Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 27/03/2023 04:56 GMT+7

Tấm lòng của Chủ tịch Hồ Chí Minh với đồng bào dân tộc thiểu số

Biên phòng - “Đồng bào Kinh hay Thổ, Mường hay Mán, Gia Rai hay Ê Đê, Xê Đăng hay Ba Na và các dân tộc thiểu số khác, đều là con cháu Việt Nam, đều là anh em ruột thịt. Chúng ta sống chết có nhau, sướng khổ cùng nhau, no đói giúp nhau”.

6j2ef9pniv-74999_13645223721838383162_Anh_19.4
Bác Hồ chụp ảnh với bà con các dân tộc thiểu số. Ảnh: Tư liệu

Đó là một đoạn trích trong Thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam tại Pleiku (Gia Lai), thể hiện quan điểm, tư tưởng của Bác đối với vấn đề đại đoàn kết dân tộc trong công cuộc kháng chiến chống ngoại xâm và kiến thiết nước nhà.

Ngày 19 tháng 4 năm 1946, Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam được khai mạc tại Pleiku. Do ở xa, không có điều kiện đến dự Bác đã gửi thư động viên và chúc mừng Đại hội. Bức thư được viế với lời văn ngắn gọn, súc tích, khoảng 300 từ, hàm chứa trong đó những chủ trương, đường lối, chính sách đại đoàn kết của Đảng, Nhà nước, nhưng lại vô cùng thân thiết, gần gũi, chân thành như lời của những người trong một gia đình.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng bào các dân tộc thiểu số ở miền Nam đã đứng lên kháng chiến, chống thực dân Pháp xâm lược. Trải qua nhiều khó khăn, gian khổ, thiếu thốn và hy sinh, tinh thần chiến đấu quả cảm, anh dũng của đồng bào các dân tộc thiểu số ở mọi vùng miền của Tổ quốc đã góp phần quan trọng cùng với quân và dân cả nước làm nên thắng lợi vĩ đại trong các cuộc chiến tranh giải phóng, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Quán triệt chủ trương, chính sách đại đoàn kết của Đảng, Nhà nước và lời Bác dạy, cán bộ, chiến sĩ quân đội không phân biệt người Kinh, người dân tộc thiểu số, thành phần xuất thân, nơi sinh sống, luôn nêu cao tình đồng chí, nghĩa đồng đội, đoàn kết với nhau như ruột thịt với tinh thần toàn quân một ý chí.

Thực hiện chức năng đội quân công tác, các đơn vị trong toàn quân đã tích cực triển khai làm tốt công tác dân vận với nhiều mô hình, cách làm mới; tiêu biểu như: “Tết Biên phòng, ấm lòng dân bản”, “Tết quân dân”, “Xuân biên cương, Tết biển đảo”, “Nâng bước em tới trường”, “Chương trình quân dân y kết hợp”…

Hàng triệu lượt cán bộ, chiến sỹ tham gia công tác vận động quần chúng, chung sức xây dựng nông thôn mới. Hàng ngàn lượt cán bộ biên phòng tăng cường về cơ sở vùng sâu, vùng khó khăn, căn cứ cách mạng… đã trực tiếp giải quyết tốt các điểm nóng như: Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam bộ… vận động đồng bào các dân tộc thiểu số chấp hành nghiêm mọi đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giữ vững khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đồng sức, đồng lòng xây dựng quê hương, bản làng, phum sóc ngày càng giàu đẹp, văn minh. Kiên quyết đấu tranh, vạch trần mọi âm mưu, thủ đoạn kích động, gây chia rẽ khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam của các thế lực thù địch.

B.P

Bình luận

ZALO