưa cả 2 chiếc ghe đi biển mưu sinh của mình để cứu nhân dân vùng trũng ngập sâu.

Trong điều kiện mưa lũ phức tạp, anh Mại trực tiếp “chỉ huy” một chiếc ghe, chiếc còn lại do con trai anh điều hành cùng các ngư dân khác trong làng khẩn trương cứu hộ.

“Thời điểm đó, thông qua chính quyền địa phương, Đồn Biên phòng Ngư Thủy (BĐBP Quảng Bình), chúng tôi nhận được tin các xã vùng trũng bị ngập sâu nên hô hào nhau đưa ghe đi cứu đồng bào. Thời điểm lũ lên cao, nhiều vùng lũ như xã Lộc Thủy có gió mạnh, sóng cấp 4-5, nhiều phương tiện không thể tiếp cận. Chúng tôi vốn đã quen với sóng gió, chỉ có điều dưới dòng nước lũ có quá nhiều chướng ngại vật có thể đâm thủng ghe thuyền gây nguy hiểm cho những người ngồi trên đi sơ tán. Vượt qua tất cả, ngư dân trong xã vẫn xuyên đêm, ngày hỗ trợ đồng bào mình vượt qua khó khăn, hoạn nạn.” - Anh Mại chia sẻ.

Cũng có trường hợp như anh Nguyễn Văn Kiên, thôn Bắc Hòa, xã Ngư Thủy Bắc thuê ghe của người khác để đi cứu dân trong lũ. Nhưng khi biết câu chuyện của anh, chủ ghe cũng rất cảm động mà không lấy bất kỳ một khoản tiền nào.

Nhớ lại những ngày cứu đồng bào trong lũ, anh Nguyễn Văn Thuật, thôn Trung Thành, xã Ngư Thủy Bắc chia sẻ: “Nghe chính quyền địa phương, BĐBP thông tin nước lũ ở một số địa phương lên nhanh, nhiều người bị mắc kẹt, chúng tôi tình nguyện đưa thuyền đi cứu nhân dân. Đó là chuyện rất bình thường, cần phải làm.”

Trong đợt lũ vừa qua, các xã nằm hai bên bờ sông Kiến Giang, huyện Lệ Thủy có hàng nghìn người dân bị cô lập, đe dọa đến tính mạng. Trước tình thế đó, ngư dân các làng biển thuộc xã Ngư Thủy và Ngư Thủy Bắc đã tình nguyện vận chuyển ghe của mình lên những vùng lũ nguy hiểm để cứu đồng bào. Trong đó có những gia đình huy động đến 2 ghe lên giúp đỡ nhân dân vùng lũ.

Để tiếp cận các vùng ngập sâu, ngư dân các xã Ngư Thủy và Ngư Thủy Bắc phải thuê xe ô tô cẩu vận chuyển ghe thuyền theo tuyến đường bộ, tập kết tại Ngã tư Cam Liên (xã Cam Thủy) rồi nhanh chóng “hạ thủy” phân công nhau về các hướng khác nhau khẩn trương cứu dân. Chỉ trong thời gian ngắn, hơn 120 ghe, thuyền của ngư dân hai xã biển đã lên các khu vực các xã bị ngập sâu để phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương triển khai nhiệm vụ sơ tán dân.

Đặc biệt trong đêm 18-10, các vùng lũ ngập sâu của huyện Lệ Thủy đều có nước chảy xiết, gió mạnh tạo sóng to gây khó khăn, nguy hiểm cho lực lượng cứu hộ. Nhưng với kinh nghiệm, phương tiện bám biển, hơn 120 ghe, thuyền và 400 ngư dân của 2 xã Ngư Thủy và Ngư Thủy Bắc đã góp phần cùng lực lượng khác đưa được hơn 1 nghìn người dân thoát ra khỏi những vị trí nguy hiểm đến nơi an toàn tránh lũ.

Phụ nữ xã Ngư Thủy và Ngư Thủy Bắc chung tay nấu cơm phục vụ người dân vùng rốn lũ. Ảnh: Viết Lam

Khi đã góp sức đưa được hàng nghìn người dân đến các vị trí an toàn tránh lũ, ngư dân làng biển thuộc hai xã Ngư Thủy và Ngư Thủy Bắc vẫn tiếp tục bám địa bàn vận chuyển lương thực, thực phẩm, nước uống cho nhân dân ở các điểm tránh lũ.

Trong khi những người đàn ông khỏe mạnh sử dụng ghe, thuyền đi cứu dân giữa biển lũ, phụ nữ hai xã cũng góp lương thực, thực phẩm, chung sức nấu cơm chuyển vào cho nhân dân các vùng đang bị nước lũ chia cắt.

Chỉ trong 4 ngày, phụ nữ các xã Ngư Thủy và Ngư Thủy Bắc đã nấu hơn 6 nghìn suất cơm để hỗ trợ đồng bào vùng lũ. Nói về điều này, chị Trần Thị Hồng, thôn Trung Thành, xã Ngư Thủy Bắc tâm sự: “Đàn ông thì dùng thuyền cứu người, chúng tôi cũng góp người cân gạo, con gà, quả trứng, mớ rau để cung cấp cho bà con vùng lũ. Đồng bào gặp khó khăn thì mình tiếc gì”.

Khi nói về những tổn thất do đợt lũ lịch sử gây ra với nhân dân huyện Lệ Thủy, ông Trần Công Thuật, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho rằng mặc dù chịu tổn thất rất lớn về tài sản, nhưng nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang nên đã hạn chế được sự mất mát về tính mạng nhân dân. Trong đó bà con ngư dân các xã vùng biển đã huy động nhân lực, phương tiện kịp thời sơ tán nhân dân các vùng bị ngập sâu đến nơi an toàn.

Viết Lam

Bình luận

ZALO