Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 18/01/2022 08:51 GMT+7

“Tấm lá chắn” vững vàng nơi tâm bão

Biên phòng - Một thời gian sau khi cơn bão số 12 càn quét qua các làng biển ở Nam Trung bộ, câu chuyện về người lính Biên phòng Khánh Hòa ngược xuôi cứu người, xả thân bảo vệ dân trong mưa bão vẫn được người dân các làng biển Khánh Hòa kể cho nhau nghe trong niềm yêu quý, trân trọng.

f7w3_10b
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vạn Hưng cùng các lực lượng chức năng địa phương quần thảo trên vùng biển huyện Vạn Ninh tìm kiếm người bị nạn trong bão. Ảnh: Văn Huệ

Dốc sức cứu dân trong mưa bão

Cụ ông Võ Nồm chỉ tay qua khu đất bên cạnh nhà mình với hiện trạng ngổn ngang những mảnh ván, áo, quần, màn chiếu trộn lẫn với rác biển rồi thở dài nói với chúng tôi: “Tuần trước, nó là căn nhà của con trai tui, giờ chỉ còn là bãi chiến trường ngổn ngang. Mọi đồ đạc, vật dụng đã trôi theo căn nhà ra biển”.

Ông Nồm kể, khoảng 4 giờ sáng hôm đó, gió rít hù hù, sóng bổ vào, đánh sập căn nhà và cuốn ra biển. Nước biển tiếp tục tràn vào nhà ông, ngập đến cửa sổ. Mặc bộ quần áo sũng nước, người run cầm cập vì lạnh, ông lần bám tay vào thành ghế, rồi bò lên ngồi trên cái bàn cạnh cửa sổ trước khi anh em BĐBP nạy cánh cửa sau, vào cõng ông ra, đưa về đồn trú ẩn. “May đêm trước, con trai tui đã đưa vợ con nó lên đồn Biên phòng, nếu không chắc chắn cả nhà nó cũng bị cuốn ra biển” - Ông nói, nét mặt vẫn chưa hết thảng thốt.

Ông Nồm cũng cho biết, từ chiều tối hôm trước, khi anh em Đồn Biên phòng Vạn Hưng xuống nhà động viên để đưa ông lên trú ở đồn, ông đã không chịu đi, lại còn nói mạnh: “Nhiều lần nghe bão nhưng thấy ở đây vẫn bình yên, chứ có sao đâu. Hơn nữa, tui bị tai biến tật nguyền, sinh hoạt ở tại nhà mình đã quen, đi ở chỗ lạ khó chịu lắm”. 

Không chỉ ông Nồm, nhiều người dân ở xã Vạn Hưng cũng tự nhận là đã chủ quan, gần như không làm gì cho tới khi bão ập vào. Ngồi trên mái nhà, lợp lại mấy tấm tôn bị gió mạnh tốc đi hôm bão, anh Trương Vinh, người nuôi tôm hùm ở làng biển Hà Già (xã Vạn Hưng) kể: Chiều trước bão, trời vẫn còn chút nắng và khá im ắng, nên cả làng không ai nghĩ bão sẽ vào. Ngoài bè tôm bên Hòn Lớn có đến cả trăm người. Nhìn trời trong veo, ai cũng quả quyết, bão không bao giờ vô Khánh Hòa. Đến 8 giờ tối, bắt đầu có mưa và gió, anh Vinh lên xuồng về bờ, trong khi nhiều người vẫn ở lại trông bè. Gió săn dần, đến 4 giờ thì những luồng gió rất mạnh, giật liên hồi, ghê rợn.

“Tôi hoảng quá gọi hai đứa nhỏ thức dậy, cùng lúc đó, anh em Đồn Biên phòng Vạn Hưng mang áo mưa, mũ bảo hiểm chạy đến khắp nhà bà con quanh đây. Chú Hải vào nhà tôi, bảo cả nhà tức tốc lên đồn tránh trú. Vừa nói, chú vừa ôm ngay thằng cháu nhỏ vào lòng rồi bảo tôi tiếp tục đặt đứa lớn lên lưng chú và đội mũ bão hiểm, mặc áo phao cho cháu. Choàng thêm tấm áo mưa bao quanh người ba chú cháu xong, tôi quay vào nhà dẫn bà nội mấy nhỏ ra tới cửa đã nhìn thấy chú Hải chạy một đoạn về hướng đồn. Chú khom người che chắn cho hai đứa trẻ rồi men theo các dãy nhà, tránh từng luồng gió mà chạy. Tôi chạy phía sau cứ thấy ngói bay vù vù rơi xuống đường không khác những chiếc lá bị gió cuốn” – Anh Vinh nói.

Những người dân quanh Đồn Biên phòng Vạn Hưng cũng cho biết, suốt hai ngày từ lúc bão vào, hội trường của đồn Biên phòng đã đón hơn 250 người dân của các làng biển trong xã Vạn Hưng về trú ngụ tránh bão. Chị Lệ, người có nhà gần đồn xúc động kể, bộ đội đem tất cả gối, đệm, chăn màn, quần áo cho dân sử dụng cho đủ ấm. Bà con vào đồn trú tránh đều được anh em lo cơm, nước chu đáo, không để ai bị đói. “Dự tính, bão vào sẽ mất điện, chiều hôm trước, anh em nấu hai nồi cơm lớn dự phòng cho đơn vị. Thế rồi, tất cả đã được dốc ra cho bữa cơm đầu tiên của 250 con người đến trú bão. Từ trưa đến buổi chiều hôm sau, mì gói, lương khô cũng được lấy ra hết chia cho người dân. Trong mưa gió, bão bùng, nhìn anh em BĐBP chăm lo từng chút cho người dân, chúng tôi thấy lòng mình bình yên, ấm áp vô cùng” - Chị Lệ xúc động nói. 

Sức mạnh trái tim người lính

Chúng tôi tìm về Trạm Kiểm soát Biên phòng Vạn Giã để gặp Đại úy Phan Xuân Thống, Thuyền trưởng tàu BP 50-41, Đồn Vạn Hưng khi biết tàu anh vừa cập bến Vạn Giã để khắc phục những hỏng hóc, trước khi quay ra biển tiếp tục nhiệm vụ tìm kiếm người mất tích trong cơn bão số 12. “Cả khu vực mênh mông này trước đây là hàng trăm bè lồng nuôi tôm. Bão đánh tan tác, dây neo của các lồng tôm trôi dạt, giăng mắc khắp nơi. Trong quá trình di chuyển đi tìm người mất tích, chúng tôi liên tục bị mắc lưới, khiến máy tàu bị trục trặc” - Đại úy Thống giải thích. 

Nghe chuyện về người thuyền trưởng này qua Ban chỉ huy đồn, chúng tôi bày tỏ lo lắng khi biết căn nhà anh bị sập trong bão. Song, chúng tôi được thuyền trưởng Thống trấn an ngay: “Tôi gọi điện về, nghe vợ nói, căn bếp bị sập. Nhưng vợ con đã chuyển về nhà ông bà nội an toàn. Gia đình tuy có khó khăn, song mọi chuyện cũng tạm ổn. Cứ nghĩ đến những người mất tích đang nằm dưới đáy biển lạnh lẽo, trong khi người thân họ đang trông ngóng mà đau lòng, sốt ruột quá. Nếu có người thay thế, đơn vị giải quyết tranh thủ, tôi cũng không đành lòng để về”.

e9v3_10a
Ông Nguyễn Nồm kể lại những giờ phút kinh hoàng trong đêm bão số 12 đổ bộ. Ảnh: Phương Oanh

Hơn ai hết, là người lái tàu ra biển tham gia cứu người và vớt thi thể ngư dân bị nạn trong bão, Thuyền trưởng tàu BP 50-41 càng thấm thía giá trị về sự hy sinh, xả thân của người lính để bảo vệ dân trong gian nguy, hiểm họa thiên tai.

“Đúng 10 giờ 30 phút, khi tốc độ gió bão vừa giảm đi một ít, từ bến trú tàu ở vùng biển Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa, nhận lệnh của Đồn trưởng, tôi cùng anh em cho tàu quay về Vạn Hưng ngay” - Đại úy Phan Xuân Thống nhớ lại.

Sau bão, sức gió đã giảm, nhưng vẫn còn mạnh. Chiếc tàu gỗ 200 mã lực bình thường chỉ chịu được sức gió cấp 4, cấp 5, giờ đã phải đương đầu với gió bão cấp 7. Từng đợt sóng phủ qua ca bin như muốn nhấn chìm con tàu xuống lòng biển sâu, phía trước là một màn mưa trắng xóa. “Tôi lên đường với ý nghĩ, con tàu khó chịu được sóng gió. Song mình là người lính, mệnh lệnh của chỉ huy phát ra thì phải chấp hành, nếu có điều gì phải chấp nhận” - Đại úy, Thuyền trưởng tâm sự.

Hơn 2 giờ rưỡi đánh vật với sóng gió của hoàn lưu sau bão, các anh mới đưa được tàu cập vào bến Vạn Giã để đón Đồn trưởng cùng anh em trong đội công tác cứu nạn, xuất phát đi tìm kiếm người bị nạn trong cơn bão. Thuyền trưởng Thống kể tiếp: “Trước mắt chúng tôi là khung cảnh tan hoang. Hàng trăm bè lồng nuôi tôm đã bị sóng đánh móp méo, quăng quật, những thùng, bè trôi nổi ngổn ngang. Từ thông tin của bà con báo lại, tôi cũng biết, đêm qua, nhiều người nuôi trồng thủy sản lén lực lượng chức năng quay trở ra biển để giữ bè, có những người bị gió bão nhấn chìm cùng với khối tài sản của mình dưới lòng biển lạnh. Tàu chạy độ 30 phút, nhìn thấy phía trước có người đang phất áo, chúng tôi cho tàu chạy về hướng đó tiếp cận và vớt được ngư dân Nguyễn Văn Lại, khi ông đang cố bám trên mảnh bè, áo quần rách bươm, mặt mũi tím tái, người lạnh run bần bật. Chúng tôi nhanh chóng cho tàu cập vào bờ, bàn giao người bị nạn rồi tiếp tục lên đường.

"7 ngày làm nhiệm vụ tìm kiếm người mất tích là 7 ngày anh em trong đội công tác nếm trải nhiều cảm xúc, đau thương, xót xa song không phải không ái ngại, lo sợ. Cứu kéo tàu, thuyền, tìm kiếm người bị trôi dạt, chúng tôi vẫn thường làm nhưng trực tiếp vớt thi thể người bị nạn, chúng tôi chưa bao giờ làm nên không khỏi lúng túng” - Thuyền trưởng Thống tâm sự.

Qua 7 ngày tìm kiếm người dân bị nạn trên biển trong cơn bão, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vạn Hưng đã cứu được một người và vớt được 6 thi thể. Họ đều là những ngư dân làm nghề nuôi trồng thủy sản trên vùng biển này.

Tôi rời vùng tâm bão huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa khi công việc giúp dân khắc phục hậu quả bão số 12 của những người lính Đồn Biên phòng Vạn Hưng vẫn chưa dừng.

Phương Oanh

Bình luận

ZALO