Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 24/06/2024 03:27 GMT+7

Tấm lòng cao cả của Trưởng thôn La Lay

Biên phòng - “BĐBP ở La Lay giúp dân nhiều lắm! Mình cũng học tập theo, chia sẻ những gì mình có, làm những việc mình làm được thôi” - Trưởng thôn Hồ Thủy, người đã hiến đất để xây trường mầm non và luôn đi đầu trong phong trào quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc, nói chuyện với chúng tôi bằng giọng hào sảng và phấn khởi như thế.

70nc_5a
Anh Hồ Thủy giới thiệu về điểm trường thôn La Lay được xây dựng trên mảnh đất do gia đình anh hiến tặng. Ảnh: Nguyễn Bằng

3 lần hiến đất xây trường, làm đường giao thông

Hồ Thủy sinh năm 1975, người dân tộc Pa Cô, là Trưởng thôn La Lay, xã A Ngo, huyện Đăkrông, tỉnh Quảng Trị. Sống trên đất La Lay nắng gió, gia đình Trưởng thôn Hồ Thủy cũng như nhiều người nông dân Pa Cô nơi đây, đều trông cậy cả vào đất mẹ. Quanh năm bám đất, chăm chỉ trồng cây; mỗi tấc đất đối với anh như máu thịt... Nhờ có đất, có cây mà anh nuôi được con ăn học, gia đình ngày một khấm khá hơn. Đặc biệt, khi triển khai phong trào xây dựng nông thôn mới, chính quyền xã A Ngo có chủ trương vận động người dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn và các công trình công cộng, dân sinh, anh Hồ Thủy đã vận động gia đình hiến hơn 1.200m2 đất trồng hơn 100 cây cà phê đang cho thu hoạch, để xây dựng Điểm trường thôn La Lay (thuộc Trường Mầm non A Ngo).

Hồ Thủy tâm sự: “Khi chặt hết cây cà phê và hiến đất, vợ và mẹ tôi đã rất buồn. Nhưng, tôi luôn động viên, gia đình hiến đất là vì con cháu thôn mình, sau này không lo phải đi học xa, vất vả”. Anh chia sẻ thêm: “Trẻ con người Pa Cô ở thôn La Lay đến tuổi học mầm non không có trường để học. Các cô giáo phải lặn lội lên đây, mượn nhà dân để dạy học. Trẻ con thì thiệt thòi, thầy, cô giáo thì vất vả. La Lay trước đây còn chưa có đường đi, đời sống bà con khổ lắm. Tôi không muốn con em mình khổ nữa, nên quyết hiến đất cho bằng được”. Câu nói “hiến đất cho bằng được” ở đây được anh phân trần: “Nếu thôn La Lay không có đất xây dựng trường, thì con cháu của mình và trẻ con trong thôn lại phải đi nơi khác học, càng xa càng vất vả”.

Hồ Thủy đã 3 lần hiến đất để làm đường và xây dựng công trình phúc lợi cho cộng đồng. Năm 2010, khi được hỗ trợ của dự án Plan, Hồ Thủy đã hiến 600m2 đất để xây 2 phòng học. Gia đình anh tiếp tục hiến 900m2 vào năm 2013, khi thôn cần đất để xây dựng thêm 2 phòng học và nhà công vụ cho thầy cô giáo. Không chỉ hiến đất xây trường, năm 2015, anh Thủy lại hiến 3.000m2 đất đang trồng tràm để làm đường.

Ông Nguyễn Đức Hằng, Phó Bí thư Đảng ủy xã A Ngo, cho biết: “Tấm lòng bình dị mà cao quý của Hồ Thủy đã khơi dậy phong trào hiến đất tại địa phương. Anh em của Hồ Thủy và bà con xung quanh đã làm theo tấm gương của anh, sẵn sàng hiến đất để có được con đường đi lại thuận tiện hoặc những công trình phúc lợi như nhà cộng đồng. Nhờ có những người như anh Hồ Thủy mà phong trào xây dựng nông thôn mới của địa phương thực sự có sức sống mới, góp phần làm đổi thay diện mạo vùng biên”. 

Luôn sát cánh cùng BĐBP

Không chỉ là tấm gương sáng tham gia vào phong trào xây dựng nông thôn mới, anh Hồ Thủy còn là hạt nhân tích cực trong phong trào quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc. Anh chia sẻ: “Tham gia vào công tác tuần tra đường biên, cột mốc cùng cán bộ, chiến Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay, tôi mới thực sự biết, hiểu và chia sẻ với những khó khăn vất vả của các anh”. Cùng những người lính Biên phòng trên từng chặng đường tuần tra, Hồ Thủy nhớ từng cột mốc, từng km đường biên. “Đường biên giới mà Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay quản lý từ mốc 634 đến mốc 638 dài hơn 15km, có 5 cột mốc, 2 cọc dấu” - Anh nói vanh vách. Anh đã trở thành tuyên truyền viên vận động bà con tích cực tham gia phong trào toàn dân tham gia tự quản đường biên, cột mốc. “Tôi họp bà con trong thôn lại, rồi giải thích, tuyên truyền, nếu thấy chưa được, tôi cùng anh em Biên phòng tới tận nhà giải thích để bà con hiểu rõ hơn” - Anh nói.

Trung tá Lê Hồng Hải, Đồn phó nghiệp vụ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế La Lay, cho biết: “Trưởng thôn Hồ Thủy là người nhiệt tình, trách nhiệm; hơn hết anh biết hy sinh lợi ích bản thân cho cái chung của cộng đồng. Trong nhiều năm qua, Trưởng thôn Hồ Thủy luôn là hạt nhân tích cực trong công tác tuần tra, bảo vệ biên giới cù.

Cùng với Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay, Trưởng thôn Hồ Thủy đã vận động bà con ở thôn La Lay, cứ một tuần một lần, từ 3 đến 4 gia đình thay phiên nhau có đại diện đi tuần tra dọc đường biên cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay. Cũng từ đó, mỗi khi có sự việc xảy ra trên địa bàn, không chỉ anh Hồ Thủy, mà bà con thôn La Lay luôn đến báo cho cán bộ đồn Biên phòng.

Anh Hồ Thủy chia sẻ: “Đối với bà con ở thôn La Lay, BĐBP đã như người nhà. Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay đỡ đầu các cháu học sinh nghèo, tặng quà gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tuyên truyền pháp luật về biên giới thông qua “Tiết học biên giới”, tuyên truyền để thanh niên không kết hôn cận huyết, tảo hôn... Còn nhiều điều thiết thực nữa mà đồn đã làm cho bà con. Vì lẽ đó, bản thân tôi cũng như bà con thôn La Lay luôn sát cánh bên BĐBP để có được cuộc sống ấm no và biên giới bình yên”.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO